Covered California lên giá – ai sẽ bị ảnh hưởng?

Thông cáo báo chí của cơ quan Covered California, phổ biến hôm 1 tháng Tám, cho biết giá bảo hiểm sẽ tăng trung bình 12.5% vào năm 2018, gây một số quan tâm đối với người có thu nhập thấp, cần mua bảo hiểm sức khỏe.

“Lại lên giá!” một người đàn ông đứng tuổi vừa đọc báo vừa đứng xếp hàng trả tiền ở một tiệm food to go ở trung tâm Little Saigon, chép miệng.

Trả lời câu hỏi là việc lên giá có ảnh hưởng đến gia đình ông không, người đàn ông không muốn nêu tên này băn khoăn: “Không biết cô ơi. Chắc tôi phải ra chỗ ghi danh mua bảo hiểm Covered California hỏi mới biết à.”

Theo ước lượng của Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng, có phòng mạch ở hai thành phố Fountain Valley và Garden Grove, “khoảng trên dưới 20%” bệnh nhân của phòng mạch ông sẽ bị việc tăng giá ảnh hưởng.

“Đây là những người tương đối có lợi tức thấp,” bác sĩ cho biết và nói thêm ông cũng chưa rõ họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Quy một phần trách nhiệm của quyết định tăng giá này cho tương lai bất ổn của Obamacare, thông cáo báo chí của Covered California trích lời giải thích của ông Peter Lee, giám đốc điều hành của chương trình: “Covered California công bố mức tăng giá cho năm 2018 giữa bối cảnh của một tương lai bất định. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để bảo vệ người tiêu dùng. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được quyết định rõ ràng từ chính phủ liên bang trước khi đưa ra quyết định vào cuối Tháng Tám” về việc có tăng giá hay không.

Câu hỏi được đặt ra là những ai sẽ bị việc tăng giá ảnh hưởng và sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Thông cáo báo chí của cơ quan Covered California giải thích kỹ điểm này.

Trước hết, mức tăng dự trù trung bình là 12.5% của Covered California chỉ ảnh hưởng đến những người dân California tự mua bảo hiểm y tế, chứ không ảnh hưởng đến đa số người có bảo hiểm sức khoẻ từ nơi làm việc, hay từ các chương trình của chính phủ như Medicare và Medicaid.

Thứ hai, mức tăng này sẽ chỉ áp dụng cho những ai đang tham gia chương trình Silver, mức rẻ thứ hai trong bốn mức bảo hiểm của Covered California.

Lý do vì chỉ những ai tham gia chương trình Silver mới được nhận những khoản trợ cấp của chính phủ mà chính quyền Donald Trump đang hăm dọa sẽ chấm dứt.

Khách hàng của chương trình Silver, theo Covered California, là những gia đình có lợi tức từ $34,200 đến $61,500 cho một gia đình bốn người.

Thứ ba, ngay cả trong trường hợp những người tự mua bảo hiểm đang tham gia chương trình Silver, họ vẫn có thể hạn chế mức tăng giá và chỉ phải trả tiền mua bảo hiểm cao hơn trước khoảng 3.3%, nếu họ chuyển sang kế hoạch thấp nhất ở cùng chương trình bảo hiểm đang có, thông cáo báo chí nêu trên trích lời ông Peter Lee.

Ngoài việc báo trước giá bảo hiểm sẽ tăng trung bình 12.5% trong năm tới, Covered California còn công bố là hãng bảo hiểm Anthem Blue Cross sẽ rút ra khỏi 16 trong 19 thị trường ở California, nơi có khoảng 153,000 khách hàng, và chỉ bán bảo hiểm ở ba thị trường, gồm Santa Clara County, một số quận hạt ở Bắc California, và vùng Thung Lũng Trung Tâm (Central Valley), nơi có khoảng 108,000 khách hàng.

Điều này có nghĩa là khoảng 10% khách hàng của Covered California phải đi tìm một chương trình mới. Để đổi bảo hiểm y tế khách hàng luôn luôn phải bổ túc hồ sơ, và có khi phải tìm bác sĩ mới, điều mà nhiều người muốn tránh.

Ông Thiên Phạm, 62 tuổi, ở Garden Grove, rơi vào trường hợp này.

Ông cho biết hai vợ chồng ông có bảo hiểm (từ sở làm) nên không nghĩ là bị ảnh hưởng vì Covered California tăng giá, nhưng “đang nhức đầu” với việc Anthem rút ra khỏi miền Nam California.

“Hãng tôi đã báo cho nhân viên biết trước là Anthem sẽ rút ra, và khuyên mọi người phải chuẩn bị tìm bác sĩ mới để không bị bất ngờ. Nhưng điều nhức đầu là làm sao tìm được bác sĩ mới cho cả tôi và bà xã. Bà xã tôi bị đau gan kinh niên, nên tìm bác sĩ cho bả sẽ khó hơn tôi…” ông chép miệng.

Tại sao Anthem Blue Cross lại rút ra khỏi hầu hết thị trường của California?

Trong một thông cáo báo chí gửi đi hôm Thứ Ba, công ty này viện dẫn lý do là vì sự biến động của thị trường bảo hiểm y tế cá nhân, bao gồm cả sự bất định là chính quyền có còn tiếp tục tài trợ chi phí bảo hiểm cho người nghèo hay không.

Tài liệu của Covered California, phổ biến trên trang mạng www.coveredca.com, cho biết khoảng 87% khách hàng của Covered California được nhận trợ cấp liên bang để chi trả khoảng 71% chi phí mua bảo hiểm. Như vậy, khi chi phí bảo hiểm tăng, trợ cấp của chính phủ cũng tăng lên, giúp giảm áp lực cho khách hàng, trừ trường hợp chính quyền Donald Trump quyết định ngưng cung cấp trợ cấp này, điều mà mọi người phải chờ đến cuối Tháng Tám mới biết.

Giới phân tích đang ngóng chờ thông báo từ chính quyền Donald Trump là sẽ có tiếp tục tài trợ cho khách hàng mua chương trình Silver của Covered California hay không.

Cho đến nay, ông Trump đưa ra quyết định cho tiếp tục tài trợ từng tháng một, nhưng sau khi nỗ lực thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare bị thất bại tại Thượng Viện tuần trước, ông viết trong một tweet là có thể ông sẽ chấm dứt việc tài trợ này.

Có thể đa số mọi người đang ở trong tâm trạng chưa có kết quả dứt khoát thì vẫn còn hy vọng.

Bà Poly Nguyễn, giám đốc điều hành Good Day Insurance, công ty bảo hiểm được Covered California trao giải ghi danh được cho nhiều người tham gia Obamacare nhất trong năm 2016, cho biết: “Quan tâm và lo lắng lớn nhất của khách hàng chúng tôi bây giờ là chương trình Obamacare có bị bãi bỏ hay không, chưa thấy ai gọi vào văn phòng để hỏi về việc Covered California tăng giá. Tuy nhiên, tôi nghĩ là nếu có tăng giá thì ảnh hưởng sẽ rất tối thiểu…”

Tags:
Bảo hiểm Covered California tăng giá 12.5% năm tới

Bảo hiểm Covered California tăng giá 12.5% năm tới

Chương trình bảo hiểm Covered California hôm Thứ Ba cho biết sẽ tăng bảo phí hàng tháng trung bình là 12.5% vào năm 2018, vì sự bất ổn về tương lai của chương trình Obamacare, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất