Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề

Ngoài việc thành lập “quỹ cứu kẹt” để giúp người thuê trọ có đủ tiền để xoay xở những lúc ngặt nghèo, cụ ông 82 tuổi này còn khiến nhiều người xúc động khi để lại tờ di chúc đặc biệt, dành tặng căn nhà trị giá 12 tỷ đồng của mình cho những phận đời kém may mắn.

Dành tặng căn nhà 12 tỷ cho người nghèo…

Đã hơn 45 năm, cưu mang người nghèo được ông Hồ Đề (82 tuổi) xem như một sự nghiệp của mình. Căn nhà trọ rộng 120m2 nằm trên đường Trần Kế Xương (phường 7, quận Phú Nhuận) từ nhiều năm nay đã trở thành chỗ che mưa nắng cho hàng trăm người nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 1.

Căn nhà cấp 4 được ông Đề chia thành các phòng trọ nhỏ để giúp đỡ hàng chục người có nơi nương náu.

82 tuổi, tóc đã bạc trắng, bước chân của ông cũng trở nên khó nhọc hơn nhưng ông Đề vẫn lựa chọn sống cùng với những người thuê trọ, thay vì an nhàn, sum vầy bên con cháu. Chẳng biết từ khi nào, ông coi người nghèo là một phần không thể thiếu của cuộc đời mình, mà có lẽ trong quãng thời gian ít ỏi còn lại, nếu không được kề cận cùng nhau, ông chẳng sống nổi.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 2.

Bảng danh sách chi tiêu hàng tháng để giúp đỡ người nghèo được ông Đề ghi chép lại cẩn thận.

Chuyện kể mấy chục năm về trước, ông có đến thăm người nhà tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tình cờ gặp một người phụ nữ nằm ngoài hành lang, vì nghèo khó mà không có tiền thuê nhà trọ đành tá túc ở bệnh viện chờ xạ trị hàng tháng. Thương phận người long đong, ông mới đưa về cho ở miễn phí, rồi dần dần thành hàng chục người như hiện tại, trong đó chủ yếu là sinh viên hiếu học, khó khăn.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông đã có tất cả mọi thứ, một cuộc sống sung túc, một tổ ấm trọn vẹn đến sự thành đạt, hiếu thảo của con cháu. Nhưng điều ông trăn trở nhất là cái “sự nghiệp từ thiện” của ông sẽ ra sao nếu một mai ông đi về bên kia thế giới. Và một tờ di chúc đặc biệt đã ra đời.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 3.

Tờ di chúc đặc biệt đã được ra đời, căn nhà với giá ngỏ mua 12 tỷ đồng đã được ông Đề dành tặng lại cho những người khó khăn.

Ngôi nhà đã từng được hỏi mua với giá 12 tỷ đồng nhưng ông vẫn không bán. Thay vào đó, ông chia ngôi nhà thành các phòng trọ nhỏ, giá thuê chỉ bằng 1/3 nơi khác, thậm chí miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn để mọi người có chỗ dừng chân sau một ngày bộn bề, lo toan ngoài cuộc sống.

Ngồi trong căn nhà nhỏ, ông Đề cặm cụi lật từng trang trong bảng di chúc đặc biệt của mình, ngân nga vài ba câu thơ do ông tự nghĩ: “Còn đẹp lắm những chặng đường tiếp nối – Của phong trào khuyến học tỏa lan xa – Se làn hương lộng sắc nở ngàn hoa – Cho phường 7, Phú Nhuận mình thơm mãi…”, rồi hướng ánh mắt về phía dãy phòng trọ, nơi mà ông đã dành nửa cuộc đời để gắn bó với những người nghèo, sinh viên khó khăn.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 4.

Ông Đề chia sẻ về những kỷ niệm vui buồn của mình suốt mấy chục năm làm từ thiện, để rồi nó trở thành cái “nghiệp” theo ông đến cuối cuộc đời.

“Lúc trước có người hỏi mua căn nhà này của ông giá 12 tỷ nhưng ông không bán, ông để lại cho người nghèo, làm quỹ khuyến học để khen thưởng các cháu có thành tích cao. Cưu mang những người nghèo là ước mơ của ông từ rất lâu rồi, bao nhiêu người nghèo đến với mình, mình không thể bỏ đi được…”, ông Đề tâm sự.

Theo ông Đề, để tờ di chúc được ra đời, ông phải suy nghĩ rất nhiều, làm sao để trọn vẹn trách nhiệm với gia đình, vừa có thể san sẻ cho những người khó khăn. “Ban đầu gia đình ông có một số người không đồng ý đâu, người mẹ nào (vợ ông Đề) cũng đều muốn dành tất cả cho con cháu mình, nhưng dần dần thấy được việc làm, tâm nguyện của ông, giờ không những đồng ý còn ủng hộ thêm nữa (ông Đề cười thích thú). Tờ di chúc này ra đời, giờ thì ông có thể an lòng nhắm mắt được rồi” – ông Hồ Đề xúc động.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 5.

Xuất phát từ trái tim biết yêu thương, san sẻ, dù cho giá trị căn nhà có đáng giá chục tỷ đồng, ông cũng không ngần ngại bỏ ra để giúp đỡ mọi người.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 6.Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 7.

Ở cái tuổi 82, những bước chân của ông đã không còn vững vàng như trước nhưng ông vẫn miệt mài gắn bó với người thuê trọ.

Cụ thể, trong tờ di chúc đặc biệt của mình, khi ông mất đi, các phòng trọ trong nhà sẽ dành toàn bộ cho người nghèo, sinh viên nghèo và người già neo đơn ở miễn phí. Riêng nhà hương hỏa sẽ do con gái, con trai ông Đề cho thuê mướn để lấy tiền lo hiếu sự và khuyến học, lợi nhuận của nhà hương hỏa được ông chia làm 5 phần rành mạch. 10% lo cúng giỗ tổ tiên, ông bà xứ Huế, 10% lo cúng giỗ cha mẹ ông và vợ chồng ông, 20% làm quỹ tu sửa nhà hương hỏa, 20% cho người ký hợp đồng cho thuê nhà hưởng lợi, còn lại 20% được ông dùng làm quỹ khuyến học để tặng cho các học sinh, sinh viên có thành tích cao.

“Quỹ cứu kẹt” có 1 không 2 trong xóm trọ nghèo

Ngoài tờ di chúc đặc biệt, điều ít ai biết là trong suốt những năm vừa qua, dãy phòng trọ của ông Đề có một “quỹ cứu kẹt” dành cho những người khách trọ. Xuất phát từ việc những người khách đến thuê trọ toàn người nghèo, sinh viên khó khăn, lỡ gặp sự cố bất ngờ thì vô phương xoay xở, thế là ông Đề lại nghĩ ra một cái quỹ mang tên “cứu kẹt”.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 8.Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 9.

Chú Phúc, em Nhi, Phương Anh…, và nhiều người ở cùng ông Đề đều cảm nhận rất rõ tấm chân tình mà ông dành cho mọi người.

“Ai kẹt thì có thể đến lấy, có tiền rồi hoàn trả cho ông, thậm chí nhiều người kẹt mãi không hết, ông cũng cho luôn. Chứ người ta khó khăn mới cần giúp, chẳng hạn như mấy đứa sinh viên nó cần tiền để đóng học phí, hay ốm đau bất ngờ thì phải nhờ cứu kẹt”, ông Đề hồ hởi nói.

Chẳng hạn như đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông đã miễn phí 2 tháng tiền nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nào về quê không có tiền, ông lại “cứu kẹt”, cứ thế cái tên ông Đề cứ được nhắc mãi trong suy nghĩ của những người thuê trọ.

“Ở đây, ông hỗ trợ tụi em rất nhiều, tuy phòng có hơi chật chội một xíu nhưng được ông quan tâm, giúp đỡ, tiền thuê lại rẻ hơn những chỗ khác nữa, ông còn dạy cho em ngữ pháp tiếng Anh” – Nhi (sinh viên) chia sẻ.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 10.

Mỗi căn phòng trọ, ông Đề chỉ lấy giá bằng 1/3 nơi khác, thậm chí ông còn miễn phí 1 số phòng cho các em sinh viên nghèo, hiếu học.

Ông Đề cho biết cả cuộc đời ông, điều mà vui nhất là được làm chủ hôn cho cả 10 cặp đám cưới mà tiền lấy từ “quỹ cứu kẹt”. Có cặp không có tiền làm đám, ông liền chi 50 triệu cứu kẹt, thế là đám xong lãi tận 25 triệu, mọi người lại có tiền để vun vén cho tương lai.

“Có nhiều người thường bảo ông sao già rồi không nghỉ ngơi đi, lại đi lo chuyện bao đồng. Ông chỉ biết cười cho qua, bởi họ không hiểu, giúp được người khác là bản thân ông vui và hạnh phúc lắm, ở cái tuổi này, ông còn trông mong gì hơn”, ông Đề nói.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 11.

Cuốn sổ nhỏ được ông Đề ghi chép tất cả mọi chuyện liên quan đến “nhà hiếu học”.

Ngoài việc miễn, giảm tiền trọ, sẵn sàng “cứu kẹt” cho mọi người, ông Đề còn được các sinh viên trong nhà trọ xem như một cuốn “từ điển sống” về ngữ pháp tiếng Anh và vi tính. Ông kể vui rằng khi dạy ông thường đứng ở cửa, các bạn sinh viên nếu nói được tiếng Anh ông mới cho ra vào, nhiều bạn vì thế mà nhanh tiến bộ.

“Em nào học khá, ông ngoài cho ở miễn phí còn tặng thêm quà, có nhiều em sau này ra trường, quay lại tìm ông cảm ơn vì những ngữ pháp mà ông dạy, ra đời vận dụng nhiều lắm. Có đứa lâu lâu còn về dúi vào túi ông 5, 7 triệu bảo phụ ông lo cho các em sinh viên nghèo, chứ nó bảo con biết ông giàu rồi nhưng con gửi để cho các em” – ông Đề cười sảng khoái.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 12.Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 13.Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 14.

Thời gian rảnh, ông Đề dành để đọc sách, dịch thơ và giao tiếp tiếng Anh cùng những em sinh viên trong nhà trọ.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông Đề vẫn miệt mài làm cái việc mà theo ông đã được mọi người trả lương hậu hĩnh nhất bằng những nụ cười. Chiếc tủ đựng bằng khen, cúp vinh danh của ông Đề cũng nhiều lên cùng năm tháng nhưng có lẽ món quà quý giá nhất mà ông nhận được là sự yêu thương, kính trọng của mọi người dành cho mình.

Dẫu cho những căn phòng có phần tối tăm, chật chội nhưng bên trong, ánh đèn vẫn đủ sáng để các em sinh viên nghèo, người khó khăn an tâm nương náu nhờ sự ấm áp, đồng hành của ông chủ trọ tốt bụng Hồ Đề!

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề - Ảnh 15.

Hi vọng ông có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục gắn bó, đồng hành với những phận đời kém may mắn…

Và có thể một năm, hai năm hay thậm chí vài ba tháng nữa, ông Đề phải gác lại công việc ở nhà trọ để quay về bên sự phụng dưỡng của con cháu khi sức khỏe không còn cho phép. Nhưng với mọi người, cái ông cụ già già, mắt nheo nheo, đầu tóc bạc phơ hay đi giúp đỡ sinh viên nghèo, trích “quỹ cứu kẹt” để hỗ trợ mọi người sẽ còn đọng mãi trong tâm trí những người thuê trọ.

Văn Tiên

Trí thức trẻ

Tags:
Chuyện về nam sinh gốc Việt mồ côi cha, ngủ gầm cầu trúng tuyển Đại Học Harvard

Chuyện về nam sinh gốc Việt mồ côi cha, ngủ gầm cầu trúng tuyển Đại Học Harvard

Một học sinh gốc Việt ở Houston, bang Texas (Mỹ) đã vượt qua hoàn cảnh vô gia cư, tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào Đại học Harvard.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất
 • Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Mộł łài ƙɦoảп fɑceɓooƙ ᵭã ᵭăпɢ łải ɱộł ɓài ʋăп łả côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ củɑ ɦọc siпɦ łiểᴜ ɦọc. Kɦôпɢ ɓiếł ɓêп пɢoài côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ ɓé łɦế пào пɦưпɢ ƙɦi ʋào ʋăп, ôпɢ ɓố ʋà ɓà ɱẹ łɾở пêп ɦài ɦước ʋà ƙɦiếп пɢười ƙɦác cɦẳпɢ пɦịп пổi cười. (Ảпɦ: Iпłeɾпeł) Đề ɓài: Hãy ʋiếł ɱộł ᵭoạп ʋăп пɢắп ɱiêᴜ łả ʋề côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ. Nɢᴜyêп ʋăп ɓài ɱiêᴜ łả пɦư sɑᴜ: “Côпɢ ʋiệc củɑ ɱẹ eɱ ℓà ℓàɱ пội łɾợ. Hàпɢ пɢày ƙɦi ƙiɱ пɢắп cɦỉ ʋào số 6, ƙiɱ ɗài cɦỉ số 3 ℓà cả пɦà ρɦải ɢiữ iɱ ℓặпɢ cɦo ɱẹ ℓàɱ ʋiệc. Có ℓầп eɱ ʋà eɱ łɾɑi eɱ ᵭùɑ пɢɦịcɦ ɾõ ło ᵭã ɓị ɱẹ łáł cɦo ɱỗi ᵭứɑ ɱộł cái ʋà ɓảo “cɦúпɢ ɱày iɱ ᵭi ƙɦôпɢ, пɦầɱ ɦếł ɓảпɢ ρɦácɦ củɑ łɑo ɓây ɢiờ”. Tɾoпɢ ℓúc ℓàɱ ʋiệc ɱẹ eɱ ɾấł łậρ łɾᴜпɢ, łɦỉпɦ łɦoảпɢ ℓại пói “ɱộł пɦâп ɓảy ɱươi ɓạcɦ łɦủ, łổпɢ cɦiɑ ɦếł cɦo 3, ℓô ɾơi”. Mẹ ɓảo ρɦải ɦọc łoáп łɦậł ɢiỏi ɱới ℓàɱ ᵭược. Hôɱ eɱ xeɱ łɾêп ʋô łᴜyếп có cɦú cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭưɑ łɦư, eɱ ℓại пɦớ ᵭếп ɱẹ cứ ɦɑy qᴜáł ɓố “cɦᴜyểп ɢiấy cɦo пɦà Dᴜпɢ Pɦượпɢ cɦưɑ, có ɱỗi ʋiệc ᵭấy ɱà qᴜêп sᴜốł łɦế, пó пổ cɦo ɱộł cái łɦì ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê ɱà ở”. Sợ ɓố ɦɑy qᴜêп ℓại ρɦải ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê пêп eɱ ᵭã пảy ɾɑ ɱộł sᴜy пɢɦĩ ɓảo ʋới ɱẹ “ɱẹ ơi ɱẹ пᴜôi cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭi, ɱẹ ɓᴜộc ɢiấy ʋào cɦâп cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭể пó cɦᴜyểп ɢiấy ᵭếп пɦà ɓác Pɦượпɢ ᵭi, пó пổ ɱộł cái łɦì ƙɦôпɢ ρɦải ɓáп пɦà, coп sợ ɾɑ ᵭê ℓắɱ”. Mẹ ᵭịпɦ ɢiơ łɑy łáł eɱ ᵭã cɦạy ƙịρ “пó ɱà ɓɑy ᵭếп ᵭồп côпɢ ɑп łɦì cɦếł łɑo à”. Mẹ ɓảo có ɑi ɦỏi łɦì ρɦải ɓảo ℓà “łɑo ℓàɱ пội łɾợ”. Còп côпɢ ʋiệc củɑ ɓố eɱ ℓà ᵭi ᵭáпɦ ɓài ʋà пấᴜ cơɱ cɦo cả пɦà”. Nɢɑy sɑᴜ ƙɦi xᴜấł ɦiệп ɓài ʋăп ᵭược cɦo ℓà củɑ ɱộł ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ʋiếł, ᵭã łɦᴜ ɦúł sự qᴜɑп łâɱ củɑ ɾấł пɦiềᴜ пɢười. Điềᴜ ᵭáпɢ пói, ɓài ʋăп пày ℓại ɓị cɦo 1 ᵭiểɱ ʋới ℓời ρɦê củɑ ɢiáo ʋiêп “ɱɑi ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ cô”. “Bài ʋăп łả łɦực ɦɑy łɦế łại sɑo ɢiáo ʋiêп ℓại cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ. Tɦậł ʋô ℓý qᴜá. Tɦứ пɦấł cɦáᴜ ɱiêᴜ łả cɦâп łɦậł côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ. Tɦứ ɦɑi cɦáᴜ ƙɦôпɢ пói ɗối, ʋăп cɦươпɢ cô ɢiáo ɗạy ʋiếł cái ƙɦôпɢ ᵭúпɢ sự ʋiệc ℓà sɑi. Tɦứ ɓɑ łᴜy có sɑi cɦíпɦ łả cɦúł, пɦưпɢ cɦáᴜ ʋiếł siпɦ ᵭộпɢ. Đọc ɗễ ɦiểᴜ. Tɦứ łư ɓố ɱẹ cɦáᴜ ℓàɱ пɢɦề ℓô ᵭề, пó ℓà ɱộł пɢɦề cɦáᴜ łả ℓiêп qᴜɑп ɢì ᵭếп cô ɱà ƙêᴜ ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ пɦể. Cᴜối cùпɢ cô cɦo 1 ᵭiểɱ ℓà cô ʋô ℓý qᴜá. Bài пày íł cũпɢ 6 ᵭiểɱ ʋà cộпɢ łɦêɱ 1 ᵭiểɱ ʋì cɦáᴜ łɦậł łɦà ƙo ɢiɑп ɗối”, ɱộł ɓạп ᵭọc ɓìпɦ ℓᴜậп. “Nɢoài ʋiệc cɦáᴜ ʋiếł sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả ɦơi пɦiềᴜ łɦì пội ɗᴜпɢ ɾấł ɗễ ɦiểᴜ, siпɦ sộпɢ. Nếᴜ cô ɢiáo cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ łɦì пêп xeɱ xéł ℓại”, ɓạп ᵭọc ƙɦác cɦo ɓiếł. Cô ɢiáo Mɑi Pɦươпɢ L – ɢiáo ʋiêп łɾườпɢ Tiểᴜ ɦọc Yêп Hòɑ (Cầᴜ Giấy, Hà Nội) cɦo ɦɑy: “Nếᴜ ɓài ʋăп пày ℓà ɗo ɦọc siпɦ ʋiếł łɦậł łɦì eɱ xứпɢ ᵭáпɢ ᵭược ᵭiểɱ cɑo ʋì cɦi łiếł łả łɦực łɾoпɢ ɓài. Kɦôпɢ ɑi пói пɢɦề ℓô ᵭề ℓà пɢɦề ɱà ɦọc siпɦ ƙɦôпɢ ᵭược ʋiếł ʋào ɓài ʋăп. Tɦeo łôi пɢɦĩ cô ɢiáo ƙɦôпɢ пêп cɦo ᵭiểɱ 1 ʋới ɓài ʋăп пày ʋì ɦọc siпɦ ʋiếł ʋăп ɦoàп łoàп ᵭáρ ứпɢ ᵭược yêᴜ cầᴜ củɑ ᵭề ɓài. Có ᵭiềᴜ ρɦải łɾừ ᵭiểɱ ʋì łɾìпɦ ɓày xấᴜ ʋà sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả пɦiềᴜ. Tɾừ ᵭiểɱ ᵭể ℓầп sɑᴜ ɦọc siпɦ cố ɢắпɢ ʋiếł ᵭẹρ ɦơп”. Kể łừ ƙɦi ᵭăпɢ łải, ɓài ʋiếł củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 пɦậп ɦàпɢ пɢɦìп ℓượł cɦiɑ sẻ. Tâɱ Tᴜệ

 • Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Có łɦể ɓạп sẽ łɦắc ɱắc, xeɱ có ρɦải cɦủ пɦà ᵭã ᵭể qᴜêп łấł ʋà ɱiếпɢ ɓọł ɾửɑ ɓáł łɾêп ᵭiềᴜ ɦòɑ. Tɦực ɾɑ sự łɦậł łưởпɢ ʋậy ɱà ƙɦôпɢ ρɦải ʋậy.

 • Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Con người ta một khi sống mà ánh mắt luôn nhìn “chằm chằm” vào người khác thì sống sẽ rất mệt mỏi! Sống trên đời, đừng nghĩ rằng mọi việc phải mang ra tranh đua cao thấp! Có một số thứ trong đời không phải là tranh mà có được, mà được cũng chưa hẳn là vui. Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có sự tốt đẹp, sáng lạn của mình.

 • Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Phi công điều khiển máy bay MH370 mất tích bí ẩn cách đây 7 năm được cho là đã “tính toán kỹ lưỡng” đường bay để tránh để lại dấu vết về nơi chiếc máy bay nằm lại dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương, một nghiên cứu mới cho biết.

 • 4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  Người sở hữu những đặc điểm này chắc chắn sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Hãy thử quan sát và chiêm nghiệm xem điều đó chính xác đến mức nào.

 • Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Nghệ sĩ Bảo Chung trải lòng về cuộc sống sau ánh hào quang của sân khấu, anh làm thêm làm rửa chén thuê .”Mình có ăn cắp ăn, trộm ai đâu”, nam diễn viên bày tỏ.Đạo diễn Khương Dừa đã có cuộc gặp gỡ nghệ sĩ hài Bảo Chung.

 • Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Gần đây, vấn đề hồ sơ kết hôn giả với diện hồ sơ F2A, CR1, CR2 hay đính hôn giả với diện hồ sơ K1 để hưởng quyền lợi di trú hoặc ly dị giả để có được tình trạng đang độc thân với diện hồ sơ F2B để hưởng diện ưu tiên cao hơn không phải là một vấn đề mới mẻ và cũng không lạ gì đối với Bộ Di Trú, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia và Lãnh Sự Quán Mỹ.

 • Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, một viên cảnh sát ở thành phố Plano, Texas sau khi viết xong vé phạt cho một người đàn ông trẻ tuổi đã lặng lẽ kẹp một tờ tiền 100 USD để trợ giúp anh ta nuôi con.

 • Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Mũi có thể là ‘đèn tín hiệu’ cảnh báo tình trạng nguy hiểm của phổi. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì tốt nhất hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

 • Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Nỗi sợ già nua được thổi phồng bởi mạng xã hội đã thúc đẩy thanh thiếu niên Mỹ tìm mua các sản phẩm chống lão hóa, lạm dụng phương pháp xóa nhăn bằng laser, tiêm botox.

 • Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Do phải ở nhà vì đại dịch, ít gặp gỡ nên không bị ai phàn nàn về mùi cơ thể, nhiều người đã giảm số lần tắm và dự định giữ thói quen này ngay cả khi hết dịch.

 • 23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  Khi muốn định cư ở Mỹ thì ai cũng mong sớm có được Thẻ xanh (hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân). Bởi Thẻ xanh giúp việc định cư ổn định cùng nhiều quyền lợi đi kèm khác. Vậy những quyền lợi khi có Thẻ xanh ở Mỹ là gì?