Cuộc sống mới của Biden trong Nhà Trắng

Nhà Trắng công bố hình ảnh về cuộc sống mới của Biden, từ khoảnh khắc ông nghiêm túc làm việc cho tới những lúc nô đùa cùng chó cưng.

Vợ chồng tân Tổng thống Mỹ vẫy tay chào người dân từ bên trong chuyên xa, khi đang di chuyển đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Virginia, sau khi hoàn tất thủ tục tuyên thệ tại Đồi Capitol hôm 20/1.

Trong buổi lễ ăn mừng bên trong tiền sảnh lớn của Nhà Trắng, tân Tổng thống Biden vòng tay ôm chặt vợ trong lúc ban nhạc Thủy quân lục chiến Mỹ trình diễn các nhạc khúc chào mừng chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tiệc ăn mừng lễ nhậm chức của Biden được thu nhỏ quy mô hết sức có thể, chủ yếu gồm các thành viên gia đình và những quan chức thân cận.

Sau khi kết thúc buổi lễ nhậm chức hôm 20/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cùng các con cháu quay về Nhà Trắng, thưởng thức màn trình diễn pháo hoa ăn mừng từ ban công.

Ngay trong ngày Nhậm chức 20/1, Biden đã ký 17 sắc lệnh hành pháp trong Phòng Bầu dục. Sau một tuần nắm quyền, ông đã ký ít nhất 37 sắc lệnh, mức cao kỷ lục trong lịch sử Mỹ.

Sắc lệnh hành pháp là một phần trong quyền lực to lớn của Tổng thống Mỹ, được người đứng đầu Nhà Trắng ban hành để nhanh chóng thực thi các chính sách mà không phải thông qua quốc hội. Sắc lệnh hành pháp mang tính ràng buộc về pháp lý, nhưng cũng dễ dàng bị tổng thống kế nhiệm đảo ngược.

Tổng thống Biden trò chuyện cùng "phó tướng" Harris trong phòng ăn Nhà Trắng hôm 21/1 sau khi kết thúc một buổi lễ cầu nguyện trực tuyến.

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris nhận báo cáo tóm tắt từ các quan chức trong Phòng Bầu dục hôm 21/1, ngày làm việc đầu tiên của chính quyền mới. Các quan chức trong phòng ngồi giãn cách và đều đeo khẩu trang.

Biden bỏ thêm củi vào lò sưởi trong Phòng Bầu dục hôm 22/1. Tân tổng thống Mỹ đã bài trí lại Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức, gồm thay chân dung cố tổng thống Andrew Jackson, thêm một số tượng bán thân và ảnh gia đình, trong đó có ảnh con trai quá cố Beau Biden, người đã qua đời năm 2015 vì ung thư não.

Tổng thống Biden (phải) đi dạo cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan trên đường tới Phòng Bầu dục hôm 22/1. Biden dường như đang chăm chú lắng nghe Sullivan trình bày. Dù giữ khoảng cách gần, cả hai người vẫn đeo khẩu trang.

Biden điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson trong Phòng Bầu dục hôm 23/1. Hai lãnh đạo đã thảo luận về NATO, vấn đề nhân quyền và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Anh là lãnh đạo châu Âu đầu tiên nói chuyện với Biden, sau khi tân Tổng thống Mỹ điện đàm với Thủ tướng Canada Trudeau và Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador.

Phó tổng thống Harris giơ hai tay khi thảo luận với Tổng thống Biden tại tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower, bên trong Nhà Trắng, hôm 25/1, trước khi Biden phát biểu và ký sắc lệnh ưu tiên doanh nghiệp, sản phẩm nội địa Mỹ.

Tân Tổng thống đón hai chó cưng Champ và Major từ quê nhà Delaware tới Nhà Trắng hôm 24/1, sau khi ông cùng gia đình sắp xếp ổn thỏa cuộc sống mới. Văn phòng của tân Đệ nhất phu nhân Jill Biden cho hay hai chú chó cưng rất thích nô đùa và chạy quanh Bãi cỏ phía Nam.

Ngoài thời gian dành cho công việc và gia đình, Biden luôn quan tâm tới hai chó cưng. Trong ảnh, tân Tổng thống cùng Major và Champ đi dạo trong Vườn Hồng hôm 26/1. Các phóng viên cho biết họ thường nghe thấy tiếng sủa của Major và Champ khi dự sự kiện tân Tổng thống ký sắc lệnh hành pháp trong Phòng Bầu dục.

Tags:
Nhà Trắng công bố người có quyền cho ông Trump nhận tin tình báo: Tổng thống Biden không được phép quyết định việc này

Nhà Trắng công bố người có quyền cho ông Trump nhận tin tình báo: Tổng thống Biden không được phép quyết định việc này

Nhà Trắng tuyên bố, các quan chức tình báo sẽ là người xác định liệu ông Donald Trump có thể tiếp cận thông tin tình báo hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất