Diễn biến mới nhất trong ngày thứ 3 phiên luận tội ông Trump

Phe Dân chủ cho rằng Thượng viện cần luận tội ông Trump để tránh nguy cơ cựu tổng thống một lần nữa kích động nổi loạn nếu tiếp tục thua trong lần tái tranh cử năm 2024.

Các công tố viên Dân chủ, đại diện cho Hạ viện, hôm 11/2 cảnh báo tha bổng ông Trump trong phiên luận tội lần này dẫn tới việc ông Trump có thể tái tranh cử và kích động nổi loạn một lần nữa, The Hill đưa tin.

"Chúng tôi chân thành đề nghị các vị luận tội Tổng thống Trump vì tội ác mà ông ấy chịu phần lớn trách nhiệm. Bởi nếu các ngài không làm vậy, nếu chúng ta giả vờ như điều đó không xảy ra, hay tệ hơn, để điều đó qua đi mà không trừng phạt, ai có thể đảm bảo tội ác không xảy ra một lần nữa", Joe Neguse, công tố viên đại diện Hạ viện, nói.

ong trump kich dong noi loan anh 1

Phe Dân chủ cảnh báo ông Trump có thể một lần nữa kích động nổi loạn nếu thua trong lần tái tranh cử năm 2024. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người đứng đầu nhóm công tố, đề nghị các thượng nghị sĩ bỏ qua những lập luận lắt léo của các luật sư và sử dụng "lý lẽ thông thường" để suy xét vụ việc.

"Các thượng nghị sĩ, tôi đã nói rất nhiều về lý lẽ thông thường trong phiên tòa này, bởi tôi tin đó là những gì các ngài cần để đi đến câu trả lời xác đáng", ông Raskin nói.

Nếu quyết định luận tội được thông qua, Thượng viện sau đó có thể bỏ phiếu để cấm cựu Tổng thống Trump đảm nhiệm chức vụ chính quyền trong tương lai. Điều này đồng nghĩa ông Trump sẽ không thể tái tranh cử vào năm 2024.

Quyết định luận tội ông Trump cần lá phiếu của 67 thượng nghị sĩ để có thể được thông qua, nghĩa là phe Dân chủ cần thuyết phục ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ.

Tuy nhiên, nghị quyết cấm cựu tổng thống đảm nhiệm chức vụ chỉ cần có sự ủng hộ của quá bán số thượng nghị sĩ. Phe Dân chủ hiện nắm 50/100 ghế Thượng viện và hoàn toàn có quyền tự quyết để thông qua nghị quyết này bởi Phó tổng thống Kamala Harris - chủ tịch Thượng viện - nắm lá phiếu phá vỡ thế quân bình.

Tags:
Lý do Biden chưa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc

Lý do Biden chưa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc

Biden tuyên bố sẽ không tiếp nối chính sách với Trung Quốc của Trump, nhưng việc kết nối với ông Tập phức tạp hơn so với dự đoán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất