Chuyến tàu điện ngầm cổ kính ít người biết dưới lòng New York

Đoàn tàu ‘Holiday Nostalgia’ do thành phố New York tổ chức dành cho những người muốn hoài niệm về thời xưa cũ.

ảnh minh họa 

Đoàn tàu gồm 8 toa, mỗi toa thiết kế nét đặc trưng của mỗi thời kỳ trong lịch sử tàu điện ngầm New York. Mỗi năm, đoàn tàu hoạt động trong vài tuần, nhưng chỉ chạy vào Chủ nhật, kéo dài từ sau lễ Tạ ơn cho đến hết năm. Giá vé của đoàn tàu đặc biệt này là 2,75 USD.

Thực chất, mục đích của đoàn tàu không phải là đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Nó chỉ mang ý nghĩa tham quan, phục vụ những người muốn hoài niệm về thời xưa cũ. Năm 2016, đoàn tàu chỉ chạy từ ga Second Avenue ở Manhattan đến ga Queens Plaza ở Queens.

Năm 2017, đoàn tàu sẽ chạy trên đường ray F, từ ga Second Avenue tới giao lộ Lexington Avenue / 63rd Street, và đường ray Q, từ Lexington Avenue / 63rd Street tới 96th Street ở Upper East Side. Lịch trình năm hơi khác do chạy trên 2 đường ray, được Cơ quan Quản lý Giao thông Thành phố thông báo qua các tờ giấy dán ở nhà ga.

Dù 1h03 tàu mới đến ga, nhưng 12h30 mọi người đã đến rất đông. Nhiều người ăn vận theo thời trang của thế kỷ trước. Họ không phải diễn viên, vì phía bên kia chuyến tàu là bữa tiệc tổ chức ở Webster Hall. Sự kiện có tên “Jazz Age Tea Dance”, người tham gia ăn mặc những bộ quần áo của thế kỷ 20, khiêu vũ với nhạc Jazz và uống cocktail kiểu cổ điển.

Khác với tàu điện ngầm thông thường chỉ dừng 1-2 phút để đón khách, đoàn tàu đặc biệt này đến sớm 10 phút so với thời gian khởi hành để mọi người có thời gian chụp ảnh. Trong hình là một cô gái ăn mặc cổ điển chụp hình cùng toa đầu, phía xa là vòng hoa mừng ngày lễ Giáng sinh.

Toa tàu cổ điển với nhiều chi tiết không còn xuất hiện vào ngày nay. Trong hình là lỗ thông hơi.

 

Trong toa tàu là một loạt những bức tranh quảng cáo từ thế kỷ trước.

Tấm quảng cáo bên tay trái được sử dụng sau chiến thắng quân đồng minh của mặt trận phía Tây vào tháng 5/1945. Hình ảnh binh lính Mỹ đang nâng cao ngọn cờ tại Iwo Jima.

Áp phích này xuất hiện sau vụ ám sát Tổng thống John F.Kennedy vào ngày 22 tháng 11 năm 1963.

Nhiều bộ phận của toa tàu được phục chế lại, nhưng vẫn giữ đúng nét cổ xưa. Tay nắm vào sắt không còn thấy ở ngày nay.

Bóng đèn đều được thay mới. Quạt trần đang chạy để đẩy không khí ra ngoài qua các lỗ thông hơi dọc trần xe.

Những chiếc quạt gắn trên trần xe.

Bảng thông báo điểm đến thô sơ, nhưng ngày nay nó đã bị thay thế bằng màn hình điện tử.

Nhân viên đoàn tàu cũng ăn mặc kiểu cổ điển.

Từng toa sẽ có thông tin cụ thể về năm sản xuất. Toa tàu này do American Car and Foundry chế tạo từ năm 1930, đến nay đã gần một thế kỷ.

Cửa ngăn giữa các toa trong quá trình di chuyển để hành khách thoải mái đi lại thăm thú.

Cuối cùng, đoàn tàu rời đi trong sự tiếc nuối của nhiều người. Tuy nhiên, với giá vé 2,75 USD, hành khách có thể đi bao nhiêu chuyến tùy thích. Hoặc nếu bị bỏ lỡ, có thể đến Bảo tàng New York Transit để ngắm đoàn tàu đặc biệt này.

Theo ZingVn

Tags:
Bắn chết bạn trai của con gái, cựu cảnh sát viên Oklahoma bị 15 năm tù

Bắn chết bạn trai của con gái, cựu cảnh sát viên Oklahoma bị 15 năm tù

Một cựu cảnh sát viên tiểu bang Oklahoma, người da trắng, vừa bị tuyên án 15 năm tù hôm Thứ Hai về tội bắn chết bạn trai da đen của con gái mình, sau bốn vụ xử kéo dài trong vòng một năm, với ba vụ trong số này bồi thẩm đoàn bị bế tắc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất