Đạp lên đầu sau khi bắn gục nghi can, cảnh sát bị kiện

Một cảnh sát viên quận Orange County hồi năm 2013 đã tiếp tục bắn và đạp đầu một nghi can, mặc dù đương sự đã ngã gục vì trúng đạn trước đó.

Báo The Orange County Register trích quyết định một tòa kháng án liên bang đưa ra hôm Thứ Tư nói rằng cảnh sát viên này có thể bị kiện về tội sử dụng vũ lực quá mức.

Chánh Án Alex Kozinski viết cho một hội đồng gồm ba quan tòa thuộc tòa kháng án liên bang US 9th Circuit Court of Appeals, nội dung có đoạn viết: “Khi cảnh sát đối mặt với một nghi can đang có hành động gây đe dọa tức thời, họ được phép sử dụng vũ lực gây tử vong đối với đương sự. Nhưng họ phải ngưng sử dụng vũ lực ấy một khi nghi can không còn gây nguy hiểm nữa.”

Tòa công bố các đoạn video của vụ bắn, trong đó đoạn đầu dài 3 phút khi xảy ra vụ bắn và đoạn nhì dài ba phút rưỡi.

Tòa đi đến quyết định căn cứ theo đơn kiện của mẹ nghi can Connor Zion, 21 tuổi.

Zion, bị kinh phong, đã cắn và cắt chảy máu bà mẹ và người ở cùng phòng bằng dao bếp.

Sở cảnh sát Orange County sau khi nhận báo cáo liền phái cảnh sát viên Juan Lopez đến một khu condo ở Laguna Niguel. Lúc đến nơi, Zion lao về phía ông Lopez và đâm vào cánh tay ông.

Cảnh sát viên Michael Higgins cũng vừa đến nơi trên xe khác, trông thấy đồng sự bị tấn công liền bắn nghi can Zion.

Video gắn trên xe tuần tra cho thấy, lúc đầu ông Higgins bắn chín phát súng. Sau khi Zion nằm lăn xuống đất rồi ông Higgins bắn bồi thêm chín phát nữa.

Sau đó ông đi vòng quanh nghi can rồi đạp lên đầu đương sự ba lần.

Sở Cảnh Sát Orange County về sau tặng ông Higgins huy chương can đảm về hành động cứu mạng cộng sự của mình.

Tags:
Little Saigon: Giả cảnh sát, định lừa cơ sở thương mại Việt

Little Saigon: Giả cảnh sát, định lừa cơ sở thương mại Việt

Hai người da trắng tự xưng là cảnh sát vào cơ sở thương mại Ana Funding tại góc đường Westminster và đường Eulid, Garden Grove, để đòi coi hệ thống camera an ninh của văn phòng lúc 1 giờ 45 trưa 1 Tháng Mười Một.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất