Công cụ trực tuyến giúp tính tỷ lệ rủi ro mắc COVID-19 giữa đám đông

Nếu bạn đứng giữa một nhóm 10 người ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/11, tỷ lệ có 1 người mắc COVID-19 là 18%, trong khi tỷ lệ này ở Paris (Pháp) là 32%.

Theo hãng thông tấn AFP, thông tin trên được lấy từ bảng số liệu do nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) phát triển. Công cụ này cho phép người dùng tính toán mức độ rủi ro khi tụ tập đông người ở nơi họ sinh sống nhờ sử dụng dữ liệu lây nhiễm thời gian thực. 

Bạn có thể theo dõi công cụ trực tuyến này tại đường link: https: covid19risk.biosci.gatech.edu/. Nó cung cấp thông tin về tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở cấp quận tại Mỹ cùng một số quốc gia châu Âu. 

Các chuyên gia tin rằng số người mắc COVID-19 thực tế cao gấp 10 lần số ca được phát hiện hiện nay. Ảnh: AFP

Trong công bố trên tạp chí Nature Human Behaviour tuần qua, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Georgia giới thiệu công cụ "cung cấp thông tin theo hướng dữ liệu để giúp cá nhân và các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định thận trọng (ví dụ: tăng cường tuân thủ đeo khẩu trang và tránh các cuộc tập trung đông đúc hơn)". 

Công cụ này ước tính xác suất có ít nhất 1 người mắc COVID-19 sẽ xuất hiện tại một sự kiện cụ thể tại một quận hoặc hạt cụ thể, sau khi người người dùng chọn quy mô của cuộc tập trung. Tất nhiên, rủi ro lây nhiễm thực tế còn phụ thuộc vào loại hình tụ tập – ngoài trời hay trong nhà và người tham dự đeo khẩu trang hay không.

Theo trang mạng worldometer.info, tính đến đến sáng 13/11, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới từ đầu dịch tới nay đã vượt 53 triệu ca, trong đó trên 1,29 triệu ca tử vong. Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 138.000 ca), Ấn Độ (43.681 ca) và Italy (37. 978 ca). 

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.005 ca), Brazil (828 ca) và Italy (636 ca).

Link nguồn: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cong-cu-truc-tuyen-giup-tinh-ty-le-rui-ro-mac-covid19-giua-dam-dong-20201113154111298.htm

Tags:
Texas là bang đầu tiên ở Mỹ vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19

Texas là bang đầu tiên ở Mỹ vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19

Bang đông dân thứ hai của Mỹ hiện có số trường hợp dương tính với Covid-19 nhiều nhất nước này, vượt qua những điểm nóng trước đây như California hay New York.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất