Cô gái Mỹ được gắp 14 con sán khỏi mắt

Sau khi đi cưỡi ngựa ở một vùng chăn nuôi gia súc tại bang Oregon, cô gái Mỹ nhiễm ổ sán dưới mi mắt.

Một cá thể sán cái sau khi được gắp khỏi mắt người. Ảnh: Reuters.

Một cá thể sán cái sau khi được gắp khỏi mắt người. Ảnh: Reuters.

Cô Abby Beckley 28 tuổi sống ở bang Oregon, Mỹ trở thành người đầu tiên nhiễm loại sán Thelazia gulosa ký sinh trong mắt trước đây chỉ được phát hiện ở gia súc, CBS News dẫn công bố hôm qua của các nhà khoa học về trường hợp xảy ra hồi tháng 8/2016.

Sau chuyến cưỡi ngựa ở một vùng nông trại gia súc trong bang, cô thấy mắt trái bị sưng, có cảm giác như lông mi hoặc vật lạ kẹt bên trong. Sau khoảng một tuần, cô bắt được một con sán dưới mi mắt.

"Tôi nhìn vào thứ vừa lấy khỏi mắt và thấy nó đang chuyển động. Khoảng 5 giây sau đó, con vật chết", Beckley nhớ lại.

Khi người phụ nữ đi khám mắt, bác sĩ bắt thêm được hai con sán. Một người đo thị lực phát hiện thêm ba con khác trong mắt cô vào ngày hôm sau.

Cô Beckley và con sán bắt khỏi mắt. Ảnh: Beckley.

Cô Beckley và con sán bị bắt khỏi mắt. Ảnh: Beckley.

"Trong hơn 20 ngày, tổng cộng 14 con sán được loại bỏ khỏi mắt trái của người phụ nữ. Họ không thể bắt toàn bộ chúng cùng lúc vì phải chờ chúng xuất hiện", nhà nghiên cứu Richard Bradbury tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết.

Tất cả số sán dài chưa đầy ba cm. Chúng sống nhờ nước mắt, gây sưng tấy nhưng thường không để lại tổn thương vĩnh viễn. Beckley có thể nhiễm loại sán này qua loài trung gian là ruồi. Nhiều loài sán khác cùng họ đã được phát hiện ký sinh trong mắt người. 

Vũ Phong

Tags:
Vợ chồng Obama công bố tranh chân dung chính thức

Vợ chồng Obama công bố tranh chân dung chính thức

Cựu tổng thống Barack Obama và phu nhân dành nhiều lời khen ngợi cho hai bức tranh chân dung chính thức của họ tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất