Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết không thể thiếu hoa đào, hoa mai, bánh chưng và dưa hấu. Thêm vào đó, một món cũng thường xuất hiện trong mâm cơm cúng rước ông bà ngày Hai Chín hay Ba Mươi Tết là con gà luộc. Chính vì vậy, các chợ có gà ngon và các tiệm gà vịt sống quanh Little Saigon có rất nhiều người đến để mua gà vào những ngày trước Tết.

Chợ Quang Minh được nhiều người Việtở Little Saigon đánh giá là một chợ có thịt ngon, nên trong những ngày trước Tết có nhiều người đến đây để mua thịt. Người thì mua thịt heo để kho một nồi ăn Tết, người thì mua gà về để cúng rước ông bà.

Một khách hàng nữ có tên Kim cho biết: “Tôi hôm nay ra đây mua con gà đem về luộc để cúng ông bà ngày Ba Mươi Tết. Mấy hôm nay bận bịu đi làm quá, hôm nay được nghỉ nên chạy ra mua gà để cho xong hết mấy công việc chuẩn bị cho năm mới. Tết tới phải làm đủ thứ, mệt quá!”

Một nhân viên hàng thịt tại chợ Quang Minh cho biết chỉ trong tuần lễ vừa rồi, chợ bán được cả trăm con gà. Ông cũng cho biết Tết năm nào bà con cũng kéo đến mua thịt rất nhiều.

Ở Little Saigon có rất nhiều tiệm bán gà vịt sống và các tiệm này cũng làm ăn rất khá vào những ngày trước Tết.

Tiệm gà vịt sống Dakao trên đường Bolsa gần đường Beach là một trong những tiệm bán gia cầm lâu đời nhất ở Little Saigon, vì vậy có rất nhiều người đến mua. Trước tiệm này lúc nào cũng đông xe đậu, rồi các khu nhà ở gần đó cũng đông xe. Người mua thì xếp hàng ra đến ngoài đường. Khách mua gà đông đến mức khu thương mại nhỏ Midway Plaza ở bên cạnh phải dán bảng cấm đậu xe để mua gà ở Dakao.

Bảng cấm đậu xe của khu thương mại Midway Plaza gần tiệm gà vịt Dakao. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Năm, một khách hàng cùng vợ đến mua gà, cho biết: “Năm nào vợ chồng tôi cũng mua gà về để lên bàn thờ. Năm nào cũng chuẩn bị sớm bốn năm này, mà năm nay có mấy cháu ở xa về chơi, lo đi chơi với mấy cháu rồi quên chuẩn bị cho dịp Tết. Hôm nay Ba Mươi Tết phải đi mua gà để cúng kịp. Bà con đi mua gà đông quá, nên tôi phải đậu xe ở đường Adams ở phía dưới.”

Còn bà Ngọc Nguyễn, cư dân Midway City, cho biết: “Nhà tôi ở ngay đường Newland, cách đây có một chút, nên tôi đi bộ ra đây để mua mấy con gà về vừa luộc để cúng, vừa kho gừng, kho sả cho cả nhà ăn mấy ngày Tết. Mấy đứa cháu của tôi sắp ở tiểu bang xa về, lần nào về cũng đòi bà kho cho nồi gà nên hôm nay tôi phải đi.”

Một nhân viên của tiệm Dakao cho biết Tết năm nào cũng đông khách mua gà về cúng. Tuy khách đông, nhưng bà không biết được mấy hôm nay tiệm đã bán bao nhiêu con gà.

Thêm một tiệm gà vịt trên đường Garden Grove cũng làm ăn khá hơn vào dịp Tết. Một nhân viên cho biết hôm này 30 Tết, tuy khách đã vắng đi nhiều so với những ngày trước, nhưng mấy hôm nay bán được cũng cả trăm con gà.

Bà Nguyễn Ngọc Thủy, cư dân Garden Grove, là một trong những khách hàng đến đây mua gà vào 30 Tết. Bà cho biết: “Hồi trước, tôi toàn phải lái xuống dưới Bolsa để mua gà, cũng may là mấy năm nay tiệm này mở cửa ở gần nhà nên tôi dễ ra mua. Bàn thờ mà không có con gà thì làm sao mà coi được.”

Ngày Tết lúc nào cũng đi kèm với tiếng pháo nổ, màu xanh của bánh chưng và dưa hấu, màu vàng của hoa mai, màu hồng của hoa đào, nhưng cũng không thể nào thiếu được con gà luộc vàng ươm nằm trên bà thờ ông bà. Chính vì như vậy, các tiệm gà vịt và các chợ đều có rất đông người đến mua gà để đón năm mới. 

Tags:
Đầu bếp gốc Việt gìn giữ truyền thống mâm cỗ Tết ở Canada

Đầu bếp gốc Việt gìn giữ truyền thống mâm cỗ Tết ở Canada

Dù Tết Mậu Thân rơi vào ngày làm việc, Chi Le vẫn chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để dành thời gian bên gia đình và bạn bè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất