Đại dịch COVID-19 "cuốn phăng" hàng nghìn việc làm tại Canada

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo tình trạng “co lại” trên thị trường lao động mới chỉ bắt đầu, giữa lúc nhu cầu của thị trường toàn cầu “khô kiệt” vì virus SARS-CoV-2.

Trong bối cảnh các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không ngừng gia tăng tại Canada, nhiều doanh nghiệp lớn đã quyết định sa thải hàng nghìn nhân viên, ghi dấu đợt cắt giảm việc làm quy mô lớn đầu tiên ở Xứ sở Lá phong.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo tình trạng “co lại” trên thị trường lao động mới chỉ bắt đầu, giữa lúc nhu cầu của thị trường toàn cầu “khô kiệt” vì virus SARS-CoV-2.

Hãng Fiat Chrysler Automobiles vừa công bố quyết định giảm 8.900 việc làm tại Canada, trong khi tập đoàn giải trí Cirque du Soleil Entertainment Group cho nghỉ việc tạm thời gần như toàn bộ nhân lực của tập đoàn (4.679 người).

Nhà cung cấp phụ tùng ôtô Magna International Inc. của Canada cũng tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy trên thế giới. Magna có mặt ở 27 quốc gia và nắm trong tay hàng trăm cơ sở chế tạo.

Irving Shipbuilding Inc. quyết định cho 1.373 nhân viên trong đội ngũ nhân lực 1.800 người của mình tạm nghỉ việc, dừng các hoạt động ở Halifax Shipyard và hai nhà máy khác trong ba tuần.

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá ngành dịch vụ khách sạn-nhà hàng-du lịch, khi chính phủ hạn chế đi lại và kêu gọi người dân ở trong nhà. Ông Tony Elenis - Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn- nhà hàng Ontario cho biết ngay cả một số khách sạn lớn cũng đang cân nhắc khả năng đóng cửa.

Các hãng hàng không Canada cũng mạnh tay cắt giảm việc làm . Sunwing Airlines Inc. dừng các chuyến bay sau ngày 23/3 và ra thông báo sa thải 470 phi công. Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, cũng đã thông báo quyết định tạm thời cho hơn 5.100 nhân viên nghỉ việc.

Những tổn thất mà đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với kinh tế Canada có dấu hiệu ngày một nghiêm trọng hơn.

Tính đến tuần này, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Canada đã lên tới hơn 500.000 đơn, so với mức chưa đến 27.000 đơn của cùng kỳ năm ngoái. Một thống kê đáng chú là số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2019 trung bình ở mức 239.000 đơn/tháng.

Tính đến sáng 21/3 (giờ Việt Nam), Canada ghi nhận 1.087 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 12 trường hợp tử vong./.

Link nguồn: https://soha.vn/dai-dich-covid-19-cuon-phang-hang-nghin-viec-lam-tai-canada-20200321144233515.htm

Tags:
Việt kiều Mỹ ở Cali: Ở yên một chỗ, ‘nín thở’ mong dịch Covid-19 qua mau

Việt kiều Mỹ ở Cali: Ở yên một chỗ, ‘nín thở’ mong dịch Covid-19 qua mau

Người Việt tại California (Mỹ) đã rất lo lắng và hoảng sợ khi chứng kiến cảnh đánh nhau ở siêu thị giành mua đồ hay xếp hàng 3 tiếng chờ mua đồ ăn mùa dịch Covid-19

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất