Dân Canada gặp rắc rối khi di tản khỏi Vũ Hán

Công dân Canada bị kẹt ở Vũ Hán gặp nhiều thủ tục rắc rối trên đường lên chuyến bay di tản về nước.

Nhiều công dân nước ngoài đang được chính phủ của mình đến đưa ra khỏi Vũ Hán, trung tâm của dịch virus Corona. Nhưng chuyến đi không hề dễ dàng.

Theo Reuters, hôm Thứ Năm, 6 Tháng Hai, nhiều công dân Canada phải chờ dài cổ ở phi trường Vũ Hán, với hy vọng tìm được một chỗ trên chuyến bay di tản đầu tiên do chính quyền Canada thu xếp. Họ không biết khi nào máy bay mới cất cánh.

Một chiếc máy bay chở 176 công dân Canada từ trung tâm vùng dịch virus Corona ở Vũ Hán, Trung Quốc, đến CFB Trenton, ở Trenton, Ontario, hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Hai, 2020. (Hình: Justin Tang/canadian press/AFP via Getty Images)

Đến tối Thứ Năm, chuyến bay vẫn phải chờ phía Trung Quốc chấp thuận.

Anh Christopher Lan, người Canada gốc Trung Quốc, cho biết đến được phi trường thậm chí cũng đã khó khăn, chứ chưa nói đến lên máy bay.

Anh Lan đang về thăm quê là thành phố Nghi Đô, tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán khoảng 300 cây số, tức khoảng 180 dặm, thì xảy ra dịch virus Corona. Anh ghi danh di tản thông qua Trung Tâm Giải Quyết Tình Trạng Khẩn Trương ở Ottawa.

Anh được cho một chỗ trên chuyến bay di tản đầu tiên dự trù khởi hành Thứ Tư, 5 Tháng Hai. Người ta dặn anh phải đến phi trường trước 11 giờ đêm.

Sau khi lái xe một đoạn đường dài, anh Lan bị chặn ở một chốt kiểm soát cách phi trường bảy cây số. Cảnh sát thông báo chuyến bay của anh bị hoãn lại.

Anh Christopher Lan nói: “Chỗ này là chốt kiểm soát. Cách phi trường Thiên Hà Vũ Hán bảy cây số. Tuy nhiên, sau khi lái bốn tiếng rưỡi đồng hồ từ quê tôi là thành phố Nghi Đô, tỉnh Hồ Bắc, đến đây thì chúng tôi bị chặn lại. Lẽ ra chúng tôi phải làm xong thủ tục, khám sức khỏe và mọi thứ, rồi được cho vô phi trường. Nhưng cảnh sát chặn chúng tôi lại và cho biết lẽ ra chúng tôi phải nhận được cái gì đó thông báo là kế hoạch đã thay đổi.”

Anh phải vô xe ngồi chờ qua đêm giữa thời tiết lạnh giá. Anh mua đồ ăn từ một trạm xăng gần đó.

“Rõ ràng là mọi người cảm thấy bực bội, bối rối. Mọi thứ lộn xộn. Người ta không biết phải làm gì. Sau một lúc thì dân địa phương ở Vũ Hán quyết định đi về rồi chờ tin tức ngày mai. Nhưng chúng tôi thì không biết phải tính sao. Rồi. Kế hoạch là ngủ trên xe suốt đêm. Nhân tiện, nhiệt độ cũng không đến nỗi nào. Chắc là khoảng một độ C. Tôi nghĩ nhiệt độ sẽ giảm xuống gần zero hoặc dưới zero. Phiêu lưu dễ sợ,” anh cho hay.

Một công dân Canada gốc Trung Quốc khác là chị Annie Wang và chồng cũng gặp chuyện tương tự. Họ phải ngồi trong xe chờ suốt đêm, vì không muốn lái năm tiếng đồng hồ về nhà người thân.

“Thiệt không may, chúng tôi bị kẹt ở đây vì con virus. Đêm qua, cả nhà tôi không thể quay lại nhà chồng vì phải mất hơn năm tiếng lái xe. Cho nên chúng tôi phải ngủ trên xe. Thiệt tình mà nói chẳng dễ chịu chút nào, nhất là với mấy đứa nhỏ. Con gái tôi 10 tuổi, con trai 8 tuổi. Mấy cháu than dữ lắm. Hy vọng, tối nay chúng tôi lên được máy bay và về đến Canada an toàn,” chị cho biết.

Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hôm Thứ Hai qua cho biết có tổng cộng 304 người Canada đang muốn rời khỏi thành phố này. (Th.Long)

Link nguồn: https://tv-japan.net/vid/zriNnL7Sf67XjJo/dan-canada-tray-trat-di-tan-khoi-vu-han.html

Tags:
32 điểm đến không nên bỏ qua khi du lịch Mỹ

32 điểm đến không nên bỏ qua khi du lịch Mỹ

Dựa trên các bảng xếp hạng du lịch uy tín, Insider gợi ý danh sách 32 điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Mỹ. Hãy khám phá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất