"Đại dương" rắc rối ông Biden phải đương đầu sau thời ông Trump

Trên tất cả các mặt, thế giới hiện tại là một nơi nguy hiểm hơn nhiều so với 4 năm trước, khi ông Trump vừa nhậm chức Tổng thống, CNN bình luận.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ngày càng phát triển. Bất chấp những lá thư qua lại và “mối quan hệ cá nhân tốt đẹp” với ông Kim Jong Un mà ông Trump nói, vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang là vấn đề khiến Mỹ và Hàn Quốc đặc biệt lo ngại.

Việc ông Trump vội vàng quyết định rút quân khỏi Afghanistan và Iraq sẽ khiến ông Biden “đau đầu” ở Trung Đông.

Tiếp theo là dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Mỹ và còn vô vàn những rắc rối khác. Tất cả dồn lên đôi vai của người đàn ông vừa bước sang tuổi 78.

Chính quyền mới của ông Biden phải đối mặt với vô vàn thách thức sau lễ nhậm chức ngày 20.1 năm sau (ảnh: AP)

Trong bối cảnh quốc tế được giới chuyên gia nhận xét là “đáng sợ” này, không có gì ngạc nhiên khi ông Biden chọn cho mình một nội các dày dạn kinh nghiệm. Ông Biden không muốn gì hơn lúc này là lập tại trật tự, nơi Mỹ luôn đi đầu trong quan hệ quốc tế.

Ông Biden sắp chọn Bộ trưởng Quốc phòng cho chính quyền của mình. Nhiều người cho rằng vị trí này sẽ dành cho Michele Flournoy hoặc Jeh Johnson – hai quan chức từng làm việc ở Lầu Năm Góc dưới thời ông Obama.

Điều may mắn đối với ông Biden là ông được các đồng minh thân cận hết sức ủng hộ, đặc biệt là các nước thuộc khối NATO.

Ngoài ra, có một vài mục tiêu khá đơn giản mà ông Biden sẽ làm ngay sau khi nhậm chức Tổng thống. Đầu tiên là tái gia nhập Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, tiếp theo, ông Biden sẽ đảo ngược quyết định rời Tổ chức Y tế (WHO) của chính quyền ông Trump.

Trung Quốc là một trong những “bài toán” khó giải nhất đối với ông Biden (ảnh: Asia Times)

Một trong những vấn đề khiến ông Biden “đau đầu” nhất đó là quyết định giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 vào giữa tháng 1 năm sau.

Không tổng thống nào muốn sau khi rút quân lại phải tái gửi quân đến Trung Đông. Ông Trump muốn rút quân ở cả Iraq và ông Biden hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra nếu quân đội Mỹ làm vậy.

Năm 2011, chính quyền Obama rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Iraq. Ba năm sau, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát phần lớn Iraq và ông Obama phải gửi hàng nghìn binh sĩ trở lại chiến trường.

Ông Biden cũng sẽ cân nhắc việc tái tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo các chuyên gia, Iran chưa khiến Mỹ lo ngại bằng tầm ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc lúc này.

Việc kiềm chế sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc, bảo vệ tốt các đồng minh châu Á, ngăn cản Bắc Kinh biến Biển Đông, Biển Hoa Đông thành “ao làng” nhưng vẫn giữ được quan hệ kinh tế, thương mại ổn định là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn đối với chính quyền của ông Biden.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Lưỡng viện Mỹ đang đặt nhiều niềm tin vào kinh nghiệm và bản lĩnh ngoại giao của ông Biden.

Cuối cùng, ông Biden và nội các phải xử lý dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Mỹ và toàn cầu.

Sẽ mất thêm nhiều tháng để vắc xin Covid-19 chính thức được sử dụng ở Mỹ. Từ giờ đến thời điểm đó, ông Biden phải tìm mọi cách ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, song song với khôi phục nền kinh tế đang rơi vào trì trệ.

Tags:
Ông Trump đơn độc quyết thách thức kết quả bầu cử đến cùng

Ông Trump đơn độc quyết thách thức kết quả bầu cử đến cùng

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay gần như hoàn toàn im hơi lặng tiếng, nhiều người đã gác lại công việc để đi nghỉ cùng gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất