Cụ bà 101 tuổi thắng cúm Tây Ban Nha, ung thư và Covid-19

Mọi người đang gọi cụ Angelina Friedman ở New York là "siêu nhân" vì đã chiến thắng Covid-19, 100 năm sau khi thoát khỏi lưỡi hái cúm Tây Ban Nha.

Cụ Agelina Friedman, được xác định dương tính với nCoV vào ngày 21/3 tại một bệnh viện ở New York. Cụ điều trị tại đây một tuần, sau đó trở lại cách ly trong viện dưỡng lão ở Lake Mohegan, New York. Hôm 20/4, kết quả xét nghiệm của cụ đã âm tính. 

Y tá viện dưỡng lão này cho biết cụ bà bị sốt, song không có biến chứng hô hấp. "Hãy nhìn tấm gương cụ Angeline, cư dân 101 tuổi của chúng tôi, người đã đánh bại Covid-19", viện dưỡng lão chia sẻ cùng bức ảnh cụ vào ngày 24/4. Họ cũng cho biết, Agelina phục hồi tốt, đến giờ đang tìm len để đan.  

Cụ Angelina. Ảnh: Cbs.
Cụ Angelina. Ảnh: Cbs.

Cụ Angelina Friedman sinh trên một con tàu từ Italy tới Mỹ năm 1918. Đây là đợt thứ 2 của đại dịch cúm Tây Ban Nha, lây nhiễm 1/3 dân số thế giới, khiến khoảng 50 triệu người chết. 

"Bà ngoại của tôi đã chết khi sinh mẹ tôi trên tàu. Mẹ được hai người chị chăm sóc, sau đó họ đoàn tụ với cha ở Brooklyn. May mắn họ thoát được đại dịch", bà Joanne Merola, con gái cụ Friedman nói.

Trong 101 năm sống trên đời, cụ Friedman vẫn khỏe mạnh sau khi bị sảy thai, ung thư, nhiễm trùng huyết và bây giờ là một đại dịch thứ hai. Bà đã sống lâu hơn chồng và 10 anh chị em của mình. "Bố và mẹ tôi bị ung thư cùng lúc. Mẹ sống, còn bố tôi thì thua", Merola chia sẻ.

Cụ Angelina giành giải nữ hoàng khiêu vũ tại một cuộc thi ở viện dưỡng lão tháng 9/2019. Ảnh: Cbs.
Cụ Angelina giành giải nữ hoàng khiêu vũ tại một cuộc thi ở viện dưỡng lão tháng 9/2019. Ảnh: Cbs.

Ở tuổi này, tai cụ Friedman bị điếc, nên hai mẹ con không thể nói chuyện từ tháng 2 tới nay. "Nếu mẹ có thể nghe, tôi sẽ nói với bà: 'Cứ như thế nhé, Mama. Mẹ sẽ sống lâu hơn tất cả chúng ta'", Merola nói.

New York tiếp tục là tâm điểm của Covid-19 ở Mỹ. Tính đến sáng thứ ba, có hơn 291.000 trường hợp mắc và hơn 17.000 trường hợp tử vong tại tiểu bang.  

Bảo Nhiên (Theo ABC)

Link nguồn: https://vnexpress.net/cu-ba-101-tuoi-thang-cum-tay-ban-nha-ung-thu-va-covid-19-4091675.html

Tags:
8 cây xanh là “sát thủ” diệt muỗi: Nếu bạn trồng quanh nhà, muỗi và côn trùng sẽ tránh xa

8 cây xanh là “sát thủ” diệt muỗi: Nếu bạn trồng quanh nhà, muỗi và côn trùng sẽ tránh xa

Càng ngày chúng ta càng hiểu rõ tác hại của việc dùng hóa chất và bắt đầu tận dụng các lợi ích từ cây cỏ thiên nhiên. 8 loại cây này vừa làm cảnh, làm gia vị lại có thể đuổi muỗi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất