Danh tiếng toàn cầu Mỹ tăng vọt dưới thời Biden

Mức độ tin tưởng Mỹ trên trường quốc tế tăng gần 60% từ khi Trump rời nhiệm sở và Tổng thống Biden lên nắm quyền, theo khảo sát của Pew.

Trung tâm Nghiên cứu Pew hôm 10/6 công bố kết quả khảo sát về hình ảnh nước Mỹ cho thấy 75% người được hỏi thể hiện sự tin tưởng vào nước Mỹ dưới thời Joe Biden, cao vọt so với con số 17% dành cho Donald Trump hồi năm ngoái.

Trong số 16.254 người tham gia khảo sát đến từ 16 nước, vùng lãnh thổ ở Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, hơn 60% bày tỏ sự tin tưởng rằng Biden "đã hành động đúng đắn trong các vấn đề thế giới".

Ở Anh, 64% người tham gia khảo sát đánh giá tốt về nước Mỹ dưới thời Biden, tăng thêm 23% so với con số dành cho người tiền nhiệm Trump. Cuộc khảo sát cũng cho thấy mức độ yêu thích dành cho nước Mỹ đã tăng ít nhất 25% ở các nước Pháp, Đức, Italy và Hà Lan.

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng chỉ ra rằng đa số người dân ở các quốc gia đều đánh giá Biden tích cực. Các cuộc khảo sát về danh tiếng Mỹ trên thế giới được thực hiện từ 12 đến 16 nước, vùng lãnh thổ, tùy thuộc vào câu hỏi.

Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Florida hồi tháng 10/2020. Ảnh: AFP.
Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Florida hồi tháng 10/2020. Ảnh: AFP.

Người được hỏi đến từ Australia, Bỉ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và đảo Đài Loan.

Các cuộc khảo sát còn cho thấy nhiều người dân các nước vẫn đánh giá Mỹ là "đối tác tin cậy" dưới thời Biden, trong đó tỷ lệ cao nhất là người dân Hà Lan với 80%, theo sau là Australia và Nhật Bản với 75%.

Tuy nhiên, thái độ của người được hỏi với danh tiếng Mỹ vẫn có sự khác biệt ở các nước. Chỉ khoảng 50% người ở Singapore và Australia có quan điểm ủng hộ Mỹ, trong khi con số này ở người New Zealand là 42%. Đối với đảo Đài Lan, mức độ yêu thích Mỹ lại giảm nhẹ từ 68% xuống còn 61% so với thời Trump.

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden đang có chuyến công du tới Anh, gặp gỡ các lãnh đạo thế giới với mục tiêu nhấn mạnh thông điệp "Nước Mỹ đã trở lại".

Tags:
Kỳ vọng từ nửa tỷ liều vaccine Mỹ tặng thế giới

Kỳ vọng từ nửa tỷ liều vaccine Mỹ tặng thế giới

Chính quyền Biden dự kiến mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 tặng cho Covax, cho thấy cam kết của Mỹ giúp thế giới kết thúc đại dịch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất