Cựu cố vấn của ông Trump đầu thú, nước Mỹ lại dậy sóng

Theo tin từ tờ the Guardian (Anh) cùng nhiều hãng thông tấn khác, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump là ông Paul Manaford đã chính thức ra đầu thú trước các cơ quan an ninh.

Báo New York Times cho biết, ông Manafort và ông Rick Gates, một đối tác của ông, sẽ là những người đầu tiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong cuộc điều tra do ông Robert Mueller điều hành vào cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như các mối liên kết có thể có giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Cựu cố vấn tranh cử Tổng thống của ông Trump là ông Paul Manafort đã bị cáo buộc nhiều tội trạng khác nhau.

Hãng tin CNN đưa tin, ông Manafort đã rời căn hộ của mình tại phía Bắc bang Virginia vào khoảng 8 giờ sáng (giờ địa phương), vừa đi vừa che mặt mình trước ống kính truyền thông. Ông có mặt tại trụ sở của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào lúc 8 giờ 15 phút cùng với luật sư bào chữa của mình.

Ông Manafort và ông Gates đã bị cáo buộc phạm 12 tội khác nhau. Tội đầu tiên là “hành vi chống lại Hoa Kỳ”, trong đó bao gồm việc ông đã không khai báo nguồn thu nhập mà ông nhận được từ các nguồn nước ngoài, cũng như không báo cáo các hoạt động chính trị của ông ở nước ngoài.

Trước khi trở thành cố vấn trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump vào năm 2016, ông Manafort có mạng lưới quan hệ rộng rãi ở Ukraine và đại diện cho nhiều nhân vật ủng hộ Nga tại đây.

Trong khi đó, ông Rick Gates được cho là có liên quan đến các hoạt động thành lập các công ty con tại Cyprus để có quỹ đen nhằm rửa tiền thu được từ nhiều nguồn ở các nước Đông Âu. Ông Gates cũng làm việc cho nhóm vận động tranh cử của ông Trump.

Cả hai được cho là đã có những âm mưu nhằm che giấu những khoản tiền họ thu được từ nước ngoài. Ông Manafort bị cáo buộc nhận được tổng số tiền lên đến 78 triệu USD, được chuyển giao qua nhiều tài khoản ngân hàng nước ngoài, và đã chi tiêu 18 triệu USD để mua về tài sản và đầu tư vào một số dịch vụ ở Mỹ mà không khai báo trước chính phủ. Ông Gates cũng chuyển khoản 3 triệu USD từ các quỹ đen về tài khoản ngân hàng cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Manafort và ông Gates đã liên tục trao đổi với tỉ phú người Nga Oleg Deripaska, một người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhiều bức thư điện tử bị rò rỉ có nội dung nói rằng ông Manafort sẽ tiết lộ nội dung cuộc họp của nhóm vận động tranh cử cho ông Deripaska. Bản thân ông Manafort cũng có những hoạt động ủng hộ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, một đồng minh của ông Putin, và đảng của ông này.

Ông Manafort đã bị sa thải khỏi nhóm vận động tranh cử vào tháng 8/2016 chỉ sau 5 tháng làm việc, sau khi thông tin về hoạt động của ông tại Ukraine bị bóc lộ trước báo giới. Một số nguồn tin cho biết, thời điểm đó ông Trump không có mối quan hệ rõ rệt với ông Manafort.

Ông Manafort che mặt rời khỏi nhà riêng trước khi xuất hiện tại trụ sở FBI.

Ông Gates vẫn tiếp tục làm việc cho nhóm vận động tranh cử, và kể từ khi ông Trump nhậm chức, ông đã liên tục có mặt tại Nhà Trắng.

Mặc dù phải đến ngày 20/6 ông Manafort mới chính thức nắm quyền điều hành gần như toàn bộ hoạt động của chiến dịch tranh cử, song ông Corey Lewandowski, một cựu cố vấn tranh cử khác của ông Trump bị sa thải trước đó khẳng định rằng “Paul Manafort đã kiểm soát hoạt động của chiến dịch từ ngày 7/4”.

Ông Manafort cũng đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo ông Trump chọn thống đốc bang Indiana Mike Pence thành ứng cử viên phó Tổng thống.

Trong quá khứ, ông Manafort đã giúp đưa ông Gerald Ford đắc cử Tổng thống trước ông Ronald Reagan vào năm 1976, sau đó cũng chính ông đã làm việc cho ông Reagan vào năm 1980. Ông cũng đã làm cố vấn tranh cử cho nhiều ứng cử viên Tổng thống sau này, trong đó có cựu Tổng thống George H.W. Bush và ông Bob Dole, người đã thất bại trước ông Bill Clinton.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tags:
Orange County mở cửa nhà tạm trú cho người vô gia cư sớm hơn 1 tháng

Orange County mở cửa nhà tạm trú cho người vô gia cư sớm hơn 1 tháng

Orange County năm nay sẽ mở cửa chỗ ở tạm cho người vô gia cư sớm hơn một tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất