Công ty Trung Quốc khoác lác về thuốc kháng nCoV

Một công ty dược, khiến thế giới nuôi hy vọng sắp có thuốc kháng nCoV với số lượng lớn, vừa bị bóc trần lời nói dối.

Công ty BrightGene ở Thượng Hải hồi đầu tháng 2 từng thông báo sẽ sản xuất số lượng lớn Remdesivir - loại thuốc kháng virus do một công ty Mỹ phát minh, được cho là niềm hy vọng lớn nhất để điều trị Covid-19.

Tuy nhiên ngày 1/3, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết BrightGene không nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cho việc sản xuất Remdesivir. Công ty này cũng chưa được cấp phép bởi chủ sở hữu bằng sáng chế - hãng Gilead - cho việc sản xuất thuốc ở đại lục. 

Nhà nghiên cứu của Gilead Sciences tại phòng thí nghiệm, ngày 10/2. Ảnh: WSJ
Một nhà nghiên cứu của Gilead Sciences tại phòng thí nghiệm, ngày 10/2. Ảnh: WSJ

Remdesivir được coi là "ứng cử viên" hàng đầu trong cuộc đua tìm phương pháp điều trị Covid-19, dịch bệnh khiến hơn 90.000 người bệnh và cướp đi mạng sống trên 3.000 người tính đến ngày 3/3. Một bệnh nhân Mỹ đã hồi phục kỳ diệu trong vòng một ngày sau khi được tiêm Remdesivir, làm dấy lên hy vọng.

Tuy nhiên, một trường hợp đơn lẻ không đủ chứng minh tác dụng của thuốc. Remdesivir đang được thử nghiệm trên hơn một nghìn bệnh nhân ở Vũ Hán và nhiều nơi khác tại châu Á kể từ giữa tháng hai. Kết quả thử nghiệm chưa được công bố. 

Remdesivir chưa được cấp phép hoặc phê duyệt sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới. Loại thuốc kháng virus này ban đầu được sáng chế bởi Gilead nhằm chống dịch Ebola ở châu Phi năm 2014, tuy nhiên tác dụng chống Ebola không rõ ràng. 

Minh Ngân (Theo Bloomberg)

Link nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-trung-quoc-khoac-lac-ve-thuoc-khang-ncov-4063411.html

Tags:
Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng ô nhiễm giảm đáng kể ở Trung Quốc do các khu công nghiệp đóng cửa vì dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất