Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ thừa nhận Trung Quốc nói đúng: Virus corona có thể lây lan ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng nào!

Cả 5 bệnh nhân được nhắc tới trong báo cáo đều tiếp xúc với nhau trong thời gian ủ bệnh.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Y khoa New England vào ngày 30/1 vừa qua, virus corona có thể lây từ người sang người ngay cả khi các triệu chứng bệnh chưa xuất hiện.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 5 ví dụ trong cùng một nhóm người: từ cha/mẹ truyền cho con gái, từ con gái sang 2 người đồng nghiệp, từ 1 trong 2 người đồng nghiệp đó sang 2 người đồng nghiệp khác.

“Sau khi đọc báo cáo, không còn nghi ngờ gì nữa về sự hiện diện của cơ chế lây nhiễm không triệu chứng”, Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện trưởng Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ – cho biết. “Nghiên cứu này đã khẳng định điều đó”.

Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ thừa nhận Trung Quốc nói đúng: Virus corona có thể lây lan ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng nào! - Ảnh 1.

Cụ thể, các nhà khoa học người Đức cho biết 4 người cộng sự trong một doanh nghiệp đã nhiễm virus corona qua cơ chế lây nhiễm không triệu chứng.

“Họ làm việc cùng nhau, đi ăn trưa trong căng tin cùng nhau”, Tiến sĩ Camilla Rothe – chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, đồng thời là tác giả báo cáo – nói với CNN.

Chuỗi lây nhiễm bắt đầu từ ngày 16/1 khi cha mẹ của một người phụ nữ đến thăm con gái tại Thượng Hải (Trung Quốc). Bố mẹ của người này vừa trở về từ Vũ Hán – nơi khởi nguồn của virus corona. Họ vẫn khỏe mạnh trong thời gian đi thăm con gái và chỉ phát hiện đã nhiễm virus corona sau đó.

Ba ngày sau, vào ngày 19/1, người phụ nữ này bay từ Thượng Hải tới Đức. Cô đã gặp gỡ rất nhiều đồng nghiệp tại một công ty ở Munich từ thứ Hai đến thứ Tư. Trong quãng thời gian này, cô vẫn rất khỏe mạnh và không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Ngày 22/1, người phụ nữ này quay về Trung Quốc và bắt đầu ốm khi đang trên máy bay. Ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm virus corona, cô đã báo cho công ty nhưng đã quá muộn.

Ngày 24/1, 2 ngày sau khi người phụ nữ này trở về nhà, 2 đồng nghiệp người Đức đã gặp cô cũng đổ bệnh. Theo Rothe, không ai trong số họ ốm quá nặng. Người đầu tiên chỉ ốm trong vài ngày cuối tuần và cảm thấy ổn sau đó. Người thứ hai chỉ bị đau họng và ho nhẹ.

Đến ngày 26/1, gần 1 tuần sau khi người phụ nữ Thượng Hải lây cho 2 người đồng nghiệp nam, lại có thêm 2 người nữa mắc bệnh. Hai người này không tham gia buổi gặp mặt, nhưng có tiếp xúc với bệnh nhân người Đức đầu tiên trước khi anh ta xuất hiện triệu chứng rõ rệt.

Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ thừa nhận Trung Quốc nói đúng: Virus corona có thể lây lan ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng nào! - Ảnh 2.

Biểu đồ thời gian nhiễm bệnh của 5 bệnh nhân (Ảnh: CNN)

Xét nghiệm của cả 4 người này đều cho kết quả dương tính với virus corona. Ngay lập tức, họ đã được nhập viện để đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.

Suốt 1 tuần qua, các cơ quan y tế tại Mỹ đã tranh luận gay gắt về việc liệu một người có thể lây virus trong quá trình ủ bệnh hay không, khi mà người đó đã nhiễm virus nhưng chưa phát bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cho biết điều này là hoàn toàn có thể, nhưng các nhà chức trách Mỹ cho rằng luận điểm của Trung Quốc là chưa đủ bằng chứng.

Theo CNN

Link nguồn: http://kenh14.vn/chuyen-gia-y-te-hang-dau-nuoc-my-thua-nhan-trung-quoc-noi-dung-virus-corona-co-the-lay-lan-ngay-ca-khi-chua-xuat-hien-trieu-chung-nao-20200201141900132.c

Tags:
Số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 258

Số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 258

Số người chết do virus nCoV tăng lên 258 sau khi tỉnh Hồ Bắc hôm nay thông báo thêm 45 ca tử vong.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất