Con gái Hiền Thục lấy trộm đồ của 20 học sinh trong lớp, cô giáo biết nhưng im lặng

Nữ ca sĩ 'Nhật ký của mẹ' thừa nhận sự việc đã khiến cô bật khóc khi biết

Với mỗi bậc cha mẹ, ngoài việc nuôi nấng thế nào để con được phát triển toàn diện thì việc giáo dục con luôn là vấn đề được xếp ở vị trí hàng đầu. Người ta vẫn nói "cha mẹ sinh con, trời sinh tính", vì vậy mà sinh ra một đứa trẻ đã khó nhưng dạy chúng nên người càng khó hơn gấp bội. Để san sẻ bớt những lo toan cho những người làm cha làm mẹ thì môi trường học đường chính là nơi được xem là "cánh tay đắc lực" của phụ huynh. Cũng chính vì thế mà sự kết hợp giữa bố mẹ và thầy cô luôn là điều cần thiết để giáo dục trẻ từ những ngày đầu tiên. 

Cũng nói về cách giáo dục con và sự dạy dỗ từ nhà trường, mới đây, ca sĩ Hiền Thục đã chia sẻ chính câu chuyện của con gái mình cách đây 12 năm trước và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Hơn hết chính là cách hành xử của cô giáo con gái Hiền Thục khi phát hiện học sinh phạm lỗi lại càng làm cho phụ huynh tin tưởng hơn. 

Hiền Thục và con gái Gia Bảo thân thiết như hai người bạn.

Hiền Thục và con gái Gia Bảo thân thiết như hai người bạn.

Là một bà mẹ đơn thân, một mình nuôi con từ năm 21 tuổi, Hiền Thục trải qua không ít khó khăn để có thể vừa nuôi dạy con vừa phát triển sự nghiệp ca hát để có thu nhập. Dù có yêu con đến mức nào thì cũng có đôi lúc vì công việc quá bận rộn, nữ ca sĩ đã chẳng thể cùng lúc chu toàn được cả vai trò làm mẹ và làm người của công chúng. Chính vì vậy mà cũng có những khoảnh khắc trong quá trình lớn khôn của con, Hiền Thục đã vô tình không được biết, nhất là những lần con phạm lỗi. 

Ở tuổi đã dần trưởng thành và bắt đầu biết yêu thương, lo ngược lại cho mẹ, con gái Hiền Thục lần đầu tiên kể lại cho mẹ nghe về lần phạm lỗi khiến con không thể nào quên dù đã xảy ra hàng chục năm trước. Sau khi xin phép con gái được chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội, giọng ca "Nhật kí của mẹ" đã kể lại toàn bộ câu chuyện khiến ai cũng ngỡ ngàng. 

Nguyên văn dòng chia sẻ của Hiền Thục: 

"Khi Bảo béo kể câu chuyện này, mình đã khóc!

Trước khi mình share, đã cẩn thận hỏi con gái, rằng con có đồng ý mẹ viết câu chuyện này không? Vì mình biết vấn đề rất nhạy cảm, nhưng mình thấy dễ thương. Con gái mình nói: "ô kê mẹ, không sao cả, cứ viết nếu mẹ thấy có ích".

Lúc nó vào lớp 1, cô giáo chủ nhiệm là cô Ly. Cô dịu dàng với mái tóc dài đen nhánh. Mỗi chiều đón Bảo về mình đều thấy thích thú vì nó luôn trông tươm tất sạch sẽ, mà tóc tai luôn xinh xắn được tết gọn gàng bởi bàn tay cô. Những lọn tóc đáng yêu chăm chút làm Bảo béo rất rạng rỡ...

Những đứa trẻ năm ấy đều dùng bảng con và bút lông để viết. Có hôm nó bảo: "Mẹ ơi? Mua bút cho con nhé, bút lông đã hết mực rồi!". Câu chuyện trôi qua nhẹ nhõm như mọi lần đối thoại giữa mẹ và con...

Rồi Bảo béo lên lớp 2, chia tay cô giáo mà nó yêu mến nhất. Cô không dạy ở trường nữa, mà chuyển công tác đi nơi khác. Nhưng mỗi ngày nó đều nhắc đến cô...

Rất nhiều năm sau đó, khi nó lên cấp 3, một hôm nói với mẹ: mẹ nhớ không? Năm con lớp 1 ấy, khi con nói mẹ mua bút lông để viết bảng, mẹ nhiều việc nên đã quên đi mất. Con không có bút sợ cô giáo la nên đã lấy trộm bút của bạn. Nhưng điều khủng khiếp là con đã lấy 20 cây bút của tất cả các bạn! Mình sửng sốt: "Trời đất! Con chỉ cần 1 cái mà? Nó trả lời: vì các bạn không để ý nên con thấy lấy trộm rất dễ, thế nên con lấy hết, đỡ phải phiền mẹ..."

Mẹ biết vì sao con yêu quý cô Ly đến vậy không? Cô giáo con biết chuyện, nhưng cô không la lời nào, cô cũng không mách mẹ, cũng không bắt con nhận lỗi trước cả lớp. Cô giáo vẫn thắt tóc cho con vào buổi chiều đó rồi bảo nhỏ: "Bảo đừng làm như vậy nữa nhé! Cô biết Bảo rất ngoan..."

Lời cô nhẹ nhõm như mây, mẹ à, từ đó con không bao giờ làm lỗi nữa!

Mình rơi nước mắt. Tới giờ này nếu nó không nói, mình cũng chẳng biết. Rằng mình đã có lúc bỏ mặc đứa con. Nhưng điều lớn nhất là: Bảo béo may mắn vì có cô giáo thật tâm lý. Sự giáo dục đầu đời luôn cần có nhà sư phạm hoàn mỹ như thế, đứa trẻ nếu có được lòng yêu thương và dạy dỗ khéo léo, suốt đời nó sẽ luôn hướng thiện, nên người.

Biết ơn sâu sắc, cô giáo Ly của Bảo béo!".

Dù hai mẹ con chuyện gì cũng chia sẻ cùng nhau nhưng bí mật của con gái cũng khiến Hiền Thục không thể ngờ.

Nghe những lời này từ con gái, Hiền Thục bật khóc vì đã lơ là thiếu quan tâm đến con nhưng quan trọng hơn chính là sự cảm động dành cho cô giáo chủ nhiệm đã dạy con gái vào năm đó. Ở độ tuổi còn chưa hoàn toàn nhận thức được hành vi đúng - sai, con gái Hiền Thục rất may mắn vì đã được cô giáo kịp thời dạy dỗ đúng cách để con một lần nhớ mãi và không bao giờ tái phạm lần nữa. 

Trong trường hợp như con gái Hiền Thục, cách xử lí thường thấy ở các bậc cha mẹ hay thầy cô khi phát hiện sẽ là đưa ra hình phạt cho con, bắt con nhận lỗi trước cả lớp, viết bản kiểm điểm hoặc thậm chí sẽ có sự làm việc giữa phụ huynh và nhà trường... Tuy nhiên, giáo viên của Gia Bảo lại chọn cách không để trẻ rơi vào hoảng sợ khi biết mình phạm lỗi, thay vì khiến đứa trẻ bị bạn bè chỉ trích, bố mẹ la mắng... thì cách chỉ dạy nhẹ nhàng của giáo viên lại chính là cách hữu hiệu nhất để một đứa trẻ như Gia Bảo có ấn tượng không thể quên. 

Nhiều trường hợp đã chứng minh, cách giáo dục của thầy cô có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành tính cách của trẻ.

Câu chuyện của con gái Hiền Thục đã được rất nhiều ý kiến đồng tình và để lại những nhận xét riêng. Nhiều người còn xem đây là bài học cho cả bản thân mình và cách để giáo dục con cái. 

Tags:
Liên tiếp giáng đòn 'chọc tức' TQ vào cuối nhiệm kỳ, ông Trump toan tính điều gì?

Liên tiếp giáng đòn "chọc tức" TQ vào cuối nhiệm kỳ, ông Trump toan tính điều gì?

Trong khi cử một quan chức quân đội cấp cao đến Đài Loan, ông Trump tiếp tục chuẩn bị cấm các nhà đầu tư Mỹ rót tiền cho 89 công ty Trung Quốc. Những đòn giáng liên tiếp của Tổng thống Trump chắc chắn sẽ chọc tức Bắc Kinh, đúng như tính toán của ông, The Guardian nhận xét.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất