Dân Mỹ sẽ không thể có vắc xin Covid-19 cho tới 2021

Ngay cả trong trường hợp lạc quan nhất là các dự án vắc xin Covid-19 trở thành sự thật vào tháng 11/2020, đa phần công dân Mỹ sẽ không thể được tiêm chủng cho tới mùa xuân hoặc mùa hè năm sau.

Các quan chức hàng đầu lực lượng phản ứng nhanh với đại dịch tại Mỹ đưa ra nhận định, ít nhất phải tới năm 2021 mới có thể đưa vắc xin Covid-19 tới đông đảo công dân. Đây còn là giả thuyết được đặt ra với kỳ vọng sẽ chế tạo vắc xin thành công vào tháng 11 năm nay.

“Tôi kỳ vọng tới nửa cuối năm 2021, các doanh nghiệp đã có thể phân phối hàng trăm triệu liệu vắc xin tới người dùng”, Anthony Fauci, chuyên gia chống dịch hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.

Có nhiều lý do khiến việc phân phối vắc xin tới đại đa số người dùng tốn nhiều thời gian. Hiện tại, sản phẩm vắc xin hứa hẹn bậc nhất của Moderna yêu cầu cần được tiêm 2 liều cho mỗi người dùng. Điều này phần nào cũng tạo áp lực lên nguồn cung. Bên cạnh đó, giới chức y tế cần triển khai kế hoạch tiêm chủng, cũng như theo dõi để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc xin sau đó.

“Trong 3, 6, 9 tháng tới, sẽ ngày càng có nhiều người muốn sử dụng vắc xin so với lượng vắc xin được sản xuất”, Stephane Bancel. CEO Moderna Inc, hãng dược phẩm đang sở hữu dự án vắc xin được kỳ vọng nhiều nhất nói và cho biết thêm, Công ty có thể được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp phép “khẩn cấp” với sản phẩm này, nhưng trước tiên phải dành cho nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Giấy phép hoàn chỉnh từ FDA sẽ cần thời gian lâu hơn nữa.

Những bình luận này phần nào đối lập với sự “nóng vội” của Tổng thống Mỹ Donal Trump khi ông từng nói vắc xin có thể sẵn sàng trước ngày 3/11 – thời điểm diễn ra bầu cử.

“Tôi đang thúc đẩy tất cả mọi người. Nếu là một vị tổng thống nào khác, chúng ta sẽ không thể có vắc xin trong vòng 2 năm. Tôi đang rất nỗ lực thúc đẩy, nhưng không hề làm chỉ vì phiếu bầu. Tôi làm điều này bởi đó là điều đúng đắn và có thể cứu nhiều người”, ông Trump phát biểu tuần trước.

Link nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/dan-my-se-khong-the-co-vac-xin-covid19-cho-toi-2021-338869.html

Tags:
Tâm sự của người bệnh COVID-19: Ai cũng nghĩ đó chỉ là trò lừa bịp, cho tới khi bị ốm nặng

Tâm sự của người bệnh COVID-19: Ai cũng nghĩ đó chỉ là trò lừa bịp, cho tới khi bị ốm nặng

Ruben Mata, một huấn luyện viên thể hình ở Stanton, California, đồng thời là một nhà diễn giả đã đi khắp thế giới, đã cương quyết trong những ngày đầu của đại dịch rằng COVID-19 không có thật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất