Chuyển giao quyền lực cho ông Biden: Kiện cáo gian lận bầu cử của ông Trump đi về đâu?

Sau khi khuyến cáo Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) “làm những gì cần làm”, ông Trump khẳng định vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện để lật tẩy cuộc bầu cử “gian lận nhất lịch sử Mỹ”.

“GSA làm việc với đảng Dân chủ và ông Biden thì liên quan gì đến việc chúng tôi theo đuổi các vụ kiện về cuộc bầu cử gian lận nhất lịch sử Mỹ? Chúng tôi đang tăng tốc và tiến về phía trước. Chúng tôi không bao giờ nhượng bộ”, ông Trump đăng lên Twitter.

Trong một bài đăng trước đó, ông Trump nói rằng mình đã khuyên GSA “làm những gì cần thiết” và “vì lợi ích của nước Mỹ”.

Chuyển giao quyền lực cho ông Biden: Kiện cáo gian lận bầu cử của ông Trump đi về đâu? - 1

Các vụ kiện kết quả bầu cử của ông Trump không còn hy vọng, theo chuyên gia pháp lý (ảnh: SCMP)

“Tuyên bố trên có lẽ nên được hiểu là lời chấp nhận thất cử của ông Trump”, Chuck Schumer – lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện – nhận xét.

Cùng với nỗ lực “tăng tốc” kiện cáo của ông Trump, các bang “chiến địa” Mỹ cũng đang cố hết sức để chứng nhận kết quả bầu cử một cách nhanh chóng.

Theo các chuyên gia pháp lý, sau những thất bại liên tiếp ở các tòa án bang, chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện tại chỉ còn cách đẩy các vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, điều này sẽ gặp nhiều khó khăn vì Tòa án Tối cao gần như sẽ bác đơn kiện nếu ông Trump không đưa ra được bằng chứng xác đáng cho các cáo buộc.

Justin Levitt – giáo sư luật danh tiếng tại Trường Luật Loyola (Mỹ) – cho rằng, hầu hết thẩm phán ở Mỹ đang “chán ngán” với các đơn kiện vô căn cứ của đội ngũ ông Trump.

“Tôi nghĩ rằng không nên sử dung cụm từ ‘có cơ hội’ đối với các cáo buộc từ chiến dịch tranh cử ông Trump. Kiện một vụ ‘gian lận bầu cử lớn nhất lịch sử’ mà không đưa ra được bằng chứng xác đáng nào thì hoàn toàn vô vọng”, ông Levitt nhận xét.

Theo ông Levitt, càng nhiều bang chứng nhận kết quả bầu cử có lợi cho ông Biden thì các thẩm phán tòa án bang, thẩm phán Tòa án Tối cao càng có tâm lý nghi ngờ các đơn kiện của Tổng thống Trump.

Chuyển giao quyền lực cho ông Biden: Kiện cáo gian lận bầu cử của ông Trump đi về đâu? - 2

Ông Trump đã chấp nhận nhượng bộ kết quả bầu cử tổng thống, theo CNN (ảnh: Reuters)

Ông Levitt nói thêm rằng, kể cả ông Trump có thắng kiện và lật ngược được một số phiếu bầu phổ thông thì cũng không đủ để xoay chuyển tình thế.

Điển hình như ở bang Pennsylvania, ông Biden dẫn trước hơn 80.000 phiếu phổ thông so với ông Trump. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Trump chỉ kiện đòi hủy 8.000 phiếu gửi qua thư.

Hôm 22.11, thẩm phán tòa án bang Pennsylvania tuyên bố bác toàn bộ đơn kiện của ông Trump.

Hôm 23.11, GSA thông báo bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống cho ông Biden. Điều này đồng nghĩa với một tuyên bố xác nhận kết quả tranh cử tổng thống năm nay.

CNN dẫn nguồn tin từ hai cố vấn thân cận giấu tên của ông Trump cho biết, Tổng thống Mỹ đã “mệt mỏi” và “về cơ bản là chấp nhận nhượng bộ”.

“Tổng thống vẫn sẽ tỏ rõ quyết tâm kiện cáo, nhưng đó chỉ là về mặt hình thức. Ông ấy giờ chỉ muốn được chơi golf”, một trong hai cố vấn của ông Trump nói với CNN.

Tags:
Mỹ sẽ có lễ nhậm chức tổng thống đặc biệt chưa từng thấy

Mỹ sẽ có lễ nhậm chức tổng thống đặc biệt chưa từng thấy

Trong bối cảnh đại dịch hoành hành và đất nước lâm vào khủng hoảng, nếu chính thức được tuyên bố chiến thắng, ông Joe Biden sẽ trải qua lễ nhậm chức đặc biệt chưa từng có tiền lệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất