Di dân ào ạt kéo qua biên giới, Biên Phòng Mỹ đối phó không xuể

Con số các gia đình di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới phía Tây Nam lại một lần nữa phá kỷ lục, và tình trạng qua đông đảo này đang khiến các nhân viên Biên Phòng đối phó không xuể và cũng không có chỗ chứa tất cả người bị b.ắ.t giữ, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 5 Tháng Ba.

Hơn 76,000 người di dân vượt biên giới Mexico-Mỹ hồi tháng qua, tăng hơn gấp hai con số cùng thời gian năm ngoái. Phần lớn đi theo từng tốp gia đình, ngày càng đông hơn. Trong vài tháng qua đã có 70 nhóm, mỗi nhóm đông hơn 100 người, cùng lúc vượt biên giới. Nay những người này chọn các khu vực vô cùng vắng vẻ, chỉ có ít nhân viên tuần tiễu.

Năm ngoái chỉ có 13 nhóm đông người cùng vượt biên giới và chỉ có hai nhóm năm trước đó.

Giám Đốc Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), ông Kevin McAleenan, cho hay trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba rằng “hệ thống hiện nay không còn đủ khả năng đối phó.”

Sau cái chết của hai trẻ di dân trong lúc Biên Phòng bắt giữ, cơ quan CBP nay gia tăng việc kiểm soát sức khỏe của những người bị bắt.

Ông McAleenan nói rằng một trung tâm thanh lọc mới sẽ được xây tại El Paso, tiểu bang Texas, đặc biệt để giải quyết các trường hợp cả gia đình cùng vượt biên giới vào Mỹ và có đủ phương tiện đối phó với các vấn đề y tế.

Tuy nhiên, ông McAleenan nói rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ không thể duy trì mãi.

Tuy nói chung, con số người bị bắt khi vượt biên giới có giảm xuống, khoảng 400,000 người trong tài khóa vừa qua, so với 1.6 triệu người năm 2000, con số gia tăng đang tạo sự lo ngại.

Trước đây, những người bị bắt phần lớn là nam giới, độc thân, từ Mexico. Nhưng nay, phần lớn là các gia đình từ vùng Trung Mỹ.

Kể từ Tháng Mười năm ngoái tới nay, đã có hơn 130,000 gia đình bị bắt, cùng con số thời gian từ Tháng Mười, 2017, tới Tháng Chín, 2018. Có hàng chục ngàn trẻ nhỏ vượt biên giới một mình.

Và trong khi những người đàn ông độc thân trước đây tìm cách trốn tránh nhân viên biên phòng, thì nay những gia đình này chủ động đi tìm nhân viên biên phòng để bị bắt.

Tags:
Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 3 Năm 2019

Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 3 Năm 2019

Ngày 08/02/2019 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thông báo chính thức lịch cấp chiếu khán di dân tháng 3 năm 2019 dành cho diện bảo lãnh gia đình

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất