Dân California chuẩn bị cho đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất

Nhiều người tại California hối hả chuẩn bị cho đợt phong tỏa mới nhằm khống chế đà lây lan của đại dịch Covid-19. Mọi nhà hàng và cơ sở làm đẹp phải đóng cửa.

California chuan bi phong toa anh 1

Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 8/12 tại khu vực Nam California, gồm phần lớn vùng Vịnh San Francisco và một bộ phận của Central Valley. Người dân không được phép tụ tập với những người không phải thành viên gia đình. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 2

Số ca mắc Covid-19 tại bang California tăng kỷ lục 3 ngày liên tiếp, với hơn 30.000 trường hợp trong ngày 6/12. Tuy nhiên, một số quan chức hành pháp khẳng định họ không muốn ép buộc thi hành lệnh phong tỏa và sẽ để người dân tự giác chấp hành. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 3

Cơ quan Y tế California yêu cầu người dân đeo khẩu trang thường xuyên, duy trì giãn cách với người khác để bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm virus corona. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 4

"Tuân thủ các hướng dẫn y tế là vấn đề trách nhiệm cá nhân chứ không phải vấn đề của lực lượng hành pháp", cảnh sát trưởng hạt Orange Don Barnes nói. Ông Barnes tuyên bố nhân viên của mình sẽ không giải quyết những vụ vi phạm tập trung đông người. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 5

Với tình trạng số ca bệnh Covid-19 tăng nhanh, Thống đốc Gavin Newsom công bố kế hoạch chia toàn bang thành 5 vùng ứng phó dịch bệnh. Số ca bệnh cần hồi sức tích cực (ICU) được xem là cơ sở để đánh giá mức độ cần phong tỏa chống dịch. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 6

Riêng tại hạt Orange (Quận Cam), ông Barnes tuyên bố cảnh sát chỉ được điều động đến những vụ vi phạm hình sự hoặc nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân. Cảnh sát địa phương sẽ không bắt buộc phải đi giám sát việc người dân thực thi lệnh đeo khẩu trang và ở yên trong nhà. Ảnh: AP.

California chuan bi phong toa anh 7

Đây là đợt phong tỏa có mức độ nghiêm ngặt cao nhất từ sau tháng 3. Ở thời điểm đó, Thống đốc Gavin Newsom yêu cầu người dân trên toàn bang không rời khỏi nhà trừ phi có việc khẩn cấp hoặc để mua sắm thực phẩm, thuốc men. Ảnh: AP.

California chuan bi phong toa anh 8

Với quy định mới, cứ 10 người tại California thì 8 người thuộc diện phải ở nhà. Lệnh phong tỏa kéo dài trong 3 tuần, bao gồm cả kỳ nghỉ Giáng sinh. Tỉ lệ dương tính trên tổng số xét nghiệm ở California trong 7 ngày qua vượt mốc báo động 10%. Ảnh: AP.

California chuan bi phong toa anh 9

Giới chức y tế California ngày 6/12 thông báo khả năng đáp ứng giường bệnh cho những ca cần hồi sức tích cực (ICU) ở nhiều địa phương đã rơi vào ngưỡng báo động. Ở vùng San Joaquin Valley, số giường ICU còn 7%, trong khi con số ở Nam California là 10%. Một số khu vực khác sẽ sớm rơi vào diện cần phong tỏa vì số giường ICU cũng không còn nhiều. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 10

Yêu cầu phong tỏa được Cơ quan Y tế bang California đặt ra vào ngày 5/12 sau khi năng lực tiếp nhận ICU của Nam California và vùng Central Valley đều rơi xuống dưới mốc 15%. Vùng Sacramento có khả năng sớm phải phong tỏa vì năng lực ICU chỉ còn 18%. Ảnh: Reuters.

California chuan bi phong toa anh 11

Tại hạt Los Angeles, giới chức y tế ngày 6/12 xác nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày hơn 10.000 người. Cơ quan chức năng đang vận động người dân ở yên trong nhà càng nhiều càng tốt với cảnh báo: "Dù bạn không bệnh, những người ở quanh gia đình bạn cũng có rủi ro rất cao". Ảnh: AP.

Tags:
Tối Cao Pháp Viện Wisconsin từ chối không xét đơn kiện của Trump

Tối Cao Pháp Viện Wisconsin từ chối không xét đơn kiện của Trump

Tối Cao Pháp Viện Wisconsin hôm Thứ Năm, 3 Tháng Mười Hai, từ chối không xét đơn kiện của Tổng Thống Donald Trump đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tại tiểu bang này, theo đó ông đã thua ông Joe Biden. Tòa tối cao Wisconsin nói rằng đơn kiện trước tiên phải nộp cho tòa dưới xét xử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất