Dấu hiệu của bệnh bại liệt đang lan truyền khắp 31 tiểu bang nước Mỹ

Các quan chức đã xác nhận 116 trường hợp bệnh gây tê liệt cho trẻ em và lây lan sang 31 tiểu bang của Mỹ.

Bệnh bí ẩn, hiếm hoi có triệu chứng của bệnh bại liệt đang tàn phá nước Mỹ và hiện đã lây lan sang 31 tiểu bang, khiến ít nhất 116 trẻ em bị bệnh.

Tuy nhiên, các quan chức vẫn không biết nguyên nhân gây ra viêm tủy cấp tính (AFM), cũng như cách điều trị hoặc ngăn ngừa nó.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hiện đang điều tra thêm 170 trường hợp những người có triệu chứng của AFM. CDC đưa ra những con số gần đây nhất của nó vào thứ Ba, cho thấy có 286 báo cáo của những người bị viêm tủy cấp tính (AFM) ở 31 tiểu bang, với 116 trường hợp được xác nhận.

Hơn 90% người bị bệnh dưới 18 tuổi và tuổi trung bình của bệnh nhân là bốn.

Nó được cho là do sự kết hợp của virus và trẻ em thường có dấu hiệu sốt và ho trong vòng 3 đến 10 ngày. Nhưng sau khi bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng giống như cúm, AFM đột nhiên có thể khiến mọi người bị tê liệt hoặc thậm chí là tử vong.

Colorado là bang bị ảnh hưởng nặng nhất, với 15 trường hợp nhiễm AFM, tiếp theo là Texas với 14 người.

Sau đó là Washington, Minnesota, Ohio và Pennsylvania, với tám trường hợp nhiễm bệnh, Illinois với bảy, và New Jersey và Wisconsin với sáu người.

Đã có ba trường hợp được xác nhận trên mỗi tiểu bang ở Arkansas, Alabama, Georgia và Maryland, và hai trường hợp ở Maine, Thành phố New York, Carolinas, Kentucky và Iowa.

Và Nevada, Arizona, New Mexico, Montana, Wyoming, Oklahoma, Missouri, Louisiana, Mississippi, Indiana, Virginia và Rhode Island đều có một trường hợp duy nhất.

19 tiểu bang còn lại chưa báo cáo bất kỳ bệnh nhân nào mắc bệnh này.

Hầu hết bệnh nhân bị bệnh kèm theo tình trạng này đều xảy ra giữa tháng 8 và tháng 10.

Mặc dù tình trạng này vẫn còn rất hiếm hoi, giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, người đã đảm nhiệm công việc vào tháng 3 năm nay, cho biết đây là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này.

AFM là gì?

AFM là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Cụ thể là nó tấn công khu vực của tủy sống được gọi là chất xám, làm cho các cơ và phản xạ của cơ thể suy yếu.

Các triệu chứng thường phát triển sau khi nhiễm virus, chẳng hạn như virus enterovirus hoặc West Nile, nhưng thường không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng.

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng giống cúm như hắt hơi và ho. Điều này dần dần biến thành yếu cơ, khó di chuyển mắt và sau đó các triệu chứng giống như bại liệt bao gồm cả mặt rủ xuống và khó nuốt.

Trong một số ít trường hợp, AFM có thể gây ra các biến chứng thần kinh có thể dẫn đến tử vong.

Ai bị ảnh hưởng bởi AFM?

CDC không theo dõi AFM về mức độ phổ biến của nó, mà thay vào đó là dịch bệnh.

Cơ quan này đã xác nhận 386 trường hợp kể từ khi bùng phát ở Colorado vào tháng 8 năm 2014, hầu như tất cả đều ở trẻ em.

CDC đã xác nhận 33 trường hợp AFM trong năm 2017, 149 trường hợp trong năm 2016, 22 trường hợp trong năm 2015 và 120 trường hợp trong tháng 8 đến tháng 12 năm 2014.

Mặc dù mẫu AFM hầu hết giống với một bệnh truyền nhiễm, nhưng vẫn chưa biết nhiều về tình trạng này.

Trong số những đứa trẻ bị nhiễm bao gồm Julia Payne, mới chỉ hai tuổi, đến từ Chicago.

Ở Minnesota, Orville Young, 4 tuổi, có thể là trường hợp được xác nhận sớm nhất trong tiểu bang, theo tờ Star Tribune.

May mắn thay, nhiều trường hợp đã hồi phục hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn về chuyển động của họ, cũng như Elizabeth Storrie năm tuổi ở Willow Park, Texas.

Làm thế nào để có thể bảo vệ mình?

CDC khuyên nên chủng ngừa bệnh bại liệt và vi-rút West Nile do cả hai nguyên nhân tiềm năng của AFM.

Các chuyên gia y tế cho rằng điều này không chỉ đơn giản là chỉ cập nhật vắc-xin, mà còn khuyên mọi người giảm thiểu sự tiếp xúc với muỗi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước ấm và xà bông để tránh bị bệnh và lây lan mầm bệnh.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Mỹ ban bố cảnh báo toàn quốc dịch bệnh hiếm tương tự bệnh bại liệt

Mỹ ban bố cảnh báo toàn quốc dịch bệnh hiếm tương tự bệnh bại liệt

Bệnh viêm tủy sống liệt mềm cấp tính (AFM) hiếm gặp gia tăng mạnh vào mùa Thu này và khiến các bệnh nhân, chủ yếu trẻ nhỏ, bị liệt tương tự bệnh bại liệt đã buộc giới chức y tế Mỹ phải ban bố cảnh báo trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất