Công tố viên đặc biệt điều tra chiến dịch tranh cử của Trump

Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Mỹ điều tra cáo buộc chiến dịch của Trump phạm luật vì dùng Nhà Trắng làm trung tâm chỉ huy ngày bầu cử.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Bill Pascrell hôm 5/11 ra thông báo cho biết Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Mỹ, một cơ quan giám sát liên bang, đã đáp lại lời kêu gọi của ông về việc mở cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một mật vụ đứng gác sau hàng rào bảo vệ bên ngoài Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Washington ngày 3/11. Ảnh:Reuters.
Một mật vụ đứng gác sau hàng rào bảo vệ bên ngoài Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Washington ngày 3/11. Ảnh:Reuters.

Theo thông báo, một đơn vị đặc biệt "đã mở cuộc điều tra các cáo buộc nhằm xác định có sự vi phạm Đạo luật Hatch hay không". Đạo luật này ra đời năm 1939, nhằm hạn chế công chức liên bang lợi dụng quyền hạn của họ trong các cơ quan công quyền để hoạt động chính trị, song không áp dụng với tổng thống và phó tổng thống.

Trước đó, giới chức vận động tranh cử và các quan chức Nhà Trắng xác nhận chiến dịch tranh cử của Trump đã thành lập hai "phòng tác chiến", gồm một phòng ở Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower sát Nhà Trắng và một phòng nhỏ hơn bên trong Nhà Trắng, làm dấy lên lo ngại chính quyền Trump sử dụng tài sản công vào mục đích chính trị.

Tuy nhiên, Tim Murtaugh, người phát ngôn chiến dịch của Trump, lập luận rằng "phòng tác chiến" cần ở gần Tổng thống và người đóng thuế ở Mỹ không phải gánh chi phí nào.

Chính quyền Trump từng nhiều lần bị chỉ trích sử dụng tài sản công cho mục đích chính trị. Hồi cuối tháng 8, Trump tổ chức đêm cuối cùng của Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa tại Bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng, sau khi nhiều kế hoạch trước đó bị thay đổi do đại dịch Covid-19.

Link nguồn: https://vnexpress.net/cong-to-vien-dac-biet-dieu-tra-chien-dich-tranh-cu-cua-trump-4187652.html

Tags:
Đêm tức giận của Trump với Arizona

Đêm tức giận của Trump với Arizona

Khi Florida có vẻ "rực đỏ" vào đêm 3/11, Trump và các cố vấn nghĩ rằng kịch bản năm 2016 đang lặp lại, báo hiệu "quả ngọt" đang tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất