Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Chỉ trong hai tháng đầu của năm 2018 đã có nhiều vụ bắn người xảy ra trên khắp nước Mỹ và gần nhất là vụ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida làm 17 người chết, 14 người bị thương. Việc này khiến cho nhiều người dân Mỹ lo lắng, trong đó có cả nơi yên bình như Orange County (Quận Cam).

Bà Hồng Nguyễn, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi có nghe tin, kinh khủng quá. Không hiểu tại sao người ta lại cầm súng mà đi bắn người như vậy. Cũng may là mình ở Quận Cam, người Á Châu nhiều, nên chắc không có các chuyện đó xảy ra.”

Không phải chỉ có bà Hồng, mà còn có nhiều người Việt khác cũng suy nghĩ như vậy. Ông Thành Lê cũng là một trong số đó

Ông Thành cho biết: “Chuyện bên Florida thảm thương quá, nhưng cũng may là mình ở đây, chứ không phải là ở tiểu bang xa. Ở Orange County này thì chắc không có chuyện đó xảy ra đâu, tại vì toàn người Việt với nhau.

Khẩu AR-15 chưa lắp ráp của ông Rodd Mann, trước khi đem ra sở cảnh sát để hủy. (Hình: Rodd Mann cung cấp)

Những người theo dõi tin tức thường xuyên như ông Hà Phan thì lo lắng và một phần sợ hãi vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

“Cứ yên bình một chút là lại nghe đến mấy vụ bắn người hàng loạt như vậy. Nước Mỹ bị gì vậy nè? Tôi sợ là thế nào Quận Cam cũng có chuyện như vậy xảy ra, sớm hay muộn thôi.”

Ông Phan còn cho biết thêm cảm nghĩ của mình về việc nước Mỹ buôn bán súng đại trà: “Thật tình là tôi không hiểu được tại sao họ lại cho bán súng như vậy, kẻ gian lấy được súng thì sao? Tôi nhớ là hồi thập niên 90 có đọc tin thấy bên Úc họ không bán súng nữa vì một vụ thảm sát xảy ra, sao người Mỹ họ lại không làm như vậy? Cứ bán súng với ống như vậy thì mấy vụ này còn xảy ra dài dài.”

Kiểm soát súng là một vấn đề lúc nào cũng gây tranh cãi ở Hoa Kỳ, người thì muốn tiếp tục bán súng đại trà, người thì bỏ súng hoàn toàn. Một số người khác thì muốn làm cho việc mua bán súng khó hơn, hoặc không bán các loại súng quân dụng nữa. Mỗi người một ý làm cho vấn đề này trở nên nan giải.

Ông Rodd Mann, cư dân Tustin, là một người lớn lên ở vùng hẻo lánh của tiểu bang Wisconsin. Trong bài viết trên LinkedIn của mình, ông kể rằng súng là một phần của cuộc sống của các cư dân ở đây và ông được dạy dùng súng từ nhỏ. Tuy ai cũng dùng súng, nhưng nơi ông ở rất yên bình, không hề có tội phạm gì xảy ra.

Cũng trong bài viết, ông kể mình cùng con trai 16 tuổi, là một sinh viên sĩ quan Hải Quân, đang lắp ráp một khẩu súng trường AR-15 từ đầu, tự mua từng bộ phận để ráp. Ông cho biết tổng giá trị của khẩu súng lên đến hơn $1,000. Nhưng vì sự kiện bi thảm trong những ngày vừa qua, ông quyết thịnh không lắp ráp khẩu súng và cầm đến sở cảnh sát Tustin để hủy.

AR-15 là khẩu súng mà hung thủ bắn người ở Florida sử dụng. Khẩu súng này cũng được hung thủ của vụ bắn chết 50 người tại một câu lạc bộ người đồng tính ở Florida hồi năm 2016.

Các học khu ở Orange County cũng có biện pháp để đề phòng những trường hợp khẩn cấp như các vụ bắn người hàng loạt xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch hội đồng giáo dục của học khu Garden Grove, cho biết nhật báo Người Việt biết: “Học khu lúc nào cũng phối hợp cảnh sát, để giúp họ hiểu cấu trúc và mô hình của các trường học. Các trường học còn có hệ thống báo động, tự động khóa cửa khi có các trường hợp khẩn cấp xảy ra. Ngoài ra, các trường học còn có hệ thống để từng phòng học liên lạc với nhau và cảnh sát cũng có thể dùng hệ thống này.”

“Trên mái nhà của các trường có bảng để trực thăng cảnh sát có thể nhận diện ra trường nào là trường nào. Các dân cử địa phương rất hỗ trợ các biện pháp đề phòng này,” ông cho biết thêm.

Tags:
Cái giá để bước chân vào tầng lớp trung lưu ở Mỹ

Cái giá để bước chân vào tầng lớp trung lưu ở Mỹ

Ở 25 thành phố lớn nhất của nước Mỹ, cái giá để bước chân vào tầng lớp trung lưu rất khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung là không hề thấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất