Cột kim loại giữa sa mạc Mỹ biến mất

Giới chức Utah cho biết cột kim loại bí ẩn được chôn giữa sa mạc đã biến mất, nghi do người nào đó di dời vào ban đêm.

Cục Quản lý Đất đai Utah ngày 28/11 cho biết đã nhận được "báo cáo đáng tin cậy" cho biết cột kim loại bị "một bên không xác định" chuyển đi vào tối hôm trước. Cơ quan này khẳng định các nhân viên của họ không loại bỏ "cấu trúc được coi là tài sản tư nhân" trên.

"Chúng tôi không điều tra tội phạm liên quan đến tài sản tư nhân, công việc này do văn phòng cảnh sát trưởng địa phương xử lý", Cục Quản lý Đất đai Utah cho biết trong thông cáo.

Khối kim loại bí ẩn trong sa mạc ở phía đông nam bang Utah. Ảnh: DPS Utah.
Cột kim loại bí ẩn trong sa mạc ở phía đông nam bang Utah. Ảnh: DPS Utah.

Cột kim loại hình tam giác cao khoảng 3,6 m, được ghép từ ba tấm thép không gỉ và chôn giữa những tảng đá đỏ trong sa mạc phía nam Utah, được các quan chức địa phương phát hiện hôm 18/11 khi đang bay trên trực thăng để đếm cừu sừng lớn trong khu vực.

Các thành viên phi hành đoàn thuộc Sở An toàn Công cộng Utah đáp trực thăng xuống để điều tra về cột kim loại, song họ quyết định không tiết lộ địa điểm chính xác của nó, do lo ngại những người hiếu kỳ bị lạc khi tìm tới đây.

Tin tức về cột kim loại tại Utah lan truyền mạnh trên mạng xã hội, nhiều người so sánh vật thể này với khối đá của người ngoài hành tinh trong bộ phim khoa học viễn tưởng "2001: Một chuyến du hành vũ trụ" của đạo diễn Stanley Kubrick.

Các "thám tử mạng" đã nhanh chóng lần ra vị trí của chiếc cột dựa trên bản đồ vệ tinh Google Earth. Hàng trăm người sau đó đã lũ lượt kéo tới địa điểm chôn chiếc cột trong sa mạc để khám phá.

Cho đến nay chưa ai đứng ra nhận quyền sở hữu vật thể được coi là tác phẩm nghệ thuật này. Một số người nhận xét cột kim loại ở bang Utah giống với tác phẩm theo chủ nghĩa tiên phong (avant-garde) của John McCracken, nghệ sĩ Mỹ sống tại bang New Mexico gần đó và qua đời năm 2011.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Tags:
Mùa mua sắm năm 2020 tại Mỹ: Khác biệt nhưng nhiều hy vọng

Mùa mua sắm năm 2020 tại Mỹ: Khác biệt nhưng nhiều hy vọng

Ngày Black Friday và trước đó một ngày là Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) được coi là thời điểm mở màn cho mùa mua sắm và nghỉ lễ lớn nhất trong năm tại Mỹ. Năm nay, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, người tiêu dùng tại Mỹ đã có một bước chuyển lớn trong thói quen mua sắm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất