Đề nghị Mỹ ngừng cử tàu chiến tới Biển Đông, Trung Quốc bị từ chối thẳng thừng

Trong cuộc hội đàm, Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Vào cuối tháng 9, một tàu Mỹ và tàu khu trục Trung Quốc gần như đã xảy ra va chạm ở trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ở sự cố này, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, tàu chiến Trung Quốc đã gửi những thông điệp đe dọa trước khi áp sát để ngăn cản việc di chuyển “hợp pháp trên vùng biển quốc tế” của tàu Mỹ.

“Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách tạo ra Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung. “Thay vào đó chúng tôi muốn đảm bảo rằng Trung Quốc [phải] hành động có trách nhiệm và công bằng trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của cả hai quốc gia”.

Cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung lần này đúng ra đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước nhưng đã bị trì hoãn sau khi Washington công bố quyết định bán vũ khí mới cho Đài Loan, và sau sự cố va chạm giữa tàu của hai nước trên Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, người tham gia cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng quốc phòng James Mattis, tuyên bố: “Phía Trung Quốc đã nói rõ với Hoa Kỳ rằng họ nên ngừng đưa tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo và rạn san hô của Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn các hành động phá hoại quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Tuy nhiên cả ông Dương và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, Ngụy Phương Hòa, đều thừa nhận rằng Mỹ-Trung không nên tiếp tục căng thẳng.

“Hợp tác là lựa chọn duy nhất cho chúng tôi”, ông Ngụy nói. “Đối đầu và xung đột giữa hai quân đội sẽ mang tới thảm họa cho tất cả chúng ta”.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định Hoa Kỳ có quyền thực hiện việc tự do hàng hải nhưng cũng cho biết hai bên nên thảo luận trên các lĩnh vực quan tâm chung. “Cạnh tranh không có nghĩa là thù địch. Và nó cũng không dẫn đến mâu thuẫn”, ông Mattis nói.

Tags:
Những thói quen ăn uống làm hư thận: Nếu bạn cũng mắc, cần sửa ngay

Những thói quen ăn uống làm hư thận: Nếu bạn cũng mắc, cần sửa ngay

Ăn uống sai cách sẽ khiến thận nhanh bị lão hóa và có nguy cơ dẫn tới hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sỏi thận, suy thận...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất