Chuyên gia hạt nhân bị ám sát, Iran 'nổi lửa hận', viết thư dằn mặt Mỹ

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi đã kêu gọi Washington và Tel Aviv tránh "các hành động mạo hiểm” sau vụ một nhà khoa học hàng đầu của Iran bị ám sát, đồng thời cáo buộc có dấu hiệu cho thấy sự nhúng tay của Israel.

Ông Majid Takht Ravanchi hôm qua, 27/11, đã gửi một bức thư có nội dung gay gắt đến Liên Hợp Quốc, đề cập đến vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran - Mohsen Fakhrizadeh - bị “ám sát bởi những kẻ khủng bố”.

“Chúng tôi cảnh báo trước bất cứ hành động mạo hiểm nào của Mỹ và Israel đối với đất nước chúng tôi, đặc biệt là trong khoảng thời gian còn lại của chính quyền đương nhiệm Mỹ. Iran bảo lưu quyền thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của mình”, Đại sứ Ravanchi nhấn mạnh.

Chuyên gia hạt nhân bị ám sát, Iran 'nổi lửa hận', viết thư dằn mặt Mỹ - Israel - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

“Iran kịch liệt lên án vụ ám sát liệt sĩ Fakhrizadeh, và mong Tổng thư ký cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố vô nhân đạo này.”

Gọi vụ ám sát là “nỗ lực tuyệt vọng nhằm tàn phá đất nước của chúng tôi”, Đại sứ Ravanchi cũng cho biết có dấu hiệu cho thấy sự nhúng tay của Irael trong cuộc tấn công, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Những kẻ tấn công ông Fakhrizadeh hiện vẫn chưa bị bắt. Nhóm này đã nhanh chóng tẩu thoát sau khi làm ông Fakhrizadeh bị thương nặng trong cuộc phục kích nhằm vào xe hơi của chuyên gia này ở gần thủ đô Tehran.

Ông Fakhrizadeh được đưa đến bệnh viện để điều trị nhưng sau đó đã tử vong vì vết thương quá nặng.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran chưa bình luận cụ thể về vụ tấn công, nhưng tuyên bố hôm thứ Sáu rằng sẽ trả thù cho cái chết của chuyên gia hạt nhân.

Ông Fakhrizadeh là giáo sư vật lý tại Đại học Imam Hussein, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran. Ông được cho là người đứng đầu chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Vụ sát hại ông Fakhrizadeh xảy ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Mỹ sẽ tấn công Iran hoặc các cơ sở của Iran ở nước ngoài trong vòng 2 tháng tới.

Mỹ và Israel hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Tags:
Tòa Mỹ bác đơn kiện của Trump về Pennsylvania

Tòa Mỹ bác đơn kiện của Trump về Pennsylvania

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện của Trump nhằm ngăn Biden được tuyên bố là người chiến thắng tại Pennsylvania.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất