Dân ở nơi lý tưởng để xem nhật thực phải chạy nạn cháy rừng

Hơn 400 gia đình tại địa điểm lý tưởng để xem nhật thực ở Oregon hôm Thứ Sáu được lệnh phải di tản vì lửa rừng đang lan rộng và nhanh.

Lệnh di tản được đưa ra vào chiều tối gây ách tắc thêm cho các con đường nhỏ hẹp vùng thôn quê nơi dự trù có đến 200,000 du khách từ khắp thế giới kéo đến khu vực này để xem hiện tượng nhật thực toàn phần vào Thứ Hai tới.

Lửa rừng đang lan rộng và nhanh ở địa điểm lý tưởng để xem nhật thực toàn phần. (Hình: AP/Photo)

Người ta ước tính vào khoảng một triệu người sẽ đến tiểu bang Oregon, nơi đầu tiên trên lục địa Hoa Kỳ chứng kiến nhật thực.

Lửa rừng đang lan ra gần 11 dặm vuông ở rừng quốc gia Deschutes National Forest, cách thị trấn Sisters nơi nhật thực đi qua, chừng sáu dặm về hướng Tây.

Thị trấn Sisters bình thường là nơi du khách ưa thích, sẽ chứng kiến nhật thực trong 34 giây, nhưng khói dày đặc do cháy rừng khiến nhà chức trách phải đóng cửa các địa điểm cắm trại, khu giải trí và đường sá.

Tính đến lúc này, nhân viên cứu hỏa chưa khống chế được phần nào của lửa rừng và xa lộ McKenzie Pass Highway 242 hiện bị đóng ở đoạn giữa Highway 126 và thị trấn Sisters.

Nhà chức trách cho hay việc đóng đường gây ảnh hưởng lớn đối với người muốn đến khu vực này để xem nhật thực và rằng đám cháy có nguy cơ lớn hơn nếu có quá nhiều đến đây cắm trại. Họ đưa ra lệnh cấm đốt lửa trại kể cả đốt lửa bất kỳ với mục đích gì.

Ở Oregon hiện đang có thêm gần hai chục đám cháy khác, gồm chín đám ở khu vực lý tưởng để xem nhật thực.

Phần lớn vùng núi rừng Mount Jefferson Wilderness thuộc rừng quốc gia Willamette National Forest ở trung tâm tiểu bang Oregon cũng đã bị đóng.

Tags:
Những ‘huyền thoại’ quanh chuyện nhật thực

Những ‘huyền thoại’ quanh chuyện nhật thực

Nhật thực khiến người xem bị mù, thức ăn bị ngộ độc hoặc mang lại chuyện xui xẻo, những huyền thoại ấy có đúng không?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất