Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Hàng trăm người dân California, Mỹ, xếp hàng chờ đợi trước các tiệm thuốc khi bang này bắt đầu cho phép bán cần sa hợp pháp để phục vụ giải trí.

Dân <a target=California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa" data-reference-id="25319335" data-component-caption="<p class="Normal"> Chính quyền bang California vừa cấp giấy phép bán cần sa cho hàng chục nhà bán lẻ kể từ ngày 1/1/2018, nhằm mở rộng thị trường có mức tăng trưởng dự kiến lên tới 7 tỷ USD một năm vào năm 2020. <br /> Trong ảnh, thị trưởng Jesse Arreguin đích thân cắt băng chào mừng tại tiệm thuốc BPG ở thành phố Berkeley trước giờ mở cửa. </p>" data-was-processed="true" />

Chính quyền bang California vừa cấp giấy phép bán cần sa cho hàng chục nhà bán lẻ kể từ ngày 1/1/2018, nhằm mở rộng thị trường có mức tăng trưởng dự kiến lên tới 7 tỷ USD một năm vào năm 2020. 

Trong ảnh, thị trưởng Jesse Arreguin đích thân cắt băng chào mừng tại tiệm thuốc BPG ở thành phố Berkeley trước giờ mở cửa. 

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

BPG mở cửa vào lúc 6h sáng nhưng từ trước đó vài tiếng, rất đông người dân đã đổ về đây xếp hàng với hy vọng trở thành những người đầu tiên được mua cần sa hợp pháp. Các nhân viên của BPG đã phân phát cafe và bánh rán cho khách hàng trong lúc chờ đợi. Nhiều người tỏ ra nôn nóng khi liên tục nhìn đồng hồ.

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Trước tiệm thuốc Harborside ở thành phố Oakland, cảnh tượng tương tự cũng diễn ra. Cả trăm khách hàng gồm đàn ông và phụ nữ, từ già đến trẻ, đều háo hức mua cần sa.

Ông Jeff Deakin, 66 tuổi, cùng vợ và con chó cưng đã chấp nhận chờ đợi dưới giá rét suốt đêm để trở thành một trong 100 khách hàng đầu tiên của Harborside. Cửa hiệu mời các khách đến sớm mua những điếu cần sa với giá một xu và tặng áo phông có dòng chữ "Hoa cho mọi người, cần sa cho tất cả".

"Đã lâu lắm rồi kể từ khi tôi và mọi người có thể đến một nơi mà cảm thấy an toàn và mua được hàng tốt mà không cần phải đi ra con hẻm phía sau", ông Deakin nói. "Đây là một vấn đề lớn với mọi người".

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sagiải trí hoặc y tế, các cửa hiệu này phải được địa phương chấp thuận và có giấy phép của bang.</p>" data-was-processed="true" />

Hiệu bán cần sa tại thành phố Santa Ana cũng khá đông khách đến mua từ cần sa cuốn sẵn đến kem bôi hay thực phẩm có pha cần sa. Để được bán cần sa với mục đích giải trí hoặc y tế, các cửa hiệu này phải được địa phương chấp thuận và có giấy phép của bang.

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần saSan Jose và Santa Cruz.</p>" data-was-processed="true" />

Nhiều chế phẩm từ cần sa được bày bán tại tiệm thuốc Harborside. Các cửa hiệu được cấp phép hiện tập trung ở vùng Vịnh San Francisco, thành phố San Diego, quanh Palm Springs, San Jose và Santa Cruz.

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Tuy nhiên, một số thành phố lớn của bang California như Los Angeles và San Francisco chưa kịp cấp phép cho các cửa hiệu bán cần sa, trong khi những thành phố khác như Riverside và Fresno vẫn cấm bán mặt hàng này.

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Bà Ellen St. Peter, 61 tuổi, xếp hàng cùng con để mua cần sa với mục đích chữa bệnh. Bà cho hay mình từng hút cần sa nhiều năm, có lúc chấp nhận nguy hiểm để mua nó, nhưng đã dừng lại từ khi có con.

"Thời học trung học, bạn bè tôi thường mơ về những cửa hiệu mà chúng tôi có thể vào đó và chỉ mua cần sa", bà kể. "Tôi không thể tưởng tượng có nơi như thế này".

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Một khách hàng ngửi cần sa ở Santa Ana.

Cục Kiểm soát Cần sa California cho hay trong thời gian nghỉ lễ, các nhân viên vẫn tiếp tục xử lý 1.400 đơn xin cấp phép bán lẻ, phân phối và thử nghiệm cần sa.

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Bang California ban lệnh cấm cần sa vào năm 1913 dù đã nới lỏng các hình phạt hình sự vì sử dụng loại ma túy này kể từ những năm 1970 và là bang đầu tiên cho phép bán cần sa với mục đích y tế vào năm 1996.

Năm ngoái, các cử tri California bỏ phiếu nhất trí cho phép người từ 21 tuổi trở lên được trồng, sở hữu và sử dụng một lượng cần sa nhất định. Việc bán cần sa với mục đích giải trí vẫn bị cấm cho đến ngày hôm qua.

Dân California xếp hàng trắng đêm đầu năm mới để mua cần sa

Ngoài California, thủ đô Washington và ngày càng có nhiều bang khác của Mỹ hợp pháp hóa việc bán cần sa, dù chính quyền liên bang tiếp tục xếp nó vào loại chất cần kiểm soát, tương tự heroine và chất gây ảo giác LSD.

Tags:
California: Mang theo cần sa khi đi máy bay có hợp pháp không?

California: Mang theo cần sa khi đi máy bay có hợp pháp không?

Từ ngày 01/01/2018, việc mua bán cần sa cho mục đích giải trí trở nên hợp pháp ở California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất