Dân Chủ California không hậu thuẫn Nghị Sĩ Feinstein tái tranh cử

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein không giành được sự hậu thuẫn chính thức của đảng bộ Dân Chủ tại tiểu bang California khi ra tranh cử nhiệm kỳ thứ năm. Đây là thêm một chỉ dấu khác cho thấy đảng Dân Chủ đang gặp sự chia rẽ về phương cách đối phó với đảng Cộng Hòa tại Washington.

Thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ có vẻ sốt sắng hơn trong việc ủng hộ đối thủ của bà Feinstein, chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện tiểu bang California, ông Kevin de Leon. Ông de Leon cho mình là khuôn mặt mới, có tinh thần cấp tiến hơn hẳn bà Feinstein, nhất là trong lãnh vực di trú.

Tuy nhiên, ông này cũng không được đủ 60% số phiếu cần thiết để có được sự hậu thuẫn tại cuộc họp thường niên của đảng bộ Dân Chủ tiểu bang, tổ chức hôm Thứ Bảy tuần qua ở San Diego.

Điều này có nghĩa là cả hai ứng viên sẽ không chính thức được coi là đại diện đảng Dân Chủ hoặc được sự hậu thuẫn tài chánh của đảng khi tiến vào cuộc bầu cử sơ bộ, diễn ra vào Tháng Sáu này.

Trong hoàn cảnh đảng Dân Chủ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau các thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016, một số ngôi sao sáng của đảng này, gồm cả Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris và Dân Biểu Maxine Waters, kêu gọi đoàn kết nội bộ, trước ngày có cuộc bầu cử giữa khóa vào Tháng Mười Một tới đây.

Họ nhắc nhở khoảng hơn 3,000 đại biểu tụ tập ở San Diego hồi cuối tuần qua rằng chính Tổng Thống Donald Trump mới là đối thủ của họ.

Tuy gặp sự chống đối từ bên trong đảng, với lý do bà đã ở Washinton quá lâu và không mạnh mẽ tranh đấu cho quyền lợi di dân, bà Feinstein, năm nay 84 tuổi, có ngân sách tranh cử dồi dào hơn tất cả các ứng viên khác. Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy bà có sự ủng hộ đông đảo của cử tri Dân Chủ cũng như độc lập.

Luật bầu cử tại tiểu bang California cho phép hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ, bất kỳ thuộc đảng nào, được đi tiếp vào cuộc bầu cử phổ thông.

Tags:
Tại sao nhiều người đang bỏ California dọn sang Texas?

Tại sao nhiều người đang bỏ California dọn sang Texas?

Tin đồn rằng nhiều người đang bỏ California đi, số người đi cao hơn số người dọn tới, lại là sự thật, theo tường trình mới nhất từ Văn phòng Phân tích Pháp lý (LAO) của tiểu bang California. Từ năm 2007 đến năm 2016, khoảng 6 triệu người đã rời tiểu bang vàng Golden State, trong khi chỉ có 5 triệu người dọn tới cùng thời gian này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất