Covid-19: Ba mất ở Việt Nam, các con ở Mỹ không về được vì dịch

Cha già đột ngột ra đi sau giấc ngủ nhưng ngày tiễn ông về nơi yên nghỉ cuối cùng, con cháu ở Mỹ không thể về Việt Nam để tang vì dịch Covid-19.

Đám tang cụ Duyên con cháu không thể về vì dịch Covid-19 /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Đám tang cụ Duyên con cháu không thể về vì dịch Covid-19

Đột ngột mất sau giấc ngủ

Cụ Trần Phước Duyên (91 tuổi, ba ông Dũng, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, Long An) gia đình giàu có. Mọi sinh hoạt trong nhà đều nề nếp, con cháu tuyệt đối nghe lời ông bà, cha mẹ. Cụ luôn hướng cho con học hành đến nơi đến chốn.

Ở tuổi 91, cụ Duyên từng đạp xe 4 cây số mỗi ngày ra thăm cánh đồng lúa gần 5 ha nằm cạnh KCN Long Hậu.

Thói quen từ lâu nay của cụ Duyên là không ra quán, tiệm ngồi ăn. Mọi vật dụng trong nhà đều ngăn nắp, sạch sẽ. Đó cũng có thể là “bí quyết” để cụ giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất.

Ông Trần Văn Dũng (58 tuổi, con cụ Duyên) kể, khoảng 6 giờ 30 ngày 16.3, mọi người thức dậy dọn dẹp. Thường lệ, cụ Duyên sẽ ra trước sân tập vài động tác thể dục trước khi vào ngồi nhâm nhi tách trà nhưng hôm đó phòng cụ đóng cửa. Cảm thấy lo lắng, ông Dũng kêu cửa nhiều lần nhưng không nghe tiếng trả lời. Lúc đẩy cửa bước vào bên trong, ông thất thần khi phát hiện ba đã mất tự lúc nào. Trên người cụ vẫn đắp cái mền bông.

“Anh ba, chị tư cùng các cháu hiện sống tại Mỹ. Nhận tin ba mất, ai cũng nóng lòng, cứ 1 – 2 tiếng là gọi điện về hỏi thăm hữu sự, lo tang ra sao, nơi ba an nghỉ cuối cùng… Hết anh, chị đến các cháu, cứ nói chuyện làm cả nhà rối bời tâm trạng. Vừa xót thương người ra đi, vừa nóng ruột vì anh, chị và các cháu ở phương trời xa không thể về Việt Nam. Nếu không có dịch Covid-19 thì họ đã quỳ trước quan tài của ba tôi lúc này”, ông Dũng nói trong nước mắt.

Đám tang con cháu không thể về

Đang lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi, mọi người đều hết sức thận trọng, tránh tập trung nơi đông người. Những người ở xa, bà con thân thuộc đến chia buồn xong đều tranh thủ về.

Ông Phạm Văn Hữu (47 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết lúc đông nhất cũng chỉ khoảng 15 người đến viếng. “Họ vào thắp nhang xong ra ngoài nói chuyện, sau đó ai cũng ra về rất nhanh”, ông Hữu nói.

Ba mất ở Việt Nam, các con ở Mỹ không về được vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Đoàn xe tiễn cụ Duyên về nơi yên nghỉ cuối cùng

Anh Nguyễn Văn Ky (30 tuổi, người giữ xe đám tang) cho biết đám tang đã buồn. Vào bàn ngồi nói chuyện, ai cũng bàn về dịch bệnh Covid-19. Đám tang không kèn, trống, cũng không có thầy cúng. Sự vắng vẻ đó làm cho ngôi nhà rộng thênh thang càng thêm lạnh khi trời về khuya.

Cụ Duyên có hai người con cùng 4 người cháu sinh sống tại Mỹ từ mấy chục năm nay. “Nhận tin ba mất, anh ba và chị tư tôi rất sốt ruột nhưng không biết làm sao về. Đám tang chỉ để 3 ngày, nếu hai người con từ Mỹ làm thủ tục bay về Việt Nam mất 2 ngày, sau đó cách ly theo quy định 14 ngày thì về nhà mọi việc xem như đã an bài”, ông Dũng nói.

Lúc 8 giờ ngày 18.3, cụ Duyên được đưa về yên nghỉ ở nơi mà ông đã chọn trước đó cho cuộc đời mình. Con cháu theo tiễn đưa vắng mặt khá nhiều; bà con, hàng xóm chỉ hơn chục người. Tiếng nấc của ba người con sống cùng ông bao năm nay hòa tan theo cơn gió và cái nắng nóng như thiêu đốt của mùa hạn miền Tây.

Theo Thanh Niên

Link nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/ba-mat-o-viet-nam-cac-con-o-my-khong-ve-duoc-vi-dich-covid-19-1197769.html

Tags:
Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng!

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng!

Khi bạn buồn chán, bạn gục vai và nhìn xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đứng lên, nâng hai cánh tay lên không trung và mỉm cười, mọi thứ sẽ khác. Phong thái người đàn ông dẫn đầu được thể hiện rõ ràng qua ngôn ngữ cơ thể của anh ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất