Đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện điều tra 'tính toàn vẹn' của bầu cử Mỹ

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi mở cuộc điều tra về "tính toàn vẹn" của bầu cử 2020 sau cáo buộc "sai sót và hành vi sai trái" trong quá trình kiểm phiếu.

Fox News đưa tin, yêu cầu của các đảng viên Cộng hòa được gửi đến người đứng đầu hai ủy ban quan trọng của Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney.

Yêu cầu này được đưa ra bởi Hạ nghị sĩ Jim Jordan và James Comer. Theo đó, nội dung kiến nghị thư của hai Hạ nghị sĩ này thúc giục Hạ viện “kiểm tra tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020”. Yêu cầu được đưa ra khi chiến dịch của Tổng thống Trump liên tục đưa ra các tuyên bố về “sự bất thường” trong bầu cử.

“Chúng tôi kêu gọi Hạ viện ngay lập tức mở các phiên điều trần để kiểm tra tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020 trong bối cảnh các báo cáo rắc rối về những bất thường và không phù hợp”, Hạ nghị sĩ Jim Jordan và James Comer cho biết trong kiến nghị thư.

Đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện điều tra 'tính toàn vẹn' của bầu cử Mỹ - 1
Các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện điều tra "tính toàn vẹn" của bầu cử Mỹ năm 2020.

Hạ nghị sĩ Jordan và Comer cũng phàn nàn rằng nhiều bang do đảng Dân chủ lãnh đạo đã từ chối “xử lý” các phiếu bầu đến trễ và thiếu thông tin. Số lượng lớn cử tri đã bỏ phiếu qua đường bưu điện trong đại dịch COVID-19.

“Những lo ngại nghiêm trọng này làm phát sinh nhu cầu cấp thiết về sự giám sát của Hạ viện đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020. Các ủy ban Hạ viện phải tiến hành các cuộc điều trần để đảm bảo rằng người Mỹ có niềm tin vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”, kiến nghị thư cho hay.

Các hạ nghị sĩ này cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney lên lịch trình điều trần “càng sớm càng tốt”.

Nadler và Maloney chưa đưa ra bình luận về yêu cầu này. Tuy nhiên, theo Fox News, các ủy ban của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát có thể sẽ mở các phiên điều trần như vậy sau khi ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

Hôm 19/11, chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn, yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, cáo buộc rằng các lá phiếu vắng mặt đã bị thay đổi và luật ID cử tri của bang Wisconsin đã bị phá vỡ. Chiến dịch tranh cử của Trump cáo buộc, các thư ký đã bổ sung sai thông tin còn thiếu vào các lá phiếu vắng mặt.

Tuy nhiên, các quy tắc của Ủy ban Bầu cử Wisconsin, được áp dụng từ năm 2016, nói rằng các thư ký có thể sửa thông tin địa chỉ bị thiếu trên các phong bì chứa các lá phiếu vắng mặt, nếu họ có thông tin đáng tin cậy. Biden dẫn trước Trump ở Wisconsin khoảng 200.000 phiếu bầu.

Link nguồn: https://vtc.vn/dang-cong-hoa-keu-goi-ha-vien-dieu-tra-tinh-toan-ven-cua-bau-cu-my-ar581473.html

Tags:
Phát hiện 8.000 đăng ký gian lận trong bầu cử địa phương ở California

Phát hiện 8.000 đăng ký gian lận trong bầu cử địa phương ở California

Hai người đàn ông ở bang California bị cáo buộc gian lận phiếu bầu sau khi đăng ký cử tri thay mặt cho 8.000 người vô gia cư, trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Hawthorne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất