Cựu lãnh đạo FBI bị sốc vì Trump tin Putin hơn tình báo Mỹ

Trump được cho là tin vào tuyên bố của Putin rằng Triều Tiên không sở hữu tên lửa đạn đạo đủ khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Cựu quyền giám đốc fbi Andrew McCabe phát biểu trong một phiên điều trần của thượng viện tại Washington hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Cựu quyền giám đốc FBI Andrew McCabe phát biểu trong một phiên điều trần của thượng viện tại Washington hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Andrew McCabe, người từng giữ chức quyền giám đốc Cục Điều Tra Liên bang Mỹ (FBI), trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bác lời tư vấn của FBI về mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên, Guardian hôm nay đưa tin.

"Về cơ bản, Tổng thống nói rằng ông ấy không tin Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo. Trump nghĩ như vậy bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói với ông ấy rằng Triều Tiên không thực sự sở hữu những tên lửa đó", McCabe tiết lộ.

Cựu quan chức FBI cho biết Trump đưa ra bình luận trên trong một cuộc họp về năng lực vũ khí của Triều Tiên. Ông lưu ý rằng mình không có mặt tại cuộc họp đó, nhưng đồng nghiệp tại FBI đã tường thuật lại cho ông. 

"Các quan chức trong cuộc họp khẳng định bình luận của Trump không phù hợp với bất cứ thông tin tình báo nào của chính phủ. Tổng thống sau đó nói rằng 'Tôi không quan tâm. Tôi tin Putin'", McCabe kể lại. Ông cho biết mình cảm thấy kinh ngạc khi nghe câu trả lời của Trump.

Hồi tháng 11/2017, khi cuộc khủng hoảng tên lửa, hạt nhân Triều Tiên lên tới đỉnh điểm, quan chức phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên sở hữu tên lửa có khả năng vươn tới những mục tiêu trên lục địa Mỹ. Quan chức này nói rằng "Triều Tiên muốn mọi người nghĩ rằng họ có khả năng đó, bởi họ không muốn bị tấn công".

"Việc Tổng thống hoàn toàn không tin tưởng những nỗ lực của cộng đồng tình báo và không sẵn sàng tìm hiểu tình hình thực sự của các vấn đề mà ông ấy phải giải quyết hàng ngày khiến tôi bị sốc", McCabe nói.

Cựu quan chức còn chỉ trích quyết định của Trump sa thải cựu giám đốc FBI James Comey vào năm 2017 và công khai ngăn chặn cuộc điều tra cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Sau khi cuộc phỏng vấn McCabe phát trên kênh CBS hôm 14/2, Trump lập tức đưa ra phản ứng dữ dội trên Twitter. "Andrew McCabe, cựu quyền giám đốc FBI bị sa thải, muốn đóng vai 'thiên thần bé nhỏ tội nghiệp', nhưng trên thực tế ông ấy đóng vai trò lớn trong vụ bê bối Hillary gian lận và những cáo buộc sai lệch về việc Nga can thiệp bầu cử", Tổng thống Mỹ viết. "McCabe là nỗi nhục của FBI và đất nước chúng ta".

Trong cuộc phỏng vấn, McCabe cho biết FBI có lý do chính đáng để mở cuộc điều tra phản gián về việc Trump có thông đồng với Nga hay không, bởi đó có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra bình luận về phát biểu của McCabe.

McCabe bị cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions sa thải hồi tháng 3/2018 do cung cấp những thông tin không được phép tiết lộ với truyền thông. Tuy nhiên, McCabe cho rằng ông bị cách chức vì mục đích chính trị. "Tôi tin rằng mình bị sa thải vì đã mở cuộc điều tra chống lại Tổng thống Mỹ", ông nói. 

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Từ Biển Đông đến bẫy nợ, chính quyền Trump cảnh cáo Trung Quốc tại hội nghị quốc tế

Từ Biển Đông đến bẫy nợ, chính quyền Trump cảnh cáo Trung Quốc tại hội nghị quốc tế

Cấp phó của Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (16/2) đã liệt kê chi tiết những vấn đề mà Trung Quốc tiếp tục bị nhắm tới theo lập trường cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất