Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại ‘romaine’ (romaine lettuce) vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli.

Theo CDC, hiện có 32 người, kể cả 13 người phải vào bệnh viện, do bị nhiễm khuẩn E. coli ở 11 tiểu bang. Một trong các bệnh nhân này đang có nguy cơ bị loại bệnh thận hemolytic uremic syndrome, có thể dẫn đến tử vong, bản tin của CNN cho hay.

Cho đến nay, may mắn chưa có ai thiệt mạng.

Trong khi đó, tại Canada, cơ quan y tế quốc gia này cho hay có thêm 18 người bị bệnh do nhiễm cùng loại E. coli thấy được ở Ontario và Quebec.

Cơ quan CDC khuyến cáo rằng nếu ai thấy ở nhà còn rau xà lách romaine thì nên liệng ngay vào thùng rác, dù rằng trước đó đã ăn một phần mà không thấy bệnh tật gì.

“Caesar salad” có trộn xà xà lách romaine. (Hình: AP Photo/Matthew Mead, File)

CDC cũng nói rằng khuyến cáo này có tác dụng đối với mọi hình thức romaine lettuce, từ rau trộn cắt sẵn cho tới rau chưa cắt, gồm cả các loại rau xà lách có trộn với romaine, như “spring mix” và “Caesar salad.”

CDC nói tất cả các loại và nhà sản xuất xà lách romaine đều bị coi là đáng ngờ vì cho đến nay CDC vẫn chưa nhận diện được trang trại nào, nguồn cung cấp nào đưa ra thị trường xà lách romaine nhiễm khuẩn E. coli.

Các nơi bán lẻ cùng các nhà hàng cũng được yêu cầu không bán hay dọn cho thực khách, cho tới khi có thêm tin tức rõ ràng.

Các dấu hiệu bị nhiễm vi khuẩn E. coli thường thấy từ ba đến bốn ngày sau khi ăn phải.

Các chỉ dấu này gồm tiêu chảy, tiêu chảy ra máu, sốt, bụng quặn thắt, chóng mặt và nôn mửa, theo cơ quan CDC.

Phần lớn người bệnh khởi sự bình phục từ sau năm đến bảy ngày, tuy nhiên loại vi khuẩn E. coli lần này khiến bị nặng hơn. (V.Giang)

Tags:
Tỷ phú chi hàng chục triệu USD luận tội Trump

Tỷ phú chi hàng chục triệu USD luận tội Trump

Steyer từng cho rằng Trump nên bị phế truất vì đưa nước Mỹ tới bờ vực chiến tranh hạt nhân, cản trở công lý và tự do báo chí.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất