Dân vô gia cư tăng nhanh ở Los Angeles

Phóng viên BBC Peter Bowes nói rằng tình trạng khủng hoảng dân vô gia cư ở thành phố Los Angeles từ nặng nề đang đi đến tệ hại.

Một người không nhà trở về nơi tạm trú của mình bên một đường phố đầy những lều của dân homeless ở thành phố Los Angeles. (Hình: David McNew/Getty Images)

Năm ngoái, số dân homeless ở Los Angeles County tăng 23%, từ 46,870 lên tới 58,000, riêng tại thành phố Los Angeles gia tăng 20%. Sự gia tăng này cũng được ghi nhận ở những county khác như Orange County. Con số thống kê này là kết quả ghi nhận trong ba ngày và ba đêm do 7,000 người tình nguyện đi kiểm kê khắp thành phố. Người trẻ, tuổi từ 18 đến 24, là thành phần homeless gia tăng nhanh nhất, 64%, sau đó tới trẻ con 41%.

Trước kia hầu hết nhưng người này tập trung ở Los Angeles downtown, ngày nay phân tán đi nhiều khu khác. Du khách đến thăm con đường có gắn những ngôi sao tên các tài tử danh nhân (Walk of Fame) có thể dễ dàng gặp những người homeless trải mền nằm bên hè phố Hollywood Boulevard. Bà Kerry Morrison, giám đốc điều hành tổ chức Liên Minh Các Sở Hữu Chủ ở Hollywood cho biết các chủ nhân cơ sở thương mại, viên chức thành phố và rất nhiều cơ quan thiện nguyện khác, trong nhiều năm nỗ lực tìm cách giải quyết nhưng rõ ràng đã thất bại.

Theo lời bà Morrison, tình hình trở thành trầm trọng hơn từ khoảng hai năm vừa qua. Bà cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chính yếu là do tiền nhà quá đắt, tiền thuê nhà tăng lên nhanh hơn thu nhập của nhiều người dân. Cũng có một lý do khác là số người đổ về California ngày càng đông và không tìm thấy tương lai ở đây về sinh hoạt kinh tế. Nhưng quan trọng hơn có thể là do chính sách của tiểu bang muốn giảm số tù nhân, gần 9,500 tù nhân đã được thả sớm và nhiều đối tượng này ra sống ngoài đường phố.

Khí hậu và thời tiết California thu hút dân chúng từ những tiểu bang có thiên nhiên khắc nghiệt hơn chuyển về đây sinh sống, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện dễ dàng để ở ngoài đường phố mùa Hè cũng như mùa Ðông nếu không có nhà hay thuê được phòng.

Những người trẻ không thích ở các trung tâm tạm trú mặc dầu năm ngoái số người chịu vào những trung tâm cố định hay trại chuyển tiếp tăng 30% so với năm trước. Trong vòng 10 năm tới, mỗi năm Los Angeles County sẽ chi $355 triệu để trợ cấp những trung tâm hay tìm nơi cư ngụ cho dân vô gia cư. Tuy vậy nhiều chuyên gia không tin rằng bằng tiền bạc có thể giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề phức tạp từ tâm lý, thói quen cũng như các tệ nạn xã hội ở thành phần dân vô gia cư.

Tags:
Hủy hôn, cô dâu mời người vô gia cư ăn tiệc

Hủy hôn, cô dâu mời người vô gia cư ăn tiệc

Một "cô dâu hụt" tại Mỹ đã quyết định mời 170 người vô gia cư tới dự bữa tiệc trị giá 30.000 USD (hơn 600 triệu đồng) của mình sau khi hủy bỏ đám cưới với chú rể tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất