Chuyên gia: Ông Biden không nên gặp ông Tập Cận Bình sớm vì Mỹ... đang yếu

Tổng thống đắc cử Biden nên tránh tổ chức bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào với Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình - trước khi Mỹ khôi phục được vị thế cường quốc hàng đầu thế giới như cũ, chuyên gia nhận xét.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên về Trung Quốc do SCMP tổ chức, một số chuyên gia cho rằng, Trung Quốc và Mỹ sẽ không cắt đứt hoàn toàn quan hệ dưới thời ông Biden. Tuy nhiên, một cuộc gặp trực tiếp giữa ông Biden và Trung Quốc sau tháng 1.2021 thì “nên cân nhắc”.

Chuyên gia: Ông Biden không nên gặp ông Tập Cận Bình sớm vì Mỹ... đang yếu - 1

Ông Biden không nên gặp ông Tập Cận Bình quá sớm trước khi vị thế của Mỹ được cải thiện, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

“Tôi tin rằng Mỹ không nên tổ chức hội nghị thượng đỉnh quá sớm với Trung Quốc sau khi ông Biden nhậm chức. Trung Quốc đang cho rằng Mỹ suy yếu và kém cỏi”, Bonnie Glaser – Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) – nhận xét.

“Trước hết, chúng ta cần khôi phục kinh tế, các liên minh và danh tiếng của nước Mỹ”, bà Glaser nói.

Ông Biden trước đó cũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh quân sự đối với việc giúp Mỹ khôi phục vị thế cường quốc hàng đầu.

Theo bà Glaser, trong giai đoạn đầu khi ông Biden nhậm chức, Mỹ không nên tham gia các cuộc đàm phán cao cấp với Trung Quốc. Với vị thế hiện tại, Mỹ sẽ khó lòng chiếm ưu thế trước Bắc Kinh.

“Vấn đề trước hết nên đàm phán là thương mại. Mỹ - Trung có thể đạt được một số tiến bộ về lĩnh vực này”, bà Glaser nhận xét.

Đồng quan điểm với bà Glaser, Daniel Russel – cố vấn hàng đầu về Đông Á của cựu Tổng thống Obama – cho rằng, Trung Quốc đã làm tốt trong 4 năm ông Trump cầm quyền và ông Biden không nên gặp gỡ ông Tập Cận Bình sớm.

“Những nhà ngoại giao kiểu ‘chiến binh sói’ của Trung Quốc còn làm được nhiều điều để nâng cao vị thế của Bắc Kinh hơn là bất kỳ lời cáo buộc nào mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể đưa ra”, ông Russel nói.

Chuyên gia: Ông Biden không nên gặp ông Tập Cận Bình sớm vì Mỹ... đang yếu - 2

Ông Trump và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp (ảnh: SCMP)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, ông Biden cho biết, sau khi nắm quyền, mình sẽ không ngay lập tức hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông Trump đã ký với Trung Quốc. Ông Biden cũng không thực hiện các bước để xóa bỏ thuế quan đang áp dụng với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

“Tôi sẽ không thực hiện ngay lập tức bất kỳ động thái nào về lĩnh vực thương mại với Trung Quốc. Thuế quan sẽ giữ nguyên như vậy”, ông Biden nói.

Cheng Li - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Brookings (Mỹ) – cho rằng, một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình diễn ra ngay sau lễ nhậm chức ngày 20.1 năm sau là “ý tưởng tệ”.

“Ông Biden nên tránh gặp ông Tập sớm. Thứ nhất, bầu không khí chính trị ở Mỹ lúc này vẫn còn khá tiêu cực với Trung Quốc. Thứ hai, Mỹ nên tính toán lại vị thế của mình trước cuộc gặp với đối thủ xứng tầm”, ông Cheng nói.

Tháng 4.2017, ông Trump đã gặp ông Tập Cận Bình ở Florida, chỉ vài tháng sau khi tiếp quản Nhà Trắng.

Tags:
'Nỗi hổ thẹn' vaccine khiến Trump trút giận lên FDA

'Nỗi hổ thẹn' vaccine khiến Trump trút giận lên FDA

FDA dường như trở thành "con dê tế thần" khi Trump tức giận vì "nước Mỹ trên hết" lại về sau trong cuộc đua vaccine Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất