Đa số cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump tái tranh cử

Khảo sát mới nhất cho thấy Trump vẫn là ứng viên tổng thống được cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ nhiều nhất, vượt xa những cái tên tiềm năng khác.

Kết quả khảo sát của Politico/Morning Consult công bố hôm nay cho thấy 53% cử tri của đảng Cộng hòa và cử tri độc lập nghiêng về phe Cộng hòa ủng hộ Donald Trump tái tranh cử tổng thống 4 năm tới.

Phó tổng thống Mike Pence đứng thứ hai với 12% ủng hộ và Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Mỹ, nhận được 8% ủng hộ. Những cái tên tiềm năng khác cho cuộc đua năm 2024 gồm các thượng nghị sĩ Tom Cotton, Ted Cruz, Mitt Romney và Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, đều giành được chưa đến 5% ủng hộ.

Khảo sát được tiến hành trực tuyến từ ngày 21 đến 23/11 với 1.990 cử tri đã đăng ký, có tỷ lệ sai sót là 2%.

Trong khi đó, khảo sát của Seven Letter Insight công bố một ngày trước đó cũng cho thấy có tới 66% cử tri của đảng Cộng hòa nói sẽ ủng hộ Trump nếu ông quyết định tái tranh cử.

Gần 38% người tham gia khảo sát muốn Tổng thống Mỹ từ chối chuyển giao quyền lực và ở lại Nhà Trắng. Khảo sát cũng chỉ ra 41% cử tri độc lập và 26% cử tri Dân chủ muốn thấy Trump chạy đua nhiệm kỳ hai.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Ocala, bang Florida hôm 16/10. Ảnh: AP.
Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Ocala, bang Florida, hôm 16/10. Ảnh: AP.

Dù thất bại trong cuộc tranh cử 2020, theo hiến pháp Mỹ, Trump vẫn đủ điều kiện tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2024 hoặc muộn hơn, khi ông ở độ tuổi gần 80. Nhiều người nhận định nếu Tổng thống Trump tranh cử vào năm 2024, ông sẽ là đối thủ đáng gờm đối với nhiều ứng viên Cộng hòa tiềm năng khác.

Sau hai tuần trì hoãn, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy hôm 23/11 đã gửi thư cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã chỉ đạo nhóm của mình hành động tương tự. Tuy nhiên, Trump khẳng định không nhượng bộ bầu cử gian lận và việc GSA xúc tiến quá trình chuyển giao quyền lực không liên quan đến các vụ kiện của ông.

Cuộc khảo sát của Politico/Morning Consult cũng chỉ ra 62% cử tri, đặc biệt là thuộc phe Dân chủ, ủng hộ cách Biden xử lý việc chuyển giao quyền lực tổng thống.

Phần lớn người tham gia khảo sát cho rằng Covid-19 và các vấn đề về chăm sóc sức khỏe nên được coi là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng. 68% nói rằng Biden nên ưu tiên kiểm soát đại dịch, trong đó 67% ủng hộ ông đưa ra gói cứu trợ Covid-19 mới và 67% tán thành kế hoạch phân phối vaccine.

Link nguồn: https://vnexpress.net/da-so-cu-tri-cong-hoa-ung-ho-trump-tai-tranh-cu-4196598.html

Tags:
Reuters: TT Trump dự định trừng phạt tiếp 89 công ty liên hệ với quân đội Trung Quốc

Reuters: TT Trump dự định trừng phạt tiếp 89 công ty liên hệ với quân đội Trung Quốc

Chính quyền Trump đã sẵn sàng tiến hành một động thái trừng phạt bổ sung đối với các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất