Cựu phó chủ tịch nghiệp đoàn UAW bị truy tố tội tham nhũng

Một cựu phó chủ tịch nghiệp đoàn công nhân kỹ nghệ xe hơi United Auto Worker (UAW) hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, đã bị truy tố t.ộ.i thông đồng với các giới chức cao cấp công ty Fiat Chrysler để có các bữa ăn sang trọng, đi đánh golf và các quyền lợi đặc biệt khác, bằng tiền của công ty này.

Ông này là nhân vật cao cấp nhất của nghiệp đoàn bị bắt trong cuộc điều tra về mối quan hệ tham nhũng giữa giới đứng đầu nghiệp đoàn và thành phần lãnh đạo công ty.

Hồ sơ truy tố ông Norwood Jewell được nộp tại tòa dưới hình thức báo cáo về một vấn đề hình sự, điều đó có nghĩa là nhiều phần ông Jewell nhận tội. Cho đến nay, có ít nhất là bảy người đã đồng ý nhận tội.

Các giới chức ở công ty Fiat Chrysler (FCA) và nghiệp đoàn UAW làm lợi bất chính cho họ bằng cách dùng quỹ công ty dành cho một trung tâm huấn nghệ. Vụ tham nhũng này xảy ra trong lúc cả hai bên đang thương thảo các thỏa thuận lao động mới.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã có các cuộc thảo luận chuyên nghiệp và hiệu quả với văn phòng Biện Lý để có một giải pháp công bằng và phù hợp với công lý,” theo lời luật sư ông Michael Manley đại diện bị cáo, nói với tờ báo The Detroit News.

Luật sư Manley cho biết thêm rằng: “Chúng tôi tin tưởng là khi mọi chi tiết về vụ này được công bố, danh tiếng của ông Jewell sau hàng chục năm tranh đấu cho quyền lợi của công nhân thuộc nghiệp đoàn UAW sẽ còn nguyên vẹn.”

Ông Jewell là giới chức cao cấp nhất phía UAW thương thảo với Fiat Chrysler từ năm 2014 tới 2016. Ông có vẻ không biết gì về tình trạng tham nhũng trước khi nhận nhiệm vụ này– như người tiền nhiệm của ông trả được hết số tiền mua nhà là $262,000 qua hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, theo cáo giác của chính phủ thì ông Jewell cũng nhanh chóng nhập cuộc.

Hồ sơ nộp tại tòa nói rằng ông Jewell có các bữa ăn trị giá hàng ngàn đô la ở một nhà hàng sang trọng tại Detroit, có tên London Chop House, cũng như các chuyến đi  đánh golf, ăn uống tiệc tùng ở Palm Springs, California.

Giới chức phía Fiat Chrysler, ông Al Iacobelli, người thông đồng với UAW và cũng được hưởng lợi, đang thi hành bản án 5 năm rưỡi tù.

Chủ tịch nghiệp đoàn UAW, ông Gary Jones, nói ông “hết sức đau lòng và bứt rứt” về vụ tai tiếng này.

Ông cho hay nghiệp đoàn UAW đang có các cải cách để tình trạng này không bao giờ tái diễn.

Tags:
Năm thành phố có nhiều tội phạm tham nhũng nhất nước Mỹ

Năm thành phố có nhiều tội phạm tham nhũng nhất nước Mỹ

Chicago đứng đầu về số công chức bị kết tội tham nhũng, theo sau là Los Angeles, Manhattan, Miami và Washington D.C.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất