Covid-19: Không truy được đường lây truyền, Nhật Bản bước vào giai đoạn mới

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm 16-2 cho biết nước này đang chuẩn bị cho đợt bùng phát virus corona chủng mới (Covid-19) tồi tệ hơn.

Tuyên bố được ông Kato đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản phải đối mặt với vấn đề đau đầu liên quan tới tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Yokohama. 70 trường hợp khác được xác nhận nhiễm virus Covid-19 hôm 16-2, nâng tổng số ca mắc bệnh trên tàu lên 355 người.

Tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Yokohama hôm 16-2. Ảnh: EPA

Ở đất liền, số ca mắc bệnh đã tăng hơn gấp đôi kể từ giữa tuần trước, 29 lên 59 trường hợp tính đến tối 16-2. Ông Kato thừa nhận Tokyo đang ở "giai đoạn mới" và phải lường trước sự lây lan của dịch bệnh. "Ưu tiên của chúng tôi là xây dựng hệ thống y tế để mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh trước đó, sẽ không bị bệnh nặng và tử vong" – ông Kato nói với phóng viên.

Đài Nikkei dẫn lời chuyên gia về cúm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Nikki Shindo lưu ý ngoài Trung Quốc, Nhật Bản là quốc gia duy nhất có các trường hợp lây nhiễm virus Covid-19 không thể truy ra đường lây truyền, bao gồm một số trường hợp mới được xác nhận từ Hokkaido đến Okinawa kể từ hôm 13-2.

Thủ tướng Shinzo Abe đã hứng chịu hàng loạt vụ bê bối trong nước, đồng thời đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19. Một cuộc thăm dò của Kyodo News cuối tuần qua cho thấy sự ủng hộ dành cho nội các Nhật Bản ở mức 41%, giảm 8,3 điểm so với tháng trước, còn xếp hạng "không tán thành" tăng 9,4 điểm lên 46,1%.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm 16-2 cho biết nước này đang chuẩn bị cho đợt bùng phát virus corona chủng mới (Covid-19) tồi tệ hơn.

Về tàu Diamond Princess, kế hoạch đưa hàng trăm công dân Mỹ trên tàu này trở về nước của Washington vấp phải nhiều thắc mắc, đặc biệt là 2 câu hỏi: "Tại sao chính phủ Mỹ lại mất một thời gian quá lâu để đưa ra quyết định như vậy?" và "Điều gì thúc đẩy Mỹ thay đổi chính sách như thế?".

Hành khách người Mỹ Matthew Smith viết trên mạng xã hội Twitter: "Từ bi kịch đến hài kịch đến trò hề. Chính phủ Mỹ thay vì muốn đưa chúng tôi đi mà không cần kiểm tra, đưa chúng tôi trở lại Mỹ cùng với một nhóm người chưa được kiểm tra khác, rồi sau đó bắt chúng tôi ở chung trong 2 tuần cách ly nữa? Điều đó có ý nghĩa gì?".

Hôm 16-2, chính phủ Canada công bố kế hoạch sơ tán công dân của riêng mình. Chính quyền Hồng Kông cũng tuyên bố sắp xếp một chuyến bay để đưa cư dân của họ rời khỏi tàu Diamond Princess ngay khi họ được phép.

Link nguồn: https://soha.vn/covid-19-khong-truy-duoc-duong-lay-truyen-nhat-ban-buoc-vao-giai-doan-moi-20200217225504392.htm

Tags:
Đại sứ Mỹ đưa gia đình lên du thuyền có người nhiễm nCoV

Đại sứ Mỹ đưa gia đình lên du thuyền có người nhiễm nCoV

Đại sứ Mỹ tại Campuchia W. Patrick Murphy ngày 15/2 đưa các thành viên gia đình lên du thuyền MS Westerdam, con tàu có hành khách dương tính với nCoV.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất