Đập cao nhất Mỹ nguy cơ 'sập trong một giờ', dân sơ tán khẩn

Các cư dân phía dưới đập cao nhất Mỹ gần thành phố Oroville, bắc California được lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi một đập tràn phụ có nguy cơ sập.

"Lệnh sơ tán ngay lập tức khỏi các vùng thấp ở thành phố Oroville và khu vực hạ lưu", Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng quận Butte cho biết trong thông cáo trên mạng xã hội. "Đây không phải là cuộc diễn tập. Đây không phải là cuộc diễn tập. Đây không phải là cuộc diễn tập". 

Sở Tài nguyên Nước bang California cho biết vào khoảng 16h30, đập tràn "được dự đoán sập trong một giờ tới". Giới chức hối thúc người sơ tán chỉ đi tới phía đông, nam hoặc tây. "Không đi tới phía bắc, về phía Oroville", Văn phòng các lực lượng Khẩn cấp quận Yuba cho hay.Giới chức bang và các kỹ sư hôm 9/2 cẩn thận xả nước từ Đập hồ Oroville, cách thành phố Sacramento khoảng 105 km về phía bắc, sau khi phát hiện những mảng bê tông lớn biến mất tại một đập tràn.Giới chức quyết định sử dụng đập tràn khẩn cấp để giảm áp lực nước cho đập tràn thường xuyên sử dụng. Đây là lần đầu tiên đập tràn khẩn cấp được dùng đến trong lịch sử 48 năm của đập.

Đập cao nhất Mỹ nguy cơ 'sập trong một giờ', dân sơ tán khẩn

Hàng nghìn người từ các quận Sutter và Yuba đang được sơ tán, gây tình trạng tắc nghẽn giao thông. Thống đốc bang California Jerry Brown đề nghị Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của liên bang hôm 10/2 thông báo về thảm họa lớn vì lũ lụt và sạt lở đất do bão.Ông Brown cho biết một chuỗi cơn bão mạnh hồi tháng một gây mưa "liên tục" và gió mạnh, kéo theo lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn, mất điện, làm ít nhất 8 người chết. Bắc California chịu thiệt hại nặng nhất.Đập cao 230 m, được xây trong giai đoạn năm 1962 - 1968, là đập cao nhất Mỹ.

Hàng nghìn người tranh giành đồ cúng giữa đêm tại lễ Thỉnh ông Tiêu, Long An

Hàng nghìn người tranh giành đồ cúng giữa đêm tại lễ Thỉnh ông Tiêu, Long An

Giữa đêm, hàng nghìn người dân đã xô nhau phá rào vào khu vực làm lễ thỉnh ông Tiêu (tỉnh Long An) để tranh giành đồ cúng nhằm mong có lộc may mắn mang về nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất