Cựu chánh biện lý Orange County bao che cho cảnh sát làm sai

Ông Tony Rackauckas, cựu chánh biện lý Orange County, hồi năm ngoái bí mật xóa tên năm cảnh sát viên quận hạt từng nói dối hoặc giấu hồ sơ liên quan đến vụ nghe lén.

Theo báo mạng Voice of OC, khi làm như vậy, các công tố viên Orange County sẽ không phải báo cho bên luật sư bào chữa về những “thành tích nói dối” của những nhân viên công lực này khi có một vụ xử nào đó tại tòa mà có liên quan đến họ.

Ông Tony Rackauckas, cựu chánh biện lý Orange County. (Hình: spcr.org)

Nghe nói ông Rackauckas không để tên năm cảnh sát viên vào danh sách “Brady” để các công tố viên thông báo cho công chúng biết đây là những nhân chứng không trung thực, ngược với đề nghị của các phụ tá của ông.

Khi được hỏi tại sao lại đi ngược lại đề nghị của các phụ tá, hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, ông Rackauskas nói rằng ông làm như vậy sau khi xem xét “tất cả bằng chứng một cách rất cẩn thận.”

Trong lá thư đề ngày 20 Tháng Mười Hai, 2018 gởi cho Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchen, người sắp rời chức vụ, và ông Don Barnes, người sắp thay thế bà Hutchen, ông Rackauckas cũng cho thấy ông biết trước nhiều tháng trước khi công chúng biết, là Văn Phòng Bộ Tư Pháp California đã quyết định không truy tố những cảnh sát viên này vì tội nói dối trong vụ sử dụng mật báo viên trong tù một cách sai trái.

Trong một text gởi cho Voice of OC chiều Thứ Ba, ông Rackauckas nói rằng “nhận xét của tôi là không có đủ bằng chứng để đưa họ vào danh sách ‘Brady’ nếu có một vụ kiện cáo liên quan đến vấn đề.”

Công tố viên bị buộc phải nói cho các luật sư bào chữa biết hành động dối trá của các nhân viên công lực trước đó, nếu các nhân viên này có liên quan đến các vụ xử, và tên của những người này thường được đưa vào một danh sách, gọi là “Brady List.”

Ông Rackauckas nói là khoảng Tháng Mười hoặc Tháng Mười Một, 2018, ông biết là Bộ Tư Pháp California quyết định không truy tố, sau khi các giới chức cao cấp ở bộ này báo cho công tố viên Jim Tanizaki như vậy, có nghĩa là khoảng năm hoặc sáu tháng trước khi cơ quan công lực cao nhất tiểu bang quyết định không truy tố các cảnh sát viên.

Ông Todd Spitzer, người thắng ông Rackauckas trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm ngoái, nói với Hội Đồng Giám Sát Orange County là quyết định không nói với các luật sư bào chữa về hành động sai trái của cảnh sát “không được báo cho tôi cũng như toàn thể nhân viên của tôi biết, mặc dù tôi đang làm công việc của công tố viên hàng đầu ở Orange County.”

Tiết lộ của ông Spitzer dấy lên các câu hỏi liên quan đến đến việc che giấu bằng chứng một cách bất hợp pháp trong trong các vụ xử án hình sự.

Hồi năm 2015, ông Thomas Goethals, lúc đó là chánh án tòa thượng thẩm California và hiện giờ là chánh án tòa kháng án tiểu bang, phát hiện hai cảnh sát viên nói dối trước tòa để giấu thông tin liên quan đến việc sử dụng mật báo viên trong tù.

Trong khi đó, ông Xavier Becerra, bộ trưởng Bộ Tư Pháp California, liên tục từ chối giải thích tại sao không truy tố những cảnh sát viên này.

Ông Rackauckas hôm Thứ Ba nói rằng ông có chia sẻ lá thư ông gởi cho bà Hutchen và ông Barnes với các phụ tá cao cấp của ông có liên quan đến vụ này.

“Cho nhân viên viết sẵn một lá thư, che giấu các cảnh sát viên, đợi sáu tháng, và rồi gởi ra sau khi biết mình bị thua trong cuộc bầu cử, đối với tôi, đây là điều rất không bình thường” ông Spitzer nói. “Cái này giống như ân xá cho ai đó trước khi rời chức vụ.”

“Nếu ông ấy gởi ra một thông cáo báo chí nói về việc này…có thể vụ này được đưa vào hồ sơ. Đằng này, ông ấy làm sau khi thua bầu cử, và làm sau khi nghiệp đoàn cảnh sát Orange County chi hàng trăm ngàn đô la ủng hộ ông tranh cử,” ông Spitzer nói thêm.

Theo Voice of OC, nghiệp đoàn cảnh sát này ủng hộ cho ông Rackauckas $372,000 trong cuộc bầu cử mà ông thất bại, và chi cho ông Don Barnes $651,000 trong cuộc bầu cử tranh chức cảnh sát trưởng Orange County.

Nghiệp đoàn này không chi cho ông Spitzer một đô la nào.

Nghiệp đoàn này cũng giúp đỡ tài chính cho cuộc tái tranh cử của ông Xavier Becerra hồi năm ngoái, và là nhóm ủng hộ tài chính lớn thứ nhì cho ông này, theo một ủy ban theo dõi tiền vận động tranh cử của California, gọi là “California Statewide Law Enforcement Association Independent Expenditure Committee.”

Một trong những vụ tiêu biểu liên quan đến sử dụng mật báo viên trong tù một cách sai trái là trường hợp ông Scott Dekraai.

Ông Dekraai bắn chết tám người tại một tiệm tóc ở Seal Beach năm 2011 – một vụ sát nhân kinh khủng nhất trong lịch sử Orange County – và bị đề nghị án tử hình.

Tuy nhiên, vì vụ sử dụng mật báo viên trong tù sai trái, toàn bộ công tố viên Văn Phòng Biện Lý Orange County không được tham gia truy tố ông, và thay vì bị án tử hình, cuối cùng, ông Dekraai bị tám bản án chung thân trong nhà tù tiểu bang.

Tags:
Một ông ở Orange County bị tố cáo ăn cắp gần $600,000 tiền thất nghiệp

Một ông ở Orange County bị tố cáo ăn cắp gần $600,000 tiền thất nghiệp

Một ông ở Yorba Linda sử dụng hơn 200 danh tính ăn cắp được để lấy số tiền bảo hiểm thất nghiệp gần $600,000 của sở thất nghiệp California (EDD).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất