Công ty Mỹ khốn khổ vì bị doanh nghiệp Trung Quốc ăn cắp công nghệ

Một hãng công nghệ Mỹ gần như bị phá hủy vì bị công ty điện gió hàng đầu Trung Quốc âm mưu ăn cắp công nghệ.

Sinovel là doanh nghiệp điện gió hàng đầu Trung Quốc 

Các công tố viên cho biết, công ty Sinovel, có trụ sở tại Bắc Kinh đã phạm luật khi cố gắng sử dụng bất hợp pháp phần mềm của hãng công nghệ Mỹ – AMSC. Phần mềm này giúp quản lý dòng điện từ các tua bin gió thành điện lưới.

“Sinovel gần như đã giết chết một doanh nghiệp Mỹ khi đánh cắp tài sản trí óc của họ”, John Cronan – trợ lý Bộ trường Tư pháp Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Sinovel cho biết đang thực hiện và sẽ hướng tới các biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công ty. Sau lời buộc tội, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã sụt giảm gần 4% trong phiên giao dịch sáng nay.

Tháng 3/2011, công ty Trung Quốc đã đặt các sản phẩm và dịch vụ của AMSC với trị giá lên tới 800 triệu USD. Thay vì thực hiện hợp đồng, các công tố viên cho biết Sinovel lập tức âm mưu lấy cắp thông tin bản quyền và các bí mật thương mại của AMSC.

Sau đó, hai nhân viên Sinovel đã thuyết phục một nhân viên AMSC bí mật tải mã nguồn từ một máy tính của doanh nghiệp Mỹ. Sinovel đã sử dụng công nghệ của AMSC để sản xuất tua bin gió mới. Doanh nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh đã không trả 800 triệu USD cho AMSC.

Sau vụ mất cắp này, giá trị tài sản của AMSC bị giảm hơn 1 tỷ USD và 700 nhân viên mất việc, theo các bằng chứng đưa ra tại phiên tòa. Vì vậy, Sinovel bị buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và gian lận. Công ty này có thể bị phạt hàng tỷ USD. Bản án cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 4/6.

“Phán quyết này gửi một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng rằng ăn cắp ý tưởng không phải là một tranh chấp trong kinh doanh. Nó là một tội ác và sẽ bị trừng trị thích đáng. Hành động bất hợp pháp của Sinovel khiến AMSC thiệt hại nghiêm trọng”, luật sư Scott Blader nói.

Lời buộc tội Sinovel đến vào một thời điểm nhạy cảm với quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đầu tuần này, Tổng thống Trump thông báo đánh thuế nhập khẩu các tấm pin mặt trời, một lĩnh vực sản xuất lớn của Trung Quốc. Chính quyền của ông Trump cũng đang điều tra các hành động của Trung Quốc nhằm chuyển giao bất hợp pháp bí mật thương mại của Mỹ.

Theo VnExpress

Tags:
Em bé Việt mắc bệnh hiểm nghèo nhận liều thuốc thử đầu tiên tại Mỹ

Em bé Việt mắc bệnh hiểm nghèo nhận liều thuốc thử đầu tiên tại Mỹ

“Thiên Ân được uống liều thuốc đầu tiên vào lúc khoảng 10 giờ 30 sáng nay, 25 Tháng Giêng. Hiện tại bé còn đang nằm trong bệnh viện để các bác sĩ theo dõi xem có diễn biến gì bất thường không, làm thêm xét nghiệm máu để xem liều lượng đã đủ chưa. Đến giờ phút này thì chưa thấy gì, bé đang ngủ rất ngon,” anh Nguyễn Trí Dũng, ba của Thiên Ân nói với Người Việt trong lúc còn đang ở bệnh viện nhi khoa Stanford ở miền Bắc California.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất