Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì cái chết của nghiên cứu sinh ở Mỹ

Làn sóng phẫn nộ ngày càng lan rộng trong cộng đồng mạng Trung Quốc trước cái chết của Yiran Fan, nghiên cứu sinh tiến sĩ bị bắn vào đầu ở Chicago hôm 9/1.

Yiran Fan, 30 tuổi, nghiên cứu sinh tiến sĩ người Trung Quốc, là một trong 3 nạn nhân bị nghi phạm Jasson Nightengale bắn chết vào ngày 9/1. Anh bị bắn vào đầu khi đang ngồi trong xe, tại bãi đậu xe khu Hyde Park, thành phố Chicago, Mỹ.

Cái chết của Fan làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng mạng Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Họ cảm thấy ngỡ ngàng vì nghi phạm mang súng bắn bừa nhiều lần ở khu vực nội đô và ngoại ô Chicago trong ngày, lựa chọn nạn nhân một cách ngẫu nhiên.

du hoc sinh Trung Quoc anh 1

Yiran Fan bị bắn chết khi đang ngồi trong xe hôm 9/1 ở Chicago, Mỹ. Ảnh: Twitter.

Một vài người cho rằng cái chết của Fan một phần do Chicago có lịch sử tội phạm bạo lực. Số vụ xả súng và giết người ở thành phố này tăng 50% vào năm 2020, theo Sở Cảnh sát Chicago.

"Chicago cần phải thực sự trấn áp mạnh tay, hầu như ngày nào cũng có cướp ở khu phố người Hoa", một sinh viên viết trong nhóm chat của các cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh ở Chicago.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc thậm chí còn chỉ trích nặng nề hơn. Tờ Xinwin Evening News đưa tin về cái chết của Fan với nội dung bắt đầu bằng: "Xả súng, súng máy, bạo lực, chết chóc... đây không phải là cách miêu tả 'thành phố tội ác' trong phim Người dơi, mà là thành phố Chicago nổi tiếng của Mỹ!".

Những phản ứng phẫn nộ nhất xuất hiện trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Các bài viết có từ khóa #ChicagoShootingSpreeFirstVictimisChineseDotocralStudent (tạm dịch: nạn nhân đầu tiên của vụ bắn bừa ở Chicago là nghiên cứu sinh tiến sĩ người Trung Quốc) thu hút hơn 57 triệu lượt xem.

Khi Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đăng lời chia buồn về cái chết của Fan trên mạng xã hội này, nhiều tài khoản bình luận thể hiện sự phẫn nộ. Họ cho rằng chính hệ thống chính quyền Mỹ đã tạo kẽ hở gây ra cái chết của Fan.

Vào năm 2019, khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc sống và học tập tại Mỹ, chiếm hơn 1/3 sinh viên nước ngoài tại các trường đại học ở nước này.

Học phí của sinh viên Trung Quốc đóng góp khoảng 15 tỷ USD vào năm 2018, theo báo cáo do Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung công bố năm 2020.

Tags:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất