Dân Mỹ tin tưởng dễ kiếm được việc mới với mức lương cao hơn

Số dân Mỹ tự ý xin nghỉ việc trong Tháng Năm đã lên tới mức cao nhất từ 17 năm nay. Các chuyên gia kinh tế nói rằng đây là chỉ dấu ngày càng có thêm nhiều người tin tưởng là họ dễ dàng kiếm được việc mới, có thể là với mức lương cao hơn.

Số nhân viên mà các doanh nghiệp Mỹ đăng quảng cáo cần tuyển có giảm sút phần nào so với tháng trước đó, nhưng các công việc cần người làm vẫn nhiều hơn số người thất nghiệp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Ba, 10 Tháng Bảy.

Các con số này cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục vững mạnh và giới chủ nhân vẫn có sự lạc quan tin tưởng vào tình hình kinh tế trong thời gian tới để nhận thêm người.

Số người đang đi làm xin nghỉ việc lên tới 2.4% hồi Tháng Năm, mức cao nhất từ Tháng Tư năm 2001.

Người đi xin việc tại thành phố Sunrise, tiểu bang Florida. (Hình: AP Photo/Lynne Sladky)

Sự kiện có nhiều người tự ý xin nghỉ việc được coi là chỉ dấu của thị trường lao động vững mạnh, vì người đi làm thường bỏ việc cũ để làm việc mới trả lương cao hơn. Các con số chính phủ có được cho thấy người đổi việc thường có mức lương cao hơn những người ở mãi một nơi.

Trong Tháng Năm có 6.64 triệu việc làm mở ra cho người hội đủ điều kiện, giảm 3% so với con số 6.84 triệu hồi Tháng Tư. Cùng khi đó, có khoảng 6 triệu người thất nghiệp hồi Tháng Năm.

Ông Nick Bunker, một kinh tế gia tại trang web “Indeed,” chuyên đăng tải công việc cần người, tính rằng hiện chỉ có 0.91 người thất nghiệp cho mỗi công việc rao cần người, đây cũng là con số thấp nhất từ trước tới nay.

Thường thì sự cạnh tranh để thu hút số nhân sự ít ỏi đó sẽ khiến các công ty phải tăng lương để giữ chân người cũ và cũng thu hút thêm người mới tới xin việc. Tuy nhiên, mức tăng lương nói chung hiện vẫn còn rất khiêm nhường. 

Tags:
Người dân Mỹ lạc quan hơn dưới thời Tổng thống Trump

Người dân Mỹ lạc quan hơn dưới thời Tổng thống Trump

Đa số người Mỹ cảm thấy tình hình tài chính của họ dưới thời Tổng thống Donald Trump tốt hơn so với thời Tổng thống Barack Obama, theo NTD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất