Đàn cá mập 1.400 con xuất hiện ở Mỹ khiến chuyên gia bối rối

Các chuyên gia chưa tìm được lý do khiến dàn cá mập tên khoa học Cetorhinus maximus gồm hơn 1.000 con bất ngờ xuất hiện ở vùng biển đông nam nước Mỹ.

Theo tờ National geographic, cá mập phơi thường sống đơn độc nên sự xuất hiện cả đàn với số lượng lớn khiến các chuyên gia bối rối.

Đàn cá gồm 1.400 con xuất hiện ở phái bắc Đại Tây Dương. Loài này phân bố khắp thế giới, và không gây nguy hiểm cho con người.

Cá thể trưởng thành có chiều dài tới 9,8 mét, chỉ xếp sau cá mập voi, loài cá mập này sống ở vùng biển sâu rất khó theo dõi.

Hình ảnh đàn cá mập ở vùng biển nước Mỹ

Leah Crowe, nhà sinh vật học thực địa ở trung tâm Khoa học ngư nghiệp Đông Bắc thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển Mỹ cho biết họ tình cờ phát hiện sự việc lần này một cách may mắn.

Trước đây Leah Crowe và cộng sự đã ghi chép 10 lần chứng kiến cá mập phơi trong thời gian từ năm 1980-2013 dọc vùng bờ biển từ Nova Scotia đến Long Island. Thông thường chúng xuất hiện với đàn 7 con hoặc ít hơn.

Theo các chuyên gia những loài cá mập khác quây quần để kiếm ăn, giao phối và bảo vệ khỏi kẻ săn mồi tấn công.

Trong lần này, chuyên gia Crowe cho rằng đàn cá mập nhiều khả năng đang ăn sinh vật phù du hơn là khả năng tìm bạn tình. Nhóm nghiên cứu cũng suy đoán cá mập phơi tụ tập để giảm lực cản từ chiếc miệng to của chúng trong lúc kiếm ăn, cho phép chúng dựa vào nhau để hạn chế tiêu hao năng lượng.

Tuy nhiên, dữ liệu chi tiết để đưa ra kết luận là không rõ ràng.

Theo các chuyên gia trong thế kỷ 20, đánh bắt để thu hoạch dầu gan cá mập và da khiến số lượng cá mập phơi luôn ở mức thấp.

Tags:
Những câu chuyện truyền cảm hứng của trẻ em thế giới

Những câu chuyện truyền cảm hứng của trẻ em thế giới

Cô bé Mỹ dùng tiền tổ chức sinh nhật để mua thực phẩm, nấu bữa trưa cho các chú cảnh sát, thể hiện sự cảm kích trước nhiệm vụ của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất