Công ty nhà Trump vướng thêm rắc rối pháp lý

Hai vụ điều tra Trump Organization có diễn biến mới, phản ánh thách thức pháp lý mà Trump phải đối mặt khi rời Nhà Trắng vào tháng 1.

Hai cuộc điều tra riêng rẽ tại New York về cáo buộc gian lận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các công ty của ông vừa mở rộng sang các khoản giảm trừ thuế trị giá hàng triệu USD dưới dạng phí tư vấn. Một phần khoản phí này dường như trả cho Ivanka Trump, New York Times trích nguồn tin thân cận cho biết.

Trong hai cuộc điều tra, một là hình sự, thực hiện bởi công tố viên Cyrus R. Vance Jr. Một là dân sự, do lãnh đạo tư pháp New York Letitia James chỉ đạo. Cả hai tiến hành độc lập, nhưng vài tuần gần đây cùng gửi trát đến Trump Organization để yêu cầu tài liệu liên quan đến các khoản phí này.

Eric, Ivanka and Donald Trump Jr. và Tổng thống Trump trong một sự kiện. Ảnh: Reuters
Eric, Ivanka and Donald Trump Jr. và Tổng thống Trump trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Đây là diễn biến mới nhất trong hai vụ điều tra nhằm vào Trump Organization, đồng thời phản ánh thách thức pháp lý mà Trump phải đối mặt khi rời Nhà Trắng vào tháng 1. Dù vậy, chưa có tín hiệu nào cho thấy Ivanka là tâm điểm của hai cuộc điều tra mà Trump Organization vẫn chỉ trích có động cơ chính trị.

Trước đó, NYT từng rà soát hồ sơ thuế của ông Trump trong hơn 20 năm. Họ cho biết Tổng thống Mỹ chỉ trả rất ít, hoặc không trả thuế thu nhập liên bang trong phần lớn các năm này, chủ yếu vì công ty thua lỗ triền miên. Một trong các phát hiện của NYT là Trump giảm thu nhập chịu thuế bằng cách trừ 26 triệu USD tiền phí cho các tư vấn viên chưa xác định được danh tính. Khoản này được tính là chi phí kinh doanh của rất nhiều dự án trong giai đoạn 2010 - 2018.

NYT cho biết một số khoản phí này dường như được trả cho Ivanka. Trong một báo cáo năm 2017 mà cô nộp lên khi vào Nhà Trắng với vai trò cố vấn tổng thống, Ivanka cho biết đã nhận khoản thanh toán từ một công ty tư vấn mà cô đồng sở hữu, tổng cộng là 747.622 USD - đúng bằng số tiền phí tư vấn mà Trump Organization hạch toán cho các dự án ở Hawaii và Vancouver.

Các trát hầu tòa tập trung vào khoản phí trả cho TTT Consulting - công ty theo công bố của Ivanka. Số tiền này cũng chỉ là một phần trong 26 triệu USD kể trên, nguồn tin của NYT cho biết.

Ivanka là lãnh đạo của các công ty thực hiện khoản thanh toán. Tức là có vẻ cô vừa là tư vấn, vừa làm việc cho chính công ty đó.

Theo luật, các công ty có thể khấu trừ các chi phí trên. Tuy nhiên, Sở thuế Mỹ yêu cầu việc sắp xếp tư vấn phải theo thị trường và mang tính hợp lý, cần thiết trong điều hành doanh nghiệp.

Alan Garten - cố vấn tại Trump Organization cho biết trong một thông báo rằng đây là "các động thái nhằm gây rắc rối cho công ty". "Tất cả đều được thực hiện theo đúng luật pháp và dưới sự cố vấn của các chuyên gia thuế. Chúng tôi trả thuế đầy đủ và không bên nào hưởng lợi ích không chính đáng".

Cyrus Vance - công tố viên tại Manhattan đã điều tra Trump và công ty Trump Organization của ông trong hơn 2 năm qua. Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào số tiền mà Michael Cohen - cựu luật sư của Trump đưa cho 2 phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016 để bịt miệng họ về quan hệ tình ái với ông Trump. Nhưng hiện tại, Vance cho biết cuộc điều tra đã mở rộng quy mô và có thể tập trung vào gian lận bảo hiểm, thuế, ngân hàng cũng như làm giả tài liệu kinh doanh.

Trong khi đó, Letitia James điều tra gian lận thuế với Trump và Trump Organization. Cuộc điều tra bắt đầu sau khi Cohen cho biết trước Quốc hội rằng Tổng thống Trump thổi phồng giá trị tài sản để tiết kiệm chi phí đi vay và bảo hiểm, đồng thời hạ giá chúng để giảm thuế bất động sản.

Hà Thu (theo NYT)

Tags:
Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn?

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn?

Hai thành viên Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện Mỹ đã lên tiếng yêu cầu quốc hội điều tra về những “sai sót” và “hành vi sai trái” liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất