Cô bé lớp 5 đã thức tỉnh toàn bộ chúng ta với bài viết: Tôi chẳng cần vào Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc, vui vẻ

Nhiều người đã giật mình và thức tỉnh vì nhìn thấy bản thân mình trong câu chuyện của cô bé lớp 5 này. Chúng ta đang thực sự sống cho mình để hạnh phúc hay sống vì người khác, sống theo định kiến xã hội?

Học sinh tại Trung Quốc vừa trải qua một cuộc thi viết luận khám phá những điều tiềm ẩn trong bản thân. Bài viết với quan điểm, tôi chẳng cần học tập quá chăm chỉ để vào Harvad, tôi chỉ cần sống hạnh phúc đã tạo nên một cơn sốt trên mạng xã hội. Tác giả của bài viết này là Yu (Vưu Dật Hiên), một học sinh lớp 5 tại một trường tiểu học ở đường Lhasa, thành phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Yu viết rằng: "Tôi sinh ra cũng chỉ là một hạt bụi nhỏ nhoi giữa vũ trụ như bao người khác. Năm lớp 3, tôi ước mình sẽ trở thành một thợ mộc - một nghề mà ai cũng cho rằng thấp kém và chỉ dành cho đàn ông. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng trong xã hội luôn tồn tại những định kiến kìm hãm sự thành công của mỗi người. Nhiều người chưa có hội để khám phá bản thân, chứng minh tài năng thì họ đã bị xã hội đánh giá là vô dụng."

Cô bé lớp 5 đã thức tỉnh toàn bộ chúng ta với bài viết: Tôi chẳng cần vào Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc, vui vẻ - Ảnh 1.

Cô bé học lớp 5 với suy nghĩ thức tỉnh hàng triệu người - Vưu Dật Hiên

Suy nghĩ ấy cứ lởn vởn trong đầu khiến Yu mệt mỏi, chán nản, muốn buông xuôi tất cả. Nhưng người cha tuyệt vời đã khuyên Yu hãy là chính mình, đừng nên bận tâm trước những suy nghĩ, đánh giá của người khác.

Yu thay đổi từ đó. Cô bé thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, đi ngủ sớm, thức dậy sớm, chăm chỉ tập thể dục, chăm chỉ học tập và thậm chí còn giành thời gian kèm cặp bạn bè môn Toán.

Trong một tiết học thể dục, khi giáo viên yêu cầu cả lớp chạy 50 mét, Yu đã dùng hết sức lực của mình và cán đích chỉ trong vòng 8.75 giây. "Tôi vỡ òa trong hạnh phúc. Lúc đấy tôi đã nghĩ rằng mình là Usain Bolt. Buổi tối về nhà, tôi ăn một ít socola và được bố khen là một cô gái tuyệt vời" - Yu viết.

Trong đoạn kết của bài luận, Yu chia sẻ quan điểm về việc áp lực của mọi người khi sống ở một quốc gia đông dân nhất thế giới. Những định kiến của xã hội đã ảnh hưởng thực sự đến suy nghĩ, hành động của học sinh và những người lao động:

"Có lẽ tôi chẳng cần học hành vất vả để vào được Harvard như bao người. Với tôi, sống hạnh phúc, vui vẻ mới là điều quan trọng.

Không ai phải ai ẩn mình, ở trong góc tối cũng là kẻ vô dụng vì những bông hoa ở góc nhỏ mới là những bông hoa thơm nhất."

Cô bé lớp 5 đã thức tỉnh toàn bộ chúng ta với bài viết: Tôi chẳng cần vào Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc, vui vẻ - Ảnh 2.

Bài luận xuất sắc của Yu

Bài viết của Yu đã nhận được rất nhiều bình luận khen ngợi, ngưỡng mộ của cư dân mạng khi suy nghĩ của một cô bé lớp 5 đã nói thay tiếng lòng của hàng triệu người.

Với những sinh viên đang học đại học, đã từng trải qua kỳ thi tuyển sinh khắt khe nhất thế giới - gaokao - họ dường như được khai sáng và nhận ra rằng, cuộc sống này chỉ cần hạnh phúc là đủ, sao phải cố gắng đi làm hài lòng người khác để bản thân mình mệt mỏi.

Một dân mạng viết: "Tôi thấy câu chuyện của mình trong bài viết của cô bé này. Ngày trước đi học tôi bảo ước mơ sau này lớn lên của mình là thợ sửa xe đạp đã khiến cả lớp cười ồ lên. Nhưng tôi vẫn theo đuổi nó, mở một cửa hàng sửa xe và sống một cuộc sống hạnh phúc cho đến tận bây giờ."

Bố của Yu cũng được nhắc đến như một tấm gương về việc nuôi dạy con cái. Ông cho phép con mình phạm lỗi và không bao giờ đặt ra những yêu cầu quá cao hay bắt con gái phải đạt được thành tích này, thành tích kia ở trường. Yu được gia đình định hướng theo hình thức phát triển toàn diện, ngoài thời gian học ở trường, cô bé này còn học cả violin, piano, đánh võ karate hay thậm chí đá bóng.

(Theo: Nextshark, Sohu News)

Tags:
Đề xuất buộc thôi học nếu sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần

Đề xuất buộc thôi học nếu sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần

Dự thảo Quy chế công tác học sinh sinh viên của Bộ Giáo dục đề xuất đuổi học với sinh viên tái phạm nhiều lần hành vi bán dâm, say rượu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất