Cố vấn WHO: Nếu bị COVID-19 tôi muốn được chữa ở Trung Quốc

Cố vấn cao cấp WHO Bruce Aylward nói rằng nếu bị nhiễm virus, ông muốn được chữa trị ở Trung Quốc - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN đưa tin.

"Trung Quốc đã có những nỗ lực tham vọng, nhanh chóng và quyết liệt nhất trong lịch sử trong cuộc chiến chống COVID-19" - đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN dẫn kết luận của 25 chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số nước gồm Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ sau 9 ngày khảo sát ở Trung Quốc.

Cố vấn cấp cao của WHO, bác sĩ Bruce Aylward dẫn đầu nhóm chuyên gia đã đến một số vùng của Trung Quốc, bao gồm tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19. Mới đây, ông đã chia sẻ suy nghĩ của mình tại hai cuộc họp báo được tổ chức tại Bắc Kinh và Geneva.

"Nếu tôi bị COVID-19, tôi muốn được điều trị ở Trung Quốc. Cho đến nay, những biện pháp thành công duy nhất để ngăn chặn COVID-19 mà chúng tôi biết đều áp dụng ở Trung Quốc" - ông Aylward nói.

Ông Aylward cũng kêu gọi phần còn lại của thế giới "học hỏi các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của chính phủ và chính quyền các tỉnh thành ở Trung Quốc".

Theo báo cáo chung sau chuyến công tác, nhóm chuyên gia đã chỉ ra, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng hai bệnh viện, cung cấp hơn 2.500 giường chỉ trong hơn một tuần tại Vũ Hán. Cùng với việc xây dựng một mạng lưới phòng ngừa và kiểm soát bao gồm cả khu vực thành thị và nông thôn, Trung Quốc đã thể hiện khả năng huy động mọi nguồn lực và quyết tâm thực hiện các biện pháp đề ra.

Theo báo cáo, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp không dùng thuốc như cách ly, quan sát y tế, hạn chế tụ tập... để ngăn chặn sự lây lan của virus một cách hiệu quả.

Điều cũng gây ấn tượng với các chuyên gia là những nỗ lực của Trung Quốc trong việc điều trị bệnh nhân với sự trợ giúp của công nghệ như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và 5G.

Trung Quốc đã chi một khoản tiền đáng kể cho các thiết bị y tế để cứu sống nhiều bệnh nhân hơn. Trong các chuyến kiểm tra, ông Aylward đã hỏi một bệnh viện họ có bao nhiêu máy thở, câu trả lời là "50,60".

Cố vấn WHO Bruce Aylward cũng đã hỏi bệnh viện có bao nhiêu hệ thống oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO), và được cho biết có năm hệ thống. "Năm trong một bệnh viện? Ở Châu Âu chúng tôi cũng không được như vậy" - ông Aylward nói.

Tính đến ngày 1.3, hơn 40.000 nhân viên y tế đã tham gia vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Hồ Bắc. Vào ngày 9.2, hơn 5.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã đến sân bay quốc tế Thiên Hà, Vũ Hán trên hơn 40 chuyến bay.

Trong khi đó, người dân ở Trung Quốc đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo nguồn cung cấp cho Vũ Hán, quyên góp hoặc cổ vũ cho Vũ Hán. "Chúng tôi ấn tượng bởi sự chân thành và cống hiến của mỗi người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19 này" - báo cáo viết.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, các biện pháp của Trung Quốc cung cấp những kinh nghiệm quý giá cho thế giới. Cựu Tổng thống Slovenia Danilo Türk gần đây đã viết một bài báo nói rằng "Kinh nghiệm của Trung Quốc là bài học quan trọng cho thế giới".

Hãng tin AP ngày 29.2 viết, "Nếu một căn bệnh chưa thực sự được hiểu và không có thuốc hoặc vaccine, thì kiểm dịch cách ly là cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây lan của nó".

NGỌC VÂN

Link nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/co-van-who-neu-bi-covid-19-toi-muon-duoc-chua-o-trung-quoc-787965.ldo

Tags:
Ly hôn chồng đại gia, 'mỹ nhân thập niên 90' Mộng Vân giờ ra sao?

Ly hôn chồng đại gia, 'mỹ nhân thập niên 90' Mộng Vân giờ ra sao?

Cuộc sống của mĩ nhân này sau khi chia tay chồng đại gia Hong Kong khiến ai nấy phải tò mò.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất