Chuyển giao quyền lực hoàn toàn trái ngược, ông Biden tránh "vết xe" của ông Trump

Không sa thải đội ngũ chuyển giao quyền lực, không ném tài liệu nhân sự vào thùng rác, ông Biden đang cho thấy cách thành lập chính quyền mới hoàn toàn khác với Tổng thống Trump, Politico nhận xét.

Sau khi được giới truyền thông xướng tên là người thắng cử vào năm 2016, ông Trump đã lựa chọn nội các mà không có sự cân nhắc kỹ càng. Phần lớn nhân sự cấp cao trong Nhà Trắng được ông Trump lựa chọn đều là bạn thân của ông và ít kinh nghiệm chính trị.

Thêm vào sự rối loạn, ông Trump thích ra các chỉ đạo đầy “ngẫu hứng” trên mạng xã hội về việc một người sẽ đi hay ở lại Nhà Trắng. Ông Trump cũng không tham khảo ý kiến từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của mình về nhân sự.

Chuyển giao quyền lực hoàn toàn trái ngược, ông Biden tránh "vết xe" của ông Trump - 1

Rắc rối trong Nhà Trắng, kiện cáo và luận tội là một trong những điểm nổi bật trong 4 năm nắm quyền của ông Trump (ảnh: Politico

Bước khởi đầu không tốt đã khiến nội các của ông Trump trở nên bất ổn trong suốt 4 năm cầm quyền.

Hầu hết những quan chức bị sa thải đều “nói xấu” và than thở về Tổng thống Mỹ. Chỉ còn chưa đầy 10 tuần trước khi rời nhiệm sở, ông Trump vẫn cố gắng sa thải thêm một số quan chức cấp cao không vừa ý, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Trái ngược với cách làm việc của ông Trump, ông Biden cùng các cố vấn lâu năm đưa ra những lựa chọn nhân sự được cho là dễ đoán trong bối cảnh Mỹ và thế giới có nhiều biến động.

“Ông Trump cho rằng chỉ có kẻ thua cuộc mới phải chuẩn bị trước. Ông Biden thì có quan điểm trái ngược. Ông Trump thích tùy cơ ứng biến hơn là sự chuẩn bị. Ông ấy nghĩ rằng bạn chỉ phải chuẩn bị nếu không đủ giỏi và không thể tư duy nhanh”, một cựu trợ lý của Tổng thống Mỹ nói với Politco.

Theo các chuyên gia, việc ông Trump không làm tốt quá trình chuyển giao quyền lực đã ảnh hưởng lớn đến quá trình cầm quyền suốt 4 năm nhiệm kỳ đầu.

“Ông Trump chưa từng giữ chức vụ nào trong chính quyền. Làm kinh doanh, ông ấy thích điều khiển mọi thứ theo ý mình. Ông Trump không thích chia sẻ quyền lực”, Martha Joynt Kumar – Giám đốc Chương trình chuyển giao quyền lực Nhà Trắng – nhận xét.

Chuyển giao quyền lực hoàn toàn trái ngược, ông Biden tránh "vết xe" của ông Trump - 2

Ông Biden cho thấy kinh nghiệm trong quá trình chuyển giao quyền lực, theo các chuyên gia (ảnh: CNN)

Cách “dùng người” của ông Trump khá đặc biệt. Thay vì lựa chọn những người có năng lực cao hoặc giàu kinh nghiệm, ông Trump đặt niềm tin vào các mối quan hệ cá nhân.

Rex Tillerson – chủ một tập đoàn dầu khí thiếu kinh nghiệm chính trị – từng được ông Trump bổ nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ đã nhanh chóng rời nhiệm sở vì áp lực công việc.

Theo các nguồn tin, ông Tillerson phải rời Nhà Trắng vì tin tưởng vào sức mạnh hợp tác, liên minh với nước ngoài – điều mà ông Trump từng chỉ trích.

Ông Biden cho thấy một phong cách làm chính trị rất khác so với ông Trump. Những cố vấn đã làm việc với ông hàng thập kỷ đang ưu tiên đề xuất các quan chức nhiều kinh nghiệm cho các vị trí cao.

Những vị trí được ông Biden lựa chọn được cho là làm hài lòng cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

“Nửa thế kỷ làm chính trị, ông Biden tin rằng ngoại giao và liên minh là điều quan trọng để khôi phục vị thế của Mỹ. Ông ấy chọn làm việc với những người tin vào điều đó”, David Axelrod, cựu cố vấn cấp cao của ông Obama, nhận xét.

Tags:
Công Dân Của 23 Nước Phải Đóng Tiền Bảo Lãnh $15,000 Khi Xin Visa Mỹ Để Đảm Bảo Họ Sẽ Không 'Trốn' Ở Lại

Công Dân Của 23 Nước Phải Đóng Tiền Bảo Lãnh $15,000 Khi Xin Visa Mỹ Để Đảm Bảo Họ Sẽ Không "Trốn" Ở Lại

Những du khách tới Mỹ dưới dạng thị thực B dành cho du lịch ngắn ngày và công tác sẽ bị yêu cầu đóng tiền đảm bảo lên tới $15,000 tùy vào quyền quyết định của nhân viên lãnh sự nhằm đảm bảo họ sẽ rời Mỹ đúng hạn khi thị thực kết thúc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất